DỊ ỨNG THỰC PHẨM PHỔ BIẾN Ở TRẺ EM: 8 LOẠI THỰC PHẨM CẦN CẢNH GIÁC

Thứ năm, 03/01/2019, 18:46 GMT+7 Lượt xem : 282

DỊ ỨNG THỰC PHẨM PHỔ BIẾN Ở TRẺ EM: 8 LOẠI THỰC PHẨM CẦN CẢNH GIÁC

DỊ ỨNG THỰC PHẨM PHỔ BIẾN Ở TRẺ EM: 8 LOẠI THỰC PHẨM CẦN CẢNH GIÁC

Bạn có biết ngày nay có tới gần 6 triệu trẻ em bị dị ứng thực phẩm? Cho dù con bạn có bị dị ứng thực phẩm hay chỉ là bạn đang băn khoăn khi nào thì nên cho trẻ tập ăn những món như trứng, sữa bò hoặc bơ đậu phộng, thì việc hiểu biết về các dị ứng thực phẩm phổ biến ở trẻ em là vô cùng cần thiết.

Dị ứng thực phẩm phổ biến ở trẻ em

Theo Học viện Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ, có hơn 170 loại thực phẩm được biết là gây ra phản ứng dị ứng. Nhưng dị ứng được gây ra hầu hết bởi 8 loại thực phẩm sau đây:

Sữa bò

Trứng gà

Đậu phộng

Lúa mì

Đậu nành

Các loại hạt

Động vật có vỏ

 

Sữa bò

Bên cạnh việc là một thành phần bổ sung ngon lành cho một bát bột yến mạch ấm, sữa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết (như canxi) cho cơ thể đang phát triển. Theo MyPlate.gov, trẻ hai tuổi nên uống 2 cốc sữa mỗi ngày.

Nhưng thật không may, không phải ai cũng chịu được sữa bò. Sữa bò là loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất đối với trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu được công bố trên Biên niên sử của Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học, 2 – 3% trẻ sơ sinh được chẩn đoán dị ứng với sữa bò, nhưng có đến khoảng 15% là biểu hiện một số triệu chứng dị ứng. Tại sao lại có con số chênh lệch lớn như vậy? Có thể là rất khó để định lượng được con số chính xác, bởi vì sữa là một trong những chất gây dị ứng khó tránh nhất và dị ứng sữa bò có thể xuất hiện trước khi bé ăn dặm. Nếu em bé còn đang bú sữa mẹ mà dị ứng với protein trong sữa bò, bé có thể phản ứng với bất kỳ loại sữa nào mà mẹ ăn.

Dị ứng sữa bò so với không dung nạp đường sữa

Dị ứng sữa bò là dị ứng với một loại protein nhất định trong sữa, và giống như tất cả các dị ứng thực phẩm khác, điều này gây ra phản ứng của hệ thống miễn dịch. Điều này khác với không dung nạp đường sữa.

Một em bé không dung nạp đường sữa tức là bé đang thiếu một loại enzyme nhất định (gọi là lactase) phá vỡ đường (lactose) trong sữa. Không dung nạp không kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch; không dung nạp đường sữa có nghĩa là cơ thể phải vật lộn để tiêu hóa nó, đó là lý do tại sao các triệu chứng không dung nạp đường sữa thường bị giới hạn trong hệ thống GI.

Trứng gà

Trứng rất giàu protein, chất béo lành mạnh, và selen. Lòng đỏ trứng nghiền thậm chí còn là một thực phẩm đầu tiên tốt cho trẻ sơ sinh! Vì vậy, nó là một vấn đề lớn nếu con bạn bị dị ứng với thực phẩm bổ dưỡng này. Dị ứng trứng là dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai, nhưng may mắn thay nó không nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng giống như dị ứng protein sữa bò, một loại protein nhất định trong trứng kích hoạt phản ứng miễn dịch ở những người bị dị ứng. Một số trẻ bị dị ứng với protein trong lòng đỏ, một số trẻ bị dị ứng với protein trong lòng trăng và một số trẻ bị dị ứng với cả hai. Tuy nhiên, dị ứng với lòng trắng trứng là phổ biến nhất.

Có thể khó tránh trứng hoàn toàn vì trứng có trong nhiều sản phẩm và thậm chí trong một số loại bánh mì và mì ống! Và sự thật là nhiều trẻ em bị dị ứng trứng nhưng vẫn có thể tiêu thụ thực phẩm có thành phần là trứng.

Đậu phộng

Dị ứng đậu phộng có lẽ là dị ứng thực phẩm được thảo luận nhiều nhất và nó là loại dị ứng rất phổ biến: 4 – 8% trẻ em bị dị ứng đậu phộng và nó thường đe dọa đến tính mạng. Mức độ nghiêm trọng của dị ứng đậu phộng giải thích tại sao các lớp học và các phòng ăn trưa không có đậu phộng là tiêu chuẩn hiện nay trên khắp nước Mỹ.

