13 lợi ích của sinh thường

Thứ hai, 24/12/2018, 09:07 GMT+7 Lượt xem : 407

13 lợi ích của sinh thường

13 lợi ích của sinh thường

Việc sinh nở vốn dĩ là một quá trình sinh học bình thường lại đã và đang biến thành một sự kiện y tế. Epidurals (gây tê ngoài màng cứng), Pitocin, và IV là những quy tắc dần trở nên phổ biến.

Điều đó là không hợp lý…

Và thực sự, không nên lạm dụng sinh mổ bởi nó không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Dù cho các can thiệp y tế có thể và thực hiện cứu sống một tỷ lệ nhỏ các ca sinh nở, thì đa số các bà mẹ đều có thể sinh thường. Là một người mẹ “tự nhiên”, chúng ta cần có trải nghiệm này.

Sinh nở tự nhiên đòi hỏi một sự nỗ lực cực kỳ lớn, nhưng lợi ích đối với mẹ và bé thật đáng kinh ngạc.

Dưới đây là 13 lợi ích của việc sinh thường.

1. Tự do khi chuyển dạ

Thường xuyên theo dõi ngoài màng cứng, IV hoặc theo dõi thai nhi liên tục bằng máy (EFM) có nghĩa là bạn sẽ bị bó hẹp trên giường, không thể đi lại hoặc thay đổi tư thế khi cần – trong khi điều đó là rất có ích. Nhiều bà mẹ không nhận ra rằng họ sẽ được đặt ống thông một khi tiêm ngoài màng cứng nên quên đi mất việc chuyển dạ.

Sinh con tự nhiên cho phép bạn di chuyển tự do và điều khiển được cơ thể để phục vụ cho việc sinh em bé. Tự do di chuyển giúp chuyển dạ nhanh dễ dàng hơn, và đôi khi là nhanh hơn. Phụ nữ đi bộ và thay đổi tư thế trong khi chuyển dạ làm tăng sự thoải mái, có nhiều khả năng sinh thường được, và có ý thức kiểm soát tốt hơn trải nghiệm của họ.

Tự do ăn uống trong khi chuyển dạ là một cách khác để quá trình sinh thường được diễn ra thuận lợi. Một người phụ nữ được ăn uống đầy đủ sẽ có đủ sức khỏe để vượt cạn.

 

2. Tránh các đợt can thiệp

Mỗi can thiệp không cần thiết có khả năng dẫn đến nhiều can thiệp hơn, bao gồm cả sinh mổ. Khi quá trình sinh nở diễn ra tự nhiên và tiếp tục đúng theo lẽ thường, người mẹ ít có khả năng cần những can thiệp này.

Ví dụ, nếu bạn bị tê màng cứng, chuyển dạ có thể chậm lại, điều đó có nghĩa là bác sĩ sẽ cho bạn dùng Pitocin để đẩy chuyển dạ. Tương tự như vậy, nếu việc chuyển dạ được gây ra nhưng cơ thể của bạn và em bé chưa sẵn sàng, bạn sẽ không sản xuất oxytocin tự nhiên để bắt đầu các cơn co thắt. Sau đó, bạn sẽ cần Pitocin để có được các cơn co thắt.

Pitocin có khả năng tạo ra các cơn co thắt dữ dội và thường xuyên, không cho phép mẹ hoặc bé nghỉ ngơi, điều này có thể làm giảm việc cung cấp oxy cho bé. Lúc này có khả năng bé bị khó thở, và tất nhiên rồi, bác sĩ sẽ đề nghị bạn sinh mổ!

 

3. Tránh sinh mổ

Sinh con tự nhiên làm giảm nguy cơ sinh mổ. Đơn giản chỉ cần lên kế hoạch sinh con tự nhiên với các nữ hộ sinh chuyên nghiệp được đào tạo sẽ giảm nguy cơ sinh mổ từ 30% xuống còn khoảng 5%. Thuê một người hỗ trợ sinh làm giảm 60-80% nguy cơ sinh mổ của bạn.

Đã có một số nghiên cứu về việc liệu gây tê màng cứng có gây nguy cơ sinh mổ cao hơn hay không và không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào. Thật không may, những nghiên cứu này là thiếu sót bởi vì họ so sánh gây tê ngoài màng cứng với giảm đau bằng thuốc chứ không so sánh với chuyển dạ không xác định. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng gây tê ngoài màng cứng làm tăng nguy cơ phải dùng kẹp hoặc sinh hỗ trợ chân không – từ đó dễ có khả năng phải sinh mổ.

Chúng ta cũng biết rằng, mặc dù theo dõi thai nhi điện tử liên tục (EFM) không giúp ích gì, kể cả với các bà mẹ đang gặp nguy hiểm, thì hầu hết các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải được theo dõi liên tục trong khi đang gây tê màng cứng (và trong một số trường hợp khác nữa). Trong một nghiên cứu tổng quan của Cochrane, EFM liên tục có liên quan đến sự gia tăng sử dụng thuốc giảm đau, mổ lấy thai và sinh thường bằng âm đạo bao gồm kẹp và hút chân không.

 

4. Chuyển dạ nhanh hơn, dễ dàng hơn

Khi sinh con tự nhiên, oxytocin báo hiệu cho tử cung bắt đầu co bóp và ra hiệu cho não gửi endorphin, thuốc giảm đau tự nhiên. Nó cũng báo hiệu não tiếp tục gửi oxytocin sẽ đạt đến đỉnh điểm trong giai đoạn đẩy.

Các dịch tễ có thể làm chậm quá trình chuyển dạ thông. Thông thường, Pitocin được khuyến nghị là khiến quá trình chuyển dạ được tiến triển.

Khi bạn bị tê ngoài màng cứng, bạn không thể cảm nhận được phần thân dưới của mình, vì vậy bạn không thể thay đổi tới vị trí thuận tiện khi cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn không cảm nhận được các cơn co thắt của mìn, bạn không thể đẩy mạnh vào đúng thời điểm với lực phù hợp để giúp em bé ra ngoài, dẫn đến việc chuyển dạ khó khăn hơn, lâu hơn.

 

5. An toàn hơn cho bé

Làm tê ngoài màng cứng có thể gây giảm huyết áp đột ngột cho mẹ, có nghĩa là máu giàu oxy được bơm cho bé sẽ ít đi. Điều này có thể dẫn đến suy thai và nhiều bác sĩ sẽ đề nghị sinh mổ.

Sau khi gây tê ngoài màng cứng, trẻ ít tỉnh táo hơn, ít có khả năng tự định hướng và ít vận động một cách có tổ chức trong một tháng sau khi sinh. Cơ thể bạn và nhau thai giúp em bé loại bỏ độc tố khi bé ở trong tử cung của bạn. Tuy nhiên, một khi bé ra đời, chức năng gan của chính bé giúp bé làm việc này – điều đó có nghĩa là đôi khi phải mất nhiều thời gian hơn để em bé thoát khỏi thuốc và độc tố trong cơ thể chúng.

Thuốc giảm đau cũng có thể gây ra các tác dụng phụ ở trẻ, bao gồm:

Suy nhược hệ thống thần kinh trung ương

Suy hô hấp

Không đủ sữa cho con bú sớm

Thay đổi hành vi thần kinh

Giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Vì những tác dụng phụ này, bé có thể cần thêm thuốc.

 

6. Bạn thực sự “có mặt” trong khi sinh con tự nhiên

Thuốc giảm đau có thể khiến mẹ và bé bị lảo đảo, và không cảm nhận được giai đoạn vượt cạn. Vượt qua được nỗi đau mà không dùng thuốc sẽ giúp bạn “có mặt” khi sinh em bé. Ngay cả việc giảm đau ngoài màng cứng cũng có thể khiến bạn cảm thấy bị ngắt kết nối từ khi sinh con. Kể cả khi thuốc không khiến bạn cảm thấy lảo đảo, nhưng việc thiếu cảm giác và kết nối với hành động thể chất của việc sinh nở có thể khiến bạn cảm thấy bị ngắt kết nối với trải nghiệm vượt cạn. Một số bà mẹ phải được nói cho biết khi nào cần đẩy bởi họ không thể cảm thấy sự thôi thúc. Các bà mẹ cũng có thể bị mắc chứng nôn mửa khi gây tê hoặc cảm thấy ngứa ngáy.

