CAI SỮA: KHI NÀO VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẸ NHÀNG CAI SỮA CHO CON?

Thứ tư, 23/01/2019, 09:30 GMT+7 Lượt xem : 611

CAI SỮA: KHI NÀO VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẸ NHÀNG CAI SỮA CHO CON?

CAI SỮA: KHI NÀO VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẸ NHÀNG CAI SỮA CHO CON?

Khi bạn mới bắt đầu nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là khi bạn vượt qua những trở ngại ban đầu, thật khó để tưởng tượng mọi việc sẽ kết thúc thế nào. Nhưng, cuối cùng thì cai sữa là điều không thể tránh khỏi, mặc dù quá trình này sẽ khác đối với mỗi bà mẹ và em bé khác nhau.

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ:

+ Thông thường thì khi nào bé cai sữa?

+ Cách cai sữa

+ Làm thế nào để giữ cho mẹ và bé thoải mái và vui vẻ?

+ Thêm vào đó, những dấu hiệu cho thấy con bạn chưa sẵn sàng cai sữa

Cai sữa là gì?

Cai sữa là khi trẻ sơ sinh ngừng bú sữa mẹ.

Điều này thường xảy ra khi bé đủ tuổi để nhận được tất cả dinh dưỡng từ việc ăn dặm và đủ tuổi để uống sữa bò, mặc dù đôi khi việc cai sữa có thể xảy ra trước đó một thời gian. Nếu bé còn quá nhỏ để có thể ăn dặm, cai sữa có nghĩa là thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức.

Lưu ý: Đôi khi cai sữa đề cập đến cả những em bé ngừng uống sữa từ bình sữa hoặc sử dụng núm vú giả, nhưng nó thường đề cập đến việc kết thúc cho con bú sữa mẹ.

 

Thông thường, khi nào thì em bé cai sữa?

Học viện Nhi khoa (AAP) khuyến nghị trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho con bú cùng với ăn dặm trong ít nhất một năm trở lên, miễn là mẹ và bé còn mong muốn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và sau đó là đến 2 tuổi trở lên.

Hầu hết trẻ em sẽ dần dần bắt đầu bú ít hơn khi chúng bắt đầu ăn dặm. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là: cho con bú không chỉ là sữa; nó còn là sự liên kết, sự thoải mái, và tình yêu.

Trong khi nhiều em bé có thể cai sữa từ 12 – 18 tháng tuổi, thì hầu hết trẻ em chưa sẵn sàng cai sữa cho đến khi khoảng 2 – 4 tháng tuổi, thậm chí một số trẻ bú mẹ đến 5 tuổi hoặc lâu hơn!

Khi một đứa trẻ sẵn sàng cai sữa, bạn có thể nhận thấy chúng:

+ Đẩy vú ra

+ Bú trong thời gian ngắn hơn

+ Không chịu bú

Tại sao cai sữa có thể xảy ra sớm hơn?

Một số bà mẹ có vấn đề sức khỏe (không đủ mô tuyến, nhau thai còn lưu lại, suy giáp, phẫu thuật vú trước đó) khiến cho việc cho con bú trở nên khó khăn hơn.

Các bà mẹ khác không thể vượt qua những thách thức ban đầu của việc cho con bú (em bé không bú, đau đớn khi cho con bú, lo lắng về nguồn sữa).

Và một số bà mẹ cần cai sữa vì lý do cá nhân, chẳng hạn như hoàn cảnh công việc (Ví dụ: nếu họ thường phải đi công tác xa) hoặc đơn giản là họ cảm thấy đã đến lúc cai sữa rồi.

Cho dù bạn đã cai sữa sớm hay chọn cho con bú tới sau 2 tuổi, thì đó là quyết định của bạn đưa ra dựa trên những gì phù hợp với bạn và em bé.

 

Cách cai sữa cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn cần cai sữa cho bé vì bất kỳ lý do gì, thì dưới đây là một vài ý tưởng cho bạn:

+ Đừng ép buộc, đừng từ chối: Đúng là như vậy! Hãy cho con bú khi con yêu cầu, nhưng nếu bé không yêu cầu thì đừng đề nghị bé.

+ Bỏ từng bữa một: Một lần nữa, việc hành động từ từ được ưu tiên, hãy bỏ dần từng bữa của bé. Đợi một vài ngày hoặc một tuần để xem con bạn và cơ thể bạn (ngực) được điều chỉnh như thế nào, và sau đó bỏ bớt bữa tiếp theo.

+ Bắt đầu cai sữa vào ban đêm: Khi trẻ sơ sinh được 1 tuổi, hầu hết các con không cần ăn vào ban đêm. Hãy bắt đầu bỏ bữa ăn sữa đêm của bé và dần cai sữa từ đó. Bố có thể phải giúp dỗ bé khi/nếu bé tỉnh dậy giữa đêm và đòi bú.

+ Tìm một sự thay thế để an ủi bé: Hãy nhớ rằng bú mẹ mang lại sự thoải mái cho con bạn, vì thế điều quan trọng là phải tìm được sự thay thế cho sự thoải mái đó. Một món đồ chơi đặc biệt, một chiếc gối mềm mại, một chiếc mền, sự yêu thương, hoặc một cuốn sách là những sự lựa chọn tuyệt vời. Và đừng quên một triệu cái ôm thêm!!! <3

+ Thay đổi lịch trình hoặc thói quen của bạn: Nếu con bạn luôn luôn bú mẹ vào lúc 2 giờ chiều, vậy thì bạn hãy cố gắng ra khỏi nhà vào thời gian đó. Hoặc bạn có thể thay thế việc cho con bú bằng cho bé đi tắm hoặc bế bé đi dạo.

+ Rút bớt thời gian cho bú hoặc hoãn việc cho bú: Nếu bạn chưa sẵn sàng cai sữa hoàn toàn, bạn có thể hoãn lại (thay vì cho bú ngay thì để bé phải chờ) hoặc dừng bữa ăn của bé sớm hơn bình thường.

+ Yêu cầu người thân xử lý thói quen ban đêm của trẻ: Trẻ em thích được mẹ nựng trước khi đi ngủ. Hãy để bố bé hoặc một người thân đáng tin cậy làm việc này thay bạn.

Quan trọng nhất, bạn sẽ cần phải cam kết chắc chắn sẽ thực hiện những điều trên – và đối tác của bạn cũng phải như vậy. Bạn chắc chắn sẽ cần hỗ trợ thêm trong suốt quá trình, cũng như đôi khi phải tách rời khỏi con, để hai mẹ con có thể cùng điều chỉnh và dần đạt được điều mong muốn.

 

Làm sao để an ủi con bạn khi cai sữa?

Cai sữa là một thay đổi lớn về cảm xúc đối với con bạn và chúng cần tất cả những chăm sóc yêu thương mà chúng có thể nhận được.

Dưới đây là một số cách để thể hiện tình yêu với con trong suốt quá trình cai sữa:

+ Ôm con càng nhiều càng tốt.

+ Thể hiện tình yêu đặc biệt dành cho con.

+ Cung cấp một chai sữa ấm vào ban đêm. Chồng hoặc người thân giúp cho con ăn.

+ Dành nhiều thời gian hơn cho con.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể:

+ Lên kế hoạch đi chơi đặc biệt cùng nhau.

+ Cho bé không gian để làm các hoạt động yêu thích tại nhà.

+ Nói cho bé về quá trình cai sữa. Nói với chúng hãy chọn ra một món quà đặc biệt mà chúng sẽ nhận được sau khi cai sữa xong để kỷ niệm dịp này.

 

Cách giữ thoải mái khi cai sữa

Để tránh căng thẳng hoặc tức sữa, hãy chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng với quá trình cai sữa và gặp chuyên gia tư vấn để được giúp đỡ nếu bạn cần.

Nếu bạn có dấu hiệu căng thẳng, hãy thử:

+ Vắt sữa vừa đủ để bạn đỡ cảm thấy tức, bằng tay hoặc bằng máy. Chỉ vắt một lượng nhỏ - nếu bạn vắt hết thì cơ thể bạn sẽ tiếp tục sản xuất sữa nhiều hơn.

+ Tắm nước ấm và mát-xa cho vú thoải mái.

+ Hoặc, thử đắp thứ gì đó lạnh lên vú (ví dụ như giữ lá bắp cải trong tủ lạnh vài giờ rồi đắp nhẹ nhàng lên vú)

+ Uống trà xô thơm hoặc trà bạc hà. Nhiều bà mẹ nói rằng các loại thảo mộc này hoạt động như chất chống tiết sữa và làm khô sữa. Bạn cũng có thể ngậm kẹo bạc hà.

+ Thảo dược đặc biệt. Một số loại thảo mộc cũng có thể làm giảm hoặc làm khô nguồn cung cấp sữa bao gồm quả óc chó đen, rau má, thảo mộc, dầu chanh, lá oregano và rau mùi tây.

 

Mất bao lâu để cai sữa?

Một số trẻ em sẽ cai sữa nhanh một cách đáng ngạc nhiên.

Nhưng những đứa trẻ khác thì việc cai sữa diễn ra lâu hơn nhiều so với dự kiến (mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng), với rất nhiều lần bị ngắt quãng.

Quá trình cai sữa là khác nhau ở mỗi người. Vì vậy, đừng tỏ ra ngạc nhiên nếu con bạn mất nhiều thời gian để cai sữa được hoàn toàn.

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, một quá trình cai sữa kéo dài lại là tốt nhất, không chỉ là cho con bạn mà còn đối với cả bạn.

Cai sữa đột ngột có thể dẫn tới:

+ Bị tức sữa, có thể dẫn đến viêm vú.

+ Mất cân bằng nội tiết tố có thể gây đau khổ cho cả mẹ và con.

 

Khi nào thì bạn sẽ khô sữa hoàn toàn?

Một khi bạn đã cai sữa cho con xong hoàn toàn, bạn thường không tiết sữa nữa sau 2 – 3 tuần; tuy nhiên những bà mẹ cho con bú trong thời gian dài nói rằng họ vẫn tiết sữa trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi cai sữa (nghe có vẻ khó tin!?!).

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc cai sữa kéo dài bao lâu, hoặc muốn chắc chắn rằng những biện pháp bạn sử dụng là nhẹ nhàng nhất, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn.

 

Dấu hiệu cho thấy con bạn chưa sẵn sàng để cai sữa

Đôi khi bạn phải bắt đầu quá trình cai sữa rồi mới biết con bạn thực ra chưa sẵn sàng cho việc đó. Một số dấu hiệu bao gồm:

+ Bé dễ tức giận

+ Thức dậy nhiều hơn vào ban đêm

+ Bám mẹ

+ Giả vờ nhõng nhẽo để gây áp lực cho mẹ

+ Buồn bực, lo lắng gia tăng

Bé bị ốm, mọc răng hoặc tăng trưởng cũng có thể cản trở việc cai sữa, vì vậy, tốt nhất là bắt đầu quá trình sau khi đã vượt qua những việc kia.

Nếu con bạn có dấu hiệu cho thấy việc cai sữa đang diễn ra quá nhanh, thì tốt nhất bạn nên chờ đợi – con bạn chỉ cần thêm một chút thời gian để có thể cai sữa một cách thoải mái.

 

Mẹ đã hiểu rồi phải không mẹ?

Việc cai sữa không bao giờ là dễ dàng, bất kể khi nào nó xảy ra. Hãy nhớ rằng: Bất cứ khi nào có thể, hãy để nó diễn ra chậm và ổn định. Bạn cũng nên nhờ sự trợ giúp từ một chuyên gia tư vấn, chồng, hoặc bất cứ ai có thể hỗ trợ bạn. Và hãy tạo cho mình và em bé sự dễ chịu khi phải điều chỉnh thói quen. Sẽ có một số bất tiện xảy ra, nhưng bạn sẽ vượt qua nó.

 

Nguồn: mamanatural


Người viết : thaonp