Đáng ngại hơn là một đứa trẻ không cần phải ăn các sản phẩm có đậu phộng mới bị dị ứng. Một số người rất nhạy cảm với đậu phộng đến nỗi chạm vào đậu phộng hoặc hít bụi từ đậu phộng là đã có thể gây ra phản ứng.

Đậu nành

Ba loại thực phẩm kể trên (sữa, trứng, đậu phộng) chiếm tới 80% các trường hợp dị ứng thực phẩm phổ biến ở trẻ em, nhưng điều đó không làm giảm dị ứng đậu nành. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng, dị ứng đậu nành, ảnh hưởng tới 0.4% trẻ em, có thể gây ra một số phản ứng khó chịu như:

+ Bệnh chàm (đối với 85% trẻ em bị dị ứng đậu nành)

+ Sung huyết (đối với 71% trẻ em bị dị ứng đậu nành)

+ Hen suyễn (đối với 64% trẻ em bị dị ứng đậu nành)

Vấn đề là đậu nành có trong thành phần của rất nhiều sản phẩm, bao gồm sữa bột trẻ em, các sản phẩm thịt thuần chay, và giá đỗ. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng đậu nành (hoặc bất kỳ dị ứng nào), hãy luôn đọc nhãn trước khi tiêu thụ thực phẩm hoặc cho trẻ ăn.

Lúa mì

Trong số những đứa trẻ đã được chẩn đoán dị ứng thực phẩm, lúa mì chiếm 20% trong số những dị ứng đó. Điều này tương đương với khoảng 1% của tổng dân số.

Nếu con bạn bị dị ứng lúa mì, hãy chắc chắn kiểm tra nhãn – lúa mì có thể “lẻn vào” thành phần của nhiều sản phẩm, bao gồm cả mỹ phẩm! Nếu bạn đang thắc mắc tại sao lúa mì lại được tìm thấy trong mỹ phẩm, thì: gluten trong lúa mì giúp cho các khoáng chất khác nhau trong trang điểm có thể kết dính với nhau.

Dị ứng lúa mì so với bệnh celiac (bệnh nhạy cảm với gluten/không dung nạp gluten)

Giống như dị ứng protein sữa bò là một tình trạng riêng biệt với không dung nạp đường sữa, dị ứng lúa mì và bệnh celiac là hai tình trạng khác nhau.

Dị ứng lúa mì gây ra một phản ứng miễn dịch với một loại protein có trong lúa mì.

Celiac là một bệnh (chứ không phải là dị ứng), trong đó cơ thể quá nhạy cảm với gluten, dẫn đến viêm và kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Điều này cũng giải thích tại sao các triệu chứng bệnh celiac chủ yếu là các triệu chứng tiêu hoá.

Bệnh celiac cũng hạn chế khả năng tiêu thụ bất kỳ loại ngũ cốc nào có chứa gluten: lúa mì, lúa mạch, mạch nha và lúa mạch đen,… Bị dị ứng lúa mì không có nghĩa là bạn sẽ quá mẫn cảm với gluten trong các loại ngũ cốc không chứa lúa mì nhưng lại chứa gluten.

Các loại hạt

Đậu phộng và hạt cây không được gộp thành một loại, vì đậu phộng không được coi là hạt, nó thuộc họ đậu! Hạt cây là một nhóm rộng bao gồm:

+ Quả hạnh

+ Quả hạch Brazil

+ Hạt điều

+ Quả hồ trăn

+ Hạt mac-ca

+ Quả óc chó

+ Hạt thông

Ngoài các loại hạt nguyên chất, hạt cây còn là thành phần trong nhiều sản phẩm thực phẩm khác, bao gồm pesto (thường là hỗn hợp của húng quế, hạt thông hoặc quả óc chó, tỏi và dầu oliu), hạt bơ, sữa hạt và nhiều loại yến mạch.

Giống như dị ứng đậu phộng, dị ứng hạt cây có xu hướng gây ra các phản ứng rất nghiêm trọng. Dị ứng đậu phộng phổ biến hơn dị ứng hạt cây; chỉ có 1% dị ứng thực phẩm là được quy cho các loại hạt. Nếu bạn biết bạn bị dị ứng với chỉ một loại hạt cây (chẳng hạn như hạnh nhân), thì bạn nên tránh ăn tất cả các loại hạt. Bạn cũng nên đi gặp bác sĩ và làm một xét nghiệm để xác nhận xem bạn bị dị ứng với bao nhiêu loại hạt cây.

Không nên nhầm lẫn với dị ứng động vật có vỏ, dị ứng cá là bởi hải sản không giáp xác. Dị ứng cá chỉ chiếm 0.06% dị ứng thực phẩm ở trẻ em.

Các nguồn dị ứng cá phổ biến nhất là:

+ Cá hồi tươi hoặc đóng hộp

+ Cá ngừ tươi hoặc đóng hộp

+ Cá chim lớn

Nhưng nếu bạn bị dị ứng cá hồi, điều đó không có nghĩa là bạn bị dị ứng với tất cả các loại cá. Bạn nên gặp bác sĩ để biết chính xác là mình bị dị ứng với loại cá nào.

Động vật có vỏ

Khi bạn bị dị ứng động vật có vỏ, bạn gặp phải phản ứng miễn dịch với một loại protein nhất định (được gọi là tropomyosin) trong động vật có vỏ.

Động vật có vỏ bao gồm:

+ Tôm hùm

+ Cua

+ Tôm

+ Mực ống

+ Tôm càng xanh

+ Sò

+ Hàu

Dị ứng động vật có vỏ chỉ chiếm 0.9% dị ứng thực phẩm, nhưng đáng ngạc nhiên là dị ứng động vật có vỏ thậm chí gây ra nhiều triệu chứng (bao gồm cả bệnh chàm) hơn so với dị ứng đậu phộng.

 

Dấu hiệu dị ứng thực phẩm

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau đây ở trẻ, có thể bé đã bị một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến:

+ Phát ban hoặc nổi mẩn trên mặt và/hoặc cơ thể

+ Nổi mụn

+ Sưng mặt (bao gồm cả mặt cũng như là môi, lưỡi và má)

+ Khó chịu, nôn mửa và/hoặc tiêu chảy

+ Khò khè

+ Ho

+ Khó thở

+ Mất ý thức

Lưu ý: Các dị ứng thực phẩm phổ biến ở trên có thể dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ, triệu chứng đặc trưng là khó thở, sưng mặt, nghẹn họng, sưng trên mặt hoặc môi, hoặc bị nôn mửa hoặc tiêu chảy nghiêm trọng – nếu vậy hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Dị ứng thực phẩm có thể tang nặng nhanh chóng và dị ứng nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Bạn có thể vượt qua dị ứng thực phẩm không?

Nói ngắn gọn thì nhiều trẻ em thoát khỏi dị ứng thực phẩm phổ biến. Dưới đây là tổng quan về những dị ứng có thể chữa khỏi và những loại dị ứng không thể vượt qua.

Sữa bò

Dị ứng protein sữa bò có thể vượt qua được; thực tế khoảng 85 – 90% trẻ em làm được điều này.

Trứng

Khoảng 37% trẻ em vượt qua được dị ứng này khi chúng lên 10, nhưng 68% phải đợi tới tuổi thanh thiếu niên.

Đậu phộng

Thật không may, rất hiếm có bé nào vượt qua được dị ứng đậu phộng. Chỉ có khoảng 15% trẻ em là vượt qua được, và nếu đến năm 10 tuổi bé vẫn chưa làm được thì có lẽ là điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Đậu nành

Đại đa số trẻ em bị dị ứng đậu nành sẽ vượt qua được, nhưng ở các độ tuổi khác nhau. Theo phân tích Kaplan-Meier thực hiện trong năm 2010:

4 tuổi: 25% trẻ em bị dị ứng đậu nành sẽ vượt qua dị ứng

6 tuổi: 45% trẻ em bị dị ứng đậu nành sẽ vượt qua dị ứng

10 tuổi: 69% trẻ em bị dị ứng đậu nành sẽ vượt qua dị ứng

Lúa mì

Hầu hết (76%) trẻ em bị dị ứng lúa mì vượt qua mức dị ứng này ở tuổi 20.

Hạt cây

Thật không may, dị ứng hạt cây hiếm khi được giải quyết. Chỉ có khoảng 9% trẻ em vượt qua dị ứng này.

Dù bạn có tin hay không thì nhiều người không hề bị dị ứng cá cho tới khi họ đã đến tuổi trưởng thành!!!

Động vật có vỏ

Rất khó để bạn có thể vượt qua được dị ứng động vật có vỏ. Ít hơn 5% có thể làm được, và điều này thậm chí còn ít khả năng hơn nếu bạn bị dị ứng khi trưởng thành.

Làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm thông thường?

Có thể bạn vừa bị choáng ngợp khi thấy có quá nhiều thực phẩm có khả năng gây dị ứng ở trẻ, nhưng nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra một số tiết lộ đột phá: Giới thiệu những thực phẩm gây dị ứng này cho trẻ sơ sinh (ngay khi bé bắt đầu ăn dặm ở 6 sáng tuổi) là có thể làm giảm nguy cơ phát triển dị ứng.

+ Nghiên cứu LEAP: Nghiên cứu này của Vương quốc Anh cho thấy giới thiệu đậu phộng sớm và liên tục trong bốn năm đầu đời có thể giúp giảm đến 80% khả năng bị dị ứng.

+ Nghiên cứu EAT: Trẻ sơ sinh tiếp xúc với trứng, đậu phộng và sữa bò sớm có khả năng bị dị ứng thực phẩm phổ biến thấp hơn 67%.

+ Nghiên cứu PETIT: Trẻ dưới 12 tháng tuổi được tiếp xúc thường xuyên với trứng làm giảm 79% dị ứng.

 

Nguồn: mamanatural


Người viết : thaonp