Bất ngờ với sự thật hành trình phát triển thị giác của trẻ sơ sinh.

Thứ bảy, 03/08/2019, 11:02 GMT+7 Lượt xem : 242

Bất ngờ  với sự thật hành trình phát triển thị giác của trẻ sơ sinh.

Bất ngờ với sự thật hành trình phát triển thị giác của trẻ sơ sinh.

Bố mẹ thường lầm tưởng rằng, thị giác của trẻ sơ sinh ngay từ lúc chào đời có sự tương đồng với thị giác của người lớn, thử tìm hiểu xem điều này sai hay đúng nhé.

Dưới đây là những kiến thức ngắn gọn về sự phát triển thị giác và khả năng tập trung của bé sơ sinh, trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi mà bố mẹ cần biết.

 

Bé sơ sinh nhận ra mẹ từ rất sớm:
Trẻ sơ sinh phát triển thị giác

Thị lực của bé sơ sinh lúc vừa cất tiếng khóc oe oe kém hơn người lớn 60 lần điều này khá dễ hiểu vì cơ cấu mắt của bé ở thời kỳ này chưa thực sự hoàn chỉnh, các tiết bào nơi võng mạc phát triển với mật độ còn thấp.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không hề cản trợ việc bé nhận ra đâu là mẹ chỉ 48 tiếng đồng hồ sau sinh. Từ 0 đến 3 tháng tuổi thị giác của bé đã phát triển gần như hoàn thiện từ 0 đến 3 tháng tuổi nhưng vẫn chưa thực sự tốt. Giai đoạn này trẻ thường thích nhìn những sự vật có nhiều màu sắc và chăm chú tập trung vào chúng.

 

Thị lực của trẻ sơ sinh sẽ ngày một hoàn thiện tương đương với sự hoàn thiện về trí tuệ:
quá trình phát triển thị lực của bé sơ sinh

Thị lực chính là thước đo cho sự phát triển trí não trong năm đầu đời vì thế mẹ cần cho bé chơi những trò chơi có khả năng hỗ trợ phát triển thị lực.

Bắt đầu từ tuần tuổi thứ 3 đến thứ 5, bé bắt đầu có khả năng tập trung về thị giác, vì thế, mẹ cần đem đến cho bé những trò chơi lành mạnh giúp kích thích thị giác vì điều này có thể hỗ trợ mẹ rèn luyện khả năng tập trung và kích thích trí não ngay từ tấm bé.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những gì trẻ nhìn được trong giai đoạn đầu đời sẽ giúp phát triển và hoàn thiện vùng vỏ não thị giác, từ đó tác động tích cực đến khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ.

 

Cảm nhận được màu sắc và hình khối:

Khả năng cảm nhận màu sắc thị lực của trẻ sơ sinh.

Theo nghiên cứu, hầu như các bé sơ sinh đều ưa thích những đồ chơi , sự vật có màu sắc hình tròn hoặc mang màu sắc tương phản.

Trẻ rất tập trung và sẽ tự kích thích triệt để sự tập trung của mình qua việc nhìn vào ánh mắt, màu tóc và làn da cũng như biểu hiện ở khuôn mặt mẹ, vì thế mẹ nên âu yếm và vui đùa thường xuyên để khả năng thị lực của trẻ từ đó mà phát triển .

Mẹ có thể treo trong phòng vài bức tranh hoặc ảnh kích thước lớn, bố cục đơn giản, màu sắc tươi tắn rõ ràng để trẻ có thể chủ động và quan sát chúng.

Đừng quên lựa chọn gra nôi, gra cũi nhiều màu sắc lung linh mẹ nhé, vì chúng vô cùng có ích cho quá trình rèn luyện và phát triển thị giác của trẻ đấy ạ.

 

Bé sơ sinh cần thời gian để quan sát và tập trung:
Sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh

Bé sẽ phát triển khả năng thị giác một cách đủ đầy từ tháng thứ 4 sau sinh,  thời điểm này mẹ nên cho bé quan sát hình khối đa dạng, màu sắc phong phú ở khoảng cách 32cm với các trạng thái đứng im hoặc chuyển động nhanh, chậm.

Hoặc có thể lựa chọn những đồ chơi có màu tương phản mạnh như đỏ, đen, sậm để hỗ trợ phát triển thị giác cho bé.

Mẹ nên lưu ý rằng khi mới bắt đầu luyện tập phát triển thị giác, con có thể sẽ không thèm đoái hoài một chút gì.

Nhưng đừng vội mất kiên nhẫn mà hãy thực hiện đều đặn, mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi bé bắt đầu theo dõi và chăm chú quan sát đồ vật trước mắt, đó là thời điểm trẻ đã thấy được tương đối rõ ràng và bắt đầu tập trung và những điểm đó.


Người viết : MARKETING
mắt của trẻ sơ sinhphát triển thị giác cho ebs sơ sinh