Mặt khác, sinh con tự nhiê đòi hỏi sự chú ý đầu đủ của bạn. Một số người phụ nữ mô tả đó như là một thế giới khác bởi vì sự liên kết giữa tâm trí và cơ thể phải được xảy ra trong khi sinh. Với sự hỗ trợ nhanh chóng của endorphin tự nhiên, một số bà mẹ thậm chí còn thích sinh con chứ không phải là đang chịu đựng nó.

 

7. Sinh con tự nhiên là “trao quyền”

Sinh con tự nhiên đối với nhiều người là một nghi thức thiêng liêng. Bởi vì nhờ vào máu, mồ hôi và nước mắt mà bạn đã mất khi vượt cạn, sự biến đổi thực sự đã xảy ra. Có người nói rằng, bạn sinh ra như một thiếu nữ để rồi cuối cùng trở thành một bà mẹ. Những người ủng hộ sinh nở tự nhiên biết rằng hành trình làm mẹ là một điều cần thiết. Họ biết rằng việc phụ nữ được trao quyền để tự sinh con. Để đưa ra lựa chọn cho bản thân và em bé mà không bị ép buộc, mặc cảm hay chế giễu, người mẹ cần cảm thấy được trao quyền và được khuyến khích khi sinh.

 

8. Cho con bú tốt hơn ngay sau khi sinh

Một em bé buồn ngủ không bú tốt cho lắm. Bé càng ăn ít thì lại càng buồn ngủ và càng khó phát triển. Điều này có thể dẫn đến việc bé cần chăm sóc điều dưỡng, từ đó dẫn tới một số tác dụng phụ. Pitocin có thể gây vàng da ở một số trẻ sơ sinh, khiến trẻ cũng thờ ơ và buồn ngủ. Thuốc giảm đau cũng có thể gây buồn ngủ ở trẻ, trong khi thuốc gây tê có thể liên quan đến việc cho con bú khó khăn trong 24h đầu dù cho bạn có nỗ lực rất nhiều cho việc này.

Theo La Leche League International, thuốc giảm đau hoặc gây mê có thể góp phần vào các vấn đề cho con bú:

Em bé và/hoặc mẹ có thể buồn ngủ hoặc kém tỉnh táo và do đó khiến trì hoãn lần cho con bú đầu tiên.

Khả năng của bé về việc bú, nuốt, thở có thể bị vô tổ chức.

Phản xạ mút có thể bị trì hoãn và chán nản.

Thời gian quan trọng nhất để thiết lập mối quan hệ cho con bú là trong vài phút và vài giờ ngay sau khi sinh. Nếu mẹ và bé buồn ngủ, lảo đảo hoặc mất phương hướng, nhiều khả năng họ sẽ bỏ lỡ cơ hội bắt đầu cho con bú vào thời điểm tối ưu.

Sinh mổ cũng có liên quan đến khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ (chủ yếu là do giao thức của bệnh viện cản trở) và việc sản xuất sữa cũng bị trì hoãn do hormone tiết sữa hoạt động kém.

 

9. Phục hồi nhanh hơn

Không bị mê thuốc hoặc đau nhức do phẫu thuật, các bà mẹ trải qua sinh nở tự nhiên có thể phục hồi nhanh chóng và tỉnh táo ngay sau khi sinh. Các bà mẹ trải nghiệm mức oxytocin cao giúp họ tăng cường năng lượng để âu yếm con và bắt đầu chạm vào da, cho con bú, nhìn con; và từ đó lại làm tăng oxytocin. Nhiều bà mẹ có thể đứng dậy và đi lại xung quanh ngay sau khi sinh tự nhiên.

 

10. Sinh con tự nhiên giúp đường ruột khỏe mạnh

Sinh con tự nhiên giúp bé có đường ruột khỏe mạnh. Vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và hệ tiêu hóa. Trẻ sinh ra theo đường âm đạo có hệ thực vật đường ruột đa dạng hơn so với sinh mổ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được sinh mổ có hệ thực vật đường ruột ít đa dạng hơn và có nhiều khả năng có vi khuẩn gây hại cho da như Staph và Strep thường xuất hiện trên da. Những em bé sinh mổ không phải tiếp xúc với vi khuẩn âm đạo nhưng thay vào đó, chúng lại dễ bị gây hại bởi vi khuẩn trong phòng phẫu thuật từ da mẹ hay da của những người hộ sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một cách iups em bé phát triển đường ruột khỏe mạnh, vì vậy việc cho con bú càng trở nên quan trọng hơn sau khi sinh mổ.

