Đừng quên trả lời 9 câu hỏi này trong lần khám thai đầu tiên bỡ ngỡ.

Thứ bảy, 27/07/2019, 11:21 GMT+7 Lượt xem : 168

Đừng quên trả lời 9 câu hỏi này trong lần khám thai đầu tiên bỡ ngỡ.

Đừng quên trả lời 9 câu hỏi này trong lần khám thai đầu tiên bỡ ngỡ.

Bạn có thai!

Bạn đã chính thức đối mặt với điều này bởi lượng lớn các que thử thai hai vạch rõ rệt, bạn bắt đầu mộng mơ một cái tên đáng yêu cho trẻ, và tự hỏi cần làm gì tiếp theo đó.

Thời gian này có thể là một trong những điều thú vị và không kém phần hồi hộp nhất trong cuộc sống của bạn, với muôn ngàn câu hỏi cần lời giải đáp.

Hít một hơi thật sâu, lấy một cây bút chì và viết ra một số câu hỏi, bởi vì mẹ bầu sẽ muốn chúng được giải đáp cẩn thận trong lần khám thai đầu tiên với bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh bạn đăng ký theo dõi.

Lần khám thai đầu tiên thường diễn ra trong khoảng từ tuần 8 đến 10, nhưng đó là một ý tưởng tốt để cho nhà cung cấp của bạn biết ngay khi bạn phát hiện ra bạn có thai.

 

Dưới đây là 9 câu hỏi cần thiết mà mẹ bầu nên yêu cầu giải đáp trong lần hẹn khám thai đầu tiên:

 

1. Ai sẽ là bác sĩ, nữ hộ sinh theo dõi xuyên suốt hành trình mang thai của mẹ?

Thông tin cần tìm hiểu trong lần đầu khám thai.

Kỳ khám thai đầu tiên là một khoảng thời gian tốt để gặp các bác sĩ và nữ hộ sinh để tìm hiểu quá trình chăm sóc mẹ bầu và dịch vụ khám thai, sanh nở của họ.

Dịch vụ mà bệnh viện sẽ cung cấp cho bạn, các bác sĩ chuyên khoa sản nhi có tay nghề là những chi tiết quan trọng mà mẹ cần biết để quyết định xem ai và dịch vụ sinh nào sẽ đồng hành cùng mẹ trong suốt chặng thai kỳ.

2. Tìm hiểu xem mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân từ tháng đầu tiên cho đến ngày bé ra đời?

Điều này phụ thuộc vào cân nặng trước khi mang thai của bạn. Bác sĩ sẽ tính toán chỉ số BMI của bạn và đưa ra hướng dẫn sinh hoạt, ăn uống, vận động nhẹ để có được lượng cân nặng chuẩn nhất cho một kỳ thai khoẻ mạnh.

 Theo nguyên tắc chung, phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh nên tăng từ 5 đến 10 kg, phụ nữ thiếu cân nên tăng gần 20 kg và phụ nữ thừa cân hoặc béo phì nên tăng từ 4 đến 6 kg trong thời gian mang thai.

 

3. Tôi có thể tiếp tục tập thể dục không?

Đây là một câu hỏi cần phải được trả lời. Nếu mẹ bầu đang có một lịch trình thể thao đều đặn với các môn thể thao nhẹ mà mẹ thích như Yoga, đi bộ nhẹ… bác sĩ có thể sẽ khuyên mẹ nên tiếp tục.

Nếu chưa có chế độ tập thể dục, Bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên thử đặt lịch trình tập luyện với các bài tập nhẹ nhàng và phù hợp!

Tập thể dục giúp duy trì cân nặng thích hợp trong thai kỳ, và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật và dễ dàng đón em bé chào đời bằng phương pháp sanh thường tự nhiên.

4. Cần có sự can thiệp y tế với những chứng bệnh nhất định không may gặp phải trước và trong thai kỳ:

Mẹ đi khám thai cần chuẩn bị những gì?

Một trong những điều quan trọng nhất cần đề cập với bác sĩ tư vấn trong lần khám thai đầu tiên là lịch sử sức khỏe của bạn. Mang thai là một hành trình đầy háo hức, nhưng có thể gây căng thẳng cho cơ thể cũng như làm ảnh hưởng lớn đến mẹ bầu nếu như mẹ có một tình trạng sức khoẻ không ổn từ trước.

Một số tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến việc mang thai bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, co giật, cường giáp và trầm cảm, hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà bạn đã mắc phải, vì có thể cần những can thiệp y tế nhất định trong trường hợp bất khả kháng.

Hãy thông báo chi tiết cho bác sĩ về bất kỳ ca phẫu thuật nào mà bạn đã trãi qua hoặc bất kỳ vấn đề nào với thuốc kháng sinh hoặc gây mê mà mẹ từng gặp phải.

5. Tất cả các loại thuốc của tôi có an toàn cho thai kỳ?

Lấy một danh sách tất cả các loại thuốc, thảo dược và chất bổ sung mà mẹ hiện đang dùng và đem chúng đến cuộc thăm khám và tư vấn riêng tư của mẹ với bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc có thể làm tổn thương thai kỳ của bạn, có thể bác sĩ chăm sóc thai kỳ sẽ yêu cầu bạn dừng hoặc thay đổi những gì bạn đã dùng.

6. Có nên uống vitamin trước khi sinh?

Vitamin và chế độ ăn uống khi khám thai

Mặc dù việc dùng vitamin trước khi sinh trước khi thụ thai là điều tốt, nó không bao giờ quá muộn để bắt đầu, nhưng hãy hỏi bác sĩ của bạn xem có loại vitamin trước khi sinh nào tốt nhất để cung cấp cho thai kỳ hoặc được trợ cấp bởi bảo hiểm hay không.

7. Xét nghiệm sàn lọc di truyền!

Có nhiều lựa chọn khác nhau để sàng lọc di truyền mà bác sĩ có thể gợi ý cho mẹ. Những điều này dựa trên việc mẹ đang mang thai vào thời kỳ nào và những nguy cơ di truyền mà mẹ và người thân trong gia đình đã mắc phải có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.

8. Có cần thiết xét nghiệm Zika hay không?

Hướng dẫn sàng lọc Zika cần thiết hay không phụ thuộc vào thông tin mà mẹ cung cấp và nơi virut đã lây lan. Bác sĩ sẽ hỏi nơi bạn và ông xã của bạn đã đi du lịch gần đây, và sau đó sẽ đưa ra hướng dẫn dựa trên các khuyến nghị hiện tại của Bộ Y Tế.

9. Mẹ bầu nên gọi cho ai nếu có thắc mắc hoặc quan tâm cần giải đáp?

Hầu hết các kíp trực cấp cứu hoặc các dịch vụ cung cấp và giải đáp thông tin y tế trong kỳ thai sản đều hoạt động liên tục 24/24h

Nếu mẹ chợt nhớ ra hoặc nhỡ quên 1 hay hai câu hỏi mà mẹ thắc mắc sau khi đã đến gặp bác sĩ tư vấn, đừng lo lắng, mẹ bầu sẽ gặp bác sĩ định kỳ của mình nhiều lần hơn trước ngày chuyển dạ và sẽ có nhiều cơ hội để đặt thêm câu hỏi.

Đến với “Góc dành cho mẹ” để cập nhật những tin tức mang thai, nuôi con mới nhất ngay bây giờ nhé.


Người viết : MARKETING
khám thai định kỳkiến thức mang thaithực phẩm bổ dưỡng khi mang thaixét nghiệm khi mang thai