5 khái niệm cơ bản mẹ cần biết trước khi cho bé sử dụng núm vú giả.

Thứ tư, 14/08/2019, 16:04 GMT+7 Lượt xem : 182

5 khái niệm cơ bản mẹ cần biết trước khi cho bé sử dụng núm vú giả.

5 khái niệm cơ bản mẹ cần biết trước khi cho bé sử dụng núm vú giả.

Phương pháp hữu hiệu nhất để làm dịu đi cơn quấy khóc của trẻ sơ sinh chính là sử dụng núm vú giả, tuy nhiên, vẫn có một số thắc mắc xung quanh chiếc núm vú giả mà mẹ cần lưu ý.

 Trong những đợt quấy khóc của trẻ sơ sinh, núm vú giả là một trong những phương pháp hữu hiệu có thể làm dịu đi những cơn khó chịu bất thường của trẻ. Tuy nhiên một số mẹ bỉm vẫn còn băn khoăn không biết liệu rằng sử dụng núm vú giả có thực sự tốt cho bé hay không?

 

1. Núm vú có thể làm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh:

NÚM VÚ GIẢ CÓ TỐT CHO BÉ HAY KHÔNG?

Điều này là hoàn toàn chính xác. Một số nghiên cứu cho rằng sử dụng núm vú giá có thể hỗ trợ giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Jennifer Shu, đồng tác giả của cuốn Heading Home With Your Newborn cho biết: "Chuyển động định kỳ của miệng bé trong khi mút núm vú giả có thể ngăn chặn nguy cơ ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh".

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị bố mẹ nên cho trẻ sư dụng núm vú giả trược khi đặt trẻ ngủ trong nôi trẻ em. Và nếu em bé của bạn vô tình làm rơi chiếc núm vú giả khi đang ngủ, bạn không cần phải gắn lại cho trẻ.

2. Nuôi con bằng sữa mẹ thì không nên sử dụng núm vú giả?

Điều này là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

 Mối đe dọa của "rối loạn núm vú" thường khiến các bà mẹ trẻ ngại ngùng với núm vú giả, một số mẹ trẻ ngại rằng trẻ sẽ biếng bú vú mẹ hơn nếu liên tục sử dụng và quen với núm vú giả.

Tuy nhiên, không có gì sai khi trẻ sơ sinh sử dụng núm vú giả, trẻ sử dụng núm vú giả có thể tăng cân tốt và hoàn toàn có nhu cầu sử dụng vú mẹ khi đói như bình thường. Chỉ cần lưu ý rằng thay vì núm vú giả, mẹ cần quan sát biểu hiện trẻ đói và ngay lập tức cung cấp nguồn dinh dưỡng từ vú mẹ như bình thường.

3. Núm vú thường gây ra các vấn đề về răng miệng như răng hô?

Có nên sử dụng núm vú giả cho bé hay không

Đây tiếp tục là một quan niệm sai lầm của mẹ.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, việc sử dụng núm vú giả trong vòng hai năm đầu đơn không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến vòm miệng của trẻ.

Vòm miệng của bé có thể dễ dàng uốn nắn vào thời điểm 2 năm đầu đời đến nỗi chúng có thể tự điều chỉnh lại thành hình dạng bình thường dẫu có bất cứ tác động nào từ núm vú giả.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, tiếp tục sử dụng núm vú giả khi đã trên 2 tuổi có thể gây ra hiện tượng lệch khớp cắn(răng không thẳng hàng). Tuy nhiên, quan trọng không phải là độ tuổi mà con bú núm vú giả, mà quan trọng chính là lực mút núm vú của con.

Những trẻ mút nhẹ nhàng, tạo áp lực ít lên răng cửa có thể giữ núm vú giả lâu hơn,và có thể tiếp tục sử dụng núm vú cho đến khi lên 3. Mặt khác, những đứa trẻ bú sử dụng lực mút nhiều hơn từ cơ miệng có thể phải ngưng núm vú khi chúng qua 18 tháng tuổi.

4. Sử dụng núm vú giả có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

Điều này hoàn toàn đúng!

Trẻ thường xuyên sử dụng núm vú giả khi đã qua 2 tuổi có nguy cơ mắc nhiễm trùng tai nhiều hơn so với những trẻ ngừng sử dụng chúng lúc 6 tháng, thông tin này có được dựa theo một nghiên cứu được công bố trên Pediatrics.

Một số bác sĩ suy đoán rằng đó là vì hành động mút núm vú làm thay đổi áp lực trong tai. Sự chênh lệch áp suất này có thể ngăn chất lỏng chảy qua ống nối giữa tai giữa với phía sau mũi và cổ họng. Khi chất lỏng thu thập ở đó, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Tuy nhiên mẹ có thể yên tâm vì nghiên cứu không đủ sức thuyết phục và chưa đưa ra được trường hợp nhiễm trùng tai cụ thể khi sử dụng núm vú giả.

5. Bạn cần thường xuyên rửa núm vú giả cho con:

Núm vúi giả có an toàn không

Điều này hoàn toàn chính xác và không cần phải bàn cãi nhiều.

Khi được kiểm tra dưới kính hiển vi, các núm vú được sử dụng đã được tìm thấy có nấm cộng với vi khuẩn tương tự như E. coli trên và trong núm vú, theo các nghiên cứu gần đây của Richard Thomas Tiến sĩ, giáo sư khoa học pháp y tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học bang Oklahoma cho biết.

Để loại bỏ một số vi khuẩn, các chuyên gia khuyên bạn nên trụng núm vú giả bằng nước sôi hoặc xà phòng hữu cơ chuyên dụng để rửa bình sữa cho trẻ em, điều này được khuyến khích thực hiện thường xuyên và đặc biệt là khi trẻ bị rơi núm vú.

Lưu trữ núm vú khô, sạch trong túi được khử trùng để bảo vệ mầm bệnh xâm nhập vào núm vú và lây lan sang cơ thể trẻ.

Đến với “góc dành cho bé” từ Nội thất trẻ em Nanakids để tìm hiểu thêm những thông tin nuôi con chính xác và khoa học nhất, mẹ yêu nhé.

 

 

 


Người viết : MARKETING
mút núm vú giảnúm vú giảnúm vú giả có tốt cho trẻ không