 

11. Giảm nguy cơ mắc bệnh ở người trưởng thành

Như đã đề cập, sức khỏe đường ruột là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Có hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh từ sớm dường như là chìa khóa trong việc luyện cho hệ miễn dịch của trẻ biết được những gì cần tấn công và những gì cho phép, có nghĩa là tự miễn dịch được từ sớm.

Theo nghiên cứu gần đây, được công bố trên Tạp chí Y học Anh, tiết lộ rằng những đứa trẻ sinh mổ có nhiều khả năng mắc bệnh béo phì, hen suyễn và tiểu đường tuýp 1 khi chúng lớn lên.

Chúng ta cũng biết rằng  trẻ sinh mổ thường phải nhập viện vì hen suyễn, viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên, rối loạn viêm ruột, khiếm khuyết hệ thống miễn dịch, bệnh bạch cầu và các rối loạn mô khác trong suốt cuộc đời. Họ cũng có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn 20% và nguy cơ mắc các khiếm khuyết miễn dịch cao hơn khoảng 40%.

Mặc dù không liên quan trực tiếp đến sinh mổ, nhưng hệ thực vật đường ruột không lành mạnh có liên quan đến dị ứng, tự miễn dịch, bệnh mạch máu, một số bệnh ung thư, trầm cảm/lo âu, rối loạn thoái hóa thần kinh và tiểu đường loại 2, do đó, hệ thực vật đường ruột không khỏe mạnh từ sớm có thể gây ra các bệnh này khi bé lớn lên.

Tuy nhiên, không phải là cứ sinh mổ thì mọi thứ đều tệ hại. Những can thiệp y tế này có thể cứu sống và hoàn toàn cần thiết trong khoảng 10% ca sinh. Một ngời mẹ có thể tối ưu hóa cuộc phẫu thuật của mình bằng cách chọn nơi sinh mổ nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ sơ sinh và tạo ra một số lợi ích tích cực của việc sinh nở tự nhiên.

 

12. Phát triển trí não tốt hơn

Một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sinh con tự nhiên sẽ kích hoạt sự giải phóng protein trong não trẻ sơ sinh giúp cải thiện sự phát triển và hoạt động của não ở tuổi trưởng thành. Protein này (UCP2) - điều chỉnh các hành vi liên quan đến trí nhớ, học tập, nhận thức không gian và phản ứng căng thẳng - được giải phóng khi hồi hải mã được kích thích trong khi sinh. Thay vào đó, bộ não của em bé sinh mổ có biểu hiện suy yếu protein đó.

Ngoài ra, protein giúp các tế bào chuyển hóa chất béo, là thành phần chính của sữa mẹ, cho thấy rằng việc kích hoạt protein UCP2 thông qua sinh thường có thể giúp trẻ chủ động bú mẹ. Do đó, việc thiếu protein này cũng có thể góp phần khiến trẻ sinh mổ và mẹ phải vật lộn nhiều hơn khi cho con bú.

 

13. Kỹ năng xã hội và vận động tốt hơn

Do nguy cơ thấp liên quan đến những việc như truyền máu, thiếu máu và thể tích máu thấp dẫn đến gần như không phải dùng kẹp dây rốn sớm, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có một lợi ích đáng ngạc nhiên khác đối với lựa chọn sinh nở tự nhiên này.

Một nghiên cứu cho thấy những em bé bị kẹp rốn chậm có kỹ năng vận động và xã hội tốt hơn ở tuổi lên 4 so với những trẻ bị kẹp sớm. Điều này đặc biệt đúng với các bé trai. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các cô gái được bảo vệ nhiều hơn bởi nồng độ estrogen cao trong tử cung.

 

14. Lợi ích khác: Nó rẻ hơn!

Chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng lên, nên việc tìm cách tiết kiệm tiền không phải là một ý tưởng tồi. Sinh con tự nhiên ít tốn kém hơn nhiều so với việc sinh nở có nhiều can thiệp.

Sinh con tại trung tâm sinh sản hoặc tại nhà cũng ít tốn kém hơn nhiều so với sinh thường tại bệnh viện.

Vậy, bạn đã có quyết định cho chính mình chưa?

 

Nguồn: mamanatural


Người viết : thaonp