Gan trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ mang thai uống nhiều cafe.

Thứ ba, 08/10/2019, 16:01 GMT+7 Lượt xem : 1132

Gan trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ mang thai uống nhiều cafe.

Gan trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ mang thai uống nhiều cafe.

Việc uống quá nhiều caffeine khi mang thai có thể làm gan của bé sơ sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trẻ sơ sinh bị sút cân so với bạn cùng lứa vì mẹ uống quá nhiều café khi mang thai:

Theo nghiên cứu, Mẹ bầu dung nạp nhiều caffeine trong thời gian thai kỳ có thể làm suy giảm sự phát triển gan của em bé và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan ở tuổi trