Cho trẻ nằm gối, nên hay không?, loại gối nào là phù hợp với con?

Thứ năm, 18/04/2019, 09:38 GMT+7 Lượt xem : 383

Cho trẻ nằm gối, nên hay không?, loại gối nào là phù hợp với con?

Cho trẻ nằm gối, nên hay không?, loại gối nào là phù hợp với con?

Điều mà bố mẹ lo lắng nhất khi đặt bé nằm ngủ là nên cho bé nằm gối hay không, và loại gối nào là phù hợp nhất giúp nâng đỡ phần đầu của trẻ, nhằm bảo vệ thóp não cũng, hỗ trợ con có được một giấc ngủ sâu.

Việc nằm gối thực ra cũng không phải là điểu được khuyến khích đối với trẻ từ lúc mới sinh cho đến 4 tháng tuổi, nằm gối ở thời điểm này có thể khiến nguy cơ đột tử sơ sinh tăng mạnh do gối chèn ép vào đường thở chủa bé.

Trẻ sẽ ngủ ngon hơn khi nằm gối?

Đối với người lớn. chiếc gối có thể khiến ta cảm thấy thoải mái hơn lúc ngủ, tuy nhiên đối với trẻ em, bởi cấu trúc xương đốt sống cổ, xương cùng còn non yếu và chỉ là một đường thẳng, vì thế việc đặt đầu lên trên gối có thể khiến xương sống của bé từ thẳng chuyển sang cong vẹo.

Ở giai đoạn sơ sinh, xương cổ và xương sụn của bé rất giòn và rất mềm, hơn nữa trẻ không thể tự nhấc cổ để điều chỉnh góc nằm thoải mái.

Việc gối đầu không thoải mái có thể khiến cổ trẻ bị gập lại, ảnh hưởng tới đường thở, bé gối đầu không thoải mái có nguy cơ cao mắc phải hội chứng đột tử. Bé gối đầu lên gối sẽ dễ bị mắc chứng cong vẹo cột sống về sau này.

Cho trẻ sơ sinh nằm gối sớm khiến con dễ bị méo đầu:

Sờ vào đầu trẻ sơ sinh hoặc chăm sóc bé, mẹ sẽ thấy đầu trẻ bị biến dạng một cách rõ rệt, thường là những hình dáng móp đầu hay méo đầu. Điều này rất phổ biến ở hầu hết bé sơ sinh do nằm sai tư thế, nằm nghiêng một bên hoặc nằm một chỗ trong thời gian quá lâu.

Những chiếc gối đầu cho bé kém chất lượng, những chiếc gối lồi lõm cũng là nguyên nhân khiến đầu cổ bé bị cong vẹo bởi hộp sọ của bé khi đó vẫn còn rất mềm, các tác động ngoại lực có thể làm hộp sọ bị biến dạng.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể nằm gối:

Một chiếc gối sẽ thích hợp hơn với các bé đã có bước đầu phát triển cơ xương một cách căn bản, nghĩa là từ 3 tuổi trở lên bé đã có thể nằm gối, vào thời điểm này, con có thể bắt chước chúng bạn và đòi nằm gối cho bằng được.

Đến thời điểm này, mẹ nên lựa chọn một chiếc gối thích hợp cho bé yêu qua những tiêu chí như sau:

Kích thước gối:

Gối dành cho các bé không cần quá cao hay quá lớn, một chiếc gối thích hợn là một chiếc gối có chiều rộng bằng bờ vai của trẻ.

Lựa chọn gối với độ dày từ 1-2cm cho trẻ từ 1 đến 4 tháng tuổi.

Gối với độ dày từ 3 đến 5 cm cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Trẻ trên 3 tuổi có thể dùng gối từ 3 đến 9 cm.

Độ cứng của gối vừa phải:

Mẹ nên lựa chọn gối có độ cứng và độ lún vừa phải, gối không quá mềm quá nhẹ để tránh nguy cơ ngạt thở khi bé ngủ.

Khi bé nằm gối, mẹ nên theo dõi bé theo thời gian cố định để con luôn được an toàn.

Ruột gối, chất liệu gối:

Mẹ nên chọn loại gối không quá mềm cũng không quá cứng, vỏ gối làm bằng chất liệu coton hoặc kate, lanh thoáng khí, mềm mịn và dễ thấm hút mồ hôi. Ruột gối bằng sợ bông, vỏ trấu, đặc biệt gối cao su non có thể giúp cơ thể bé lưu thông khí huyết một cách tốt hơn.

Gối trẻ em cần sự thoáng khí nhất định giúp con tránh tối đa cái nóng trong những ngày hè, hoặc hỗ trợ bé cân bằng than nhiệt vào những ngày mùa lạnh.

 

 


Người viết : MARKETING
chăn ga cho béchăn ra gối nệmchó nên cho trẻ nằm gối hay khôngchọn chăn ra gối nệmgối dành cho bégối trẻ emgối trẻ em đáng yêu