Đừng chủ quan về cân nặng của trẻ với những biểu hiện sau:

Thứ sáu, 22/11/2019, 16:24 GMT+7 Lượt xem : 843

Đừng chủ quan về cân nặng của trẻ với những biểu hiện sau:

Đừng chủ quan về cân nặng của trẻ với những biểu hiện sau:

Tuy không phải là tất cả, nhưng mức độ tặng trưởng của trẻ cũng cần được đánh giá qua cân nặng. Chỉ số này thể hiện rằng liệu chất dinh dưỡng của trẻ có được hấp thu toàn diện hay không cũng như quá trình phát triển tại các cơ quan của trẻ đạt đến mức nào. Đây cũng là chỉ số để bác sĩ có thể dựa vào để chuẩn đoán liệu con có đang phải đối mặt với bệnh gì hay không.

Mặt khác, không thể chỉ dựa vào cân nặng để đánh giá toàn diện về quá trình phát triển của bé. Cân nặng có thể có thời điểu đều đặn nhưng cũng dễ dàng tăng thất thường. Và hơn nữa, thật vô nghĩa khi so sánh xem bé ngày bao nhiêu ký so với bé kia vì chúng không đánh giá được bất kỳ điều gì cả.

Có vô vàn yếu tố xác định quá trình tăng trưởng và phát triển của con như chiều cao, chế độ ăn của bé, khả năng phản xạ, và năng lực thể chất, thậm chí gien di truyền cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng lớn.

Một đứa trẻ có thể có cân nặng dưới chuẩn tại thời điểm này, tuy nhiên chỉ số khác đều ổn định, đặc biệt là khả năng nhận thức, vận động đang tăng dần đều thì có nghĩa là con đang phát triển bình thường, mẹ chẳng cần phải cân thiệp hay xoay xở tìm cách vì vào thời điểm khác cân năng của con lại tăng vùn vụt thôi.

cân nặng của trẻ có quyết định sự phát triển của trẻ hay không

Nguy hiểm dành cho bé nếu mẹ hiểu không đúng về cân nặng:

Hiểu sai về cân nặng của trẻ có thể khiến bố mẹ nhầm lẫn là con ăn không đủ no không hấp thụ dinh dưỡng. Sau đó tìm mọi cách như lừa, ép thậm chí đổ thức ăn vào miệng dẫn đến việc trẻ bị tâm lý, mất hứng thú khi ăn, tệ hơn là trẻ phải đối mặt với suy thận cũng như các bệnh nguy hiểm về hệ tiêu hoá.

Nhiều ông bà bố mẹ thường cho bé ăn sớm vì lo sợ cân nặng con không đủ chuẩn, trước 5 tháng rưỡi khi trẻ chưa ngồi vững. Cho bé ăn bất cứ món gì vào bất kỳ thười điểm nào như bánh kẹo theo suy nghĩ ăn được tới đâu hay tới đó. Bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng có hại vì nghĩ rằng có thể khiến trẻ tăng cân.

Trẻ biếng ăn, hệ tiêu hoá không ổng định, nội tiết tố có sự bất thường, các chứng viêm da cơ địa gây ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng đến trẻ.

 

Quan niệm chính xác về cân nặng:

Cân nặng chuẩn chỉ là yếu tố trung mình mà các nhà khoa học tổng hợp, chia trung bình ra và chỉ số đó chỉ nên tham khảo, bởi vì:

+ Bé có thể tự điều chỉnh cân nặng của mình vào một thời gian không xác định trước khi con 2 tuổi

+ Mỗi trẻ có một nhu cầu ăn uống khác nhau, việc lệch chuẩn tí ti cũng chẳng sao cả và khá bình thường.

Chỉ cần thời điểm cân nặng lệch chuẩn không hơn 3 tháng thì con sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng. Khiến trẻ tự giảm lượng ăn, điều này không có nghĩa là biếng ăn nên mẹ hãy để trẻ ăn theo nhu cầu của chúng, kiên nhẫn đợi 1 vài tuần để điều chỉnh lại lượng ăn ban đầu, tuy nhiên nếu con chỉ ăn được bao nhiêu đó, không hơn, không kém thì nên tôn trọng nhu cầu ăn của trẻ

Mẹ không nên nhìn vào việc trẻ mập ốm ra sao số kg từng tháng tăng thế nào mà nên theo dõi quá trình phát triển của con theo số cân nặng mà con có được từng tuần, ví dụ như:

* 0-3 tháng tuổi: tăng 140 to 210 grams/tuần

* 3-6 thang tuổi: tăng 105 -145 gram/tuần

* 6- 12 tháng tuổi: tăng 70-91 gram/tuần

Nên tìm đến chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ nhi khoa có uy tín để được tham vấn toàn diện về quá trình phát triển cân nặng của bé, đừng tự ý đoán mò, tự động tìm cách thúc bé ăn mà tội con. Muốn giúp bé tăng cân, trước tiên hãy dựa vào các phương pháp khoa học, đừng nên dựa vào những lời truyền miệng không có cơ sở có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài của bé.


Người viết : MARKETING
cân nặng và chiều cao của bé sơ sinh