Đọc vị trẻ sơ sinh để quá trình chăm con thêm dễ dàng, tại sao không?

Thứ năm, 28/11/2019, 16:07 GMT+7 Lượt xem : 1799

Đọc vị trẻ sơ sinh để quá trình chăm con thêm dễ dàng, tại sao không?

Đọc vị trẻ sơ sinh để quá trình chăm con thêm dễ dàng, tại sao không?

Mẹ có hiểu một điều rằng, trẻ em ngay từ khi lọt lòng mẹ đều có bản năng giáo tiếp và muốn được mọi người quan tâm từ những tiếng khóc, tiếng cười, cái cử động tay chân.

Mời mẹ tham khảo qua bài viết dưới đây để đọc vị xem con muốn gì, cần gì thông qua nhu cần của trẻ nhé.

Đọc vị nhu cầu của trẻ để đáp ứng nhanh nhất

Theo dõi và đáp ứng nhu cầu của bé là điều mà mẹ cần phải học thuộc:

Một trong những nhu cầu sinh học của trẻ sơ sinh đó là có thể giao tiếp với mẹ và người lớn thông qua các tín hiệu. Trẻ sẽ rơi vào tình trạng trầm cảm, không quan tâm đến người xung quanh, thậm chí là xuất hiện các dấu hiệu tự kỷ nếu mẹ không để ý đến những nhu cầu của bé.

Không chỉ dừng lại ở đó, em bé cũng đang học về bố mẹ đấy. giữa bố mẹ và trẻ có một mối liên hệ gắn kết vô cùng bền chặt. Đây là một quá trình học hỏi giữa mẹ và bé theo cách thức hai chiều, nghĩa là trẻ cũng tìm hiểu cử chỉ, giọng nói của mẹ để có những cách ứng xử thích hợp.

Đừng quên thuộc lòng những bí quyết sau để đem đến cho trẻ cảm giác dễ chịu nhất:

▪️ Giúp bé cảm thấy thoải mái: Mẹ có sự phải ứng mau lẹ với những tín hiệu như khóc, cười, các nhu cầu thay bỉm, đói của con sẽ đem đến cho trẻ cảm giác thoải mái nhất

▪️ Hiểu được bé thông qua các phản ứng: Bằng cách quan sát biểu hiện của trẻ, mẹ có thể hiểu được cần làm gì để con thấy thoải mái nhất, ví dụ như có những đứa trẻ muốn được chăm sóc vỗ về thật nhẹ nhàng, những đứa trẻ khác lạ muốn mẹ mình đáp ứng ung cầu của mình thật nhanh chóng và pha lẫn những trò chơi hài hước

  • Tạo điều kiện cho bé cảm thấy thân thuộc với người xung quanh: Bé sẽ dễ dàng phản ứng khóc thét với người lạ. Tuy nhiên nếu một người lớn nào đó cũng có hành động vỗ về, ôm ấp và đáp ứng nhanh nhu cầu của bé, thì con sẽ làm thân với họ ngay thôi.

▪️ Khuyến khích và dạy dỗ trẻ: Khi quan sát em bé, mẹ sẽ ghi nhớ được cách thức mà con thể hiện cảm xúc của mình.

▪️ Giúp ba mẹ cảm thấy tự tin hơn: Hành trình chăm sóc bé sẽ dễ dàng hơn nếu mẹ tinh ý hiểu được những nhu cầu mà trẻ muốn mẹ đáp ứng.

 Đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinh

Tâm trạng, cảm xúc của bé bằng phản ứng của bé hoàn toàn có thể dễ dàng để mẹ cảm nhận được thông qua các giác quan. Một số đặc điểm cơ bản sau đây về nhu cầu của trẻ mà mẹ có thể tham khảo qua:

▪️ Về giấc ngủ

Một số biểu hiện của trẻ trong giấc ngủ mà mẹ có thể theo dõi trực tiếp:

- Bé ngủ sâu, mắt nhắm và im lặng, hơi thở đều đặn, thi thoảng sẽ giật mình.
- Ngủ không sâu thì mắt nhắm nhưng mở rất nhanh, di chuyển cựa mình, giật mình và thi thoảng mút.
- Nếu bé buồn ngủ, mắt sẽ có biểu hiện lờ đờ. Thêm một biểu hiện nữa chính là nhìn chằm chằm vào một điểm cố định không phản ứng với sự trêu đùa của bố mẹ.

▪️Khi bé khóc

Khóc là một cách để bé biểu hiện cảm xúc thường xuyên với người lớn, khi này bé có thể vặn vẹo xung quanh và khó xoa dịu:

- Khi đói, bé sẽ khóc lớn để bố mẹ biết. bàn tay tạo thành hình nắm đấm hoặc mút tay là biểu hiện khóc vì đói – Trường hợp trẻ khóc, quay đi, vặn vẹo thì có thể rằng bé không thích điều gì đó. – Nên để ý thêm việc trẻ vặn vẹo có thể do bị đau bụng hay gặp vấn đề về sức khỏe khác. Mẹ hãy theo dõi các hiểu hiện bệnh đi kèm.

▪️ Khi bé không thoải mái

- Khi tã đầy, bẩn mà mẹ chưa kịp thay, bé có thể khóc bứt rứt, đỏ mặt, nhìn xung quanh và không có hứng thú chơi đùa cùng mẹ nữa.
- Nếu như quá nóng bé sẽ có biểu hiện khó chịu má đỏ ửng, tóc ẩm và thở nhanh. Mẹ có thể cảm nhận nhiệt độ của bé ở bụng hoặc sau gáy xem bé có nóng hoặc lạnh không. Để điều hoà nhiệt độ xung quanh cho trẻ có cảm giác thoải mái nhất, mẹ đừng quên tham khảo qua các 
kiểu nôi cũi gỗ thông cao cấp nhé!
- Con có biểu hiện ngáp, nhìn đi chỗ khác hoặc quấy khóc và đẩy bố mẹ ra xa nếu quá mệt mỏi và quá buồn ngủ.

Để học thuộc lòng những phản ứng của trẻ có lẽ phải cần một thời gian tương đối dài. Mọi đứa trẻ đều có những tính cách và sở thích khác nhau và là một các thể riêng biệt, điều cần thiết hơn cả là bố mẹ hãy luôn bên cạnh, đáp ứng ngay nhu cầu của con yêu và gần gũi thường xuyên để con cảm nhận trọn vẹn tình thương của ba mẹ!

Click vào đây để tham khảo qua mẫu tủ thay tã trẻ em đi nào, mẹ sẽ đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của trẻ sơ sinh đấy ạ.

 


Người viết : MARKETING
nhu cầu ăn của trẻtrẻ có nhu cầu đặc biệtđọc vị nhu cầu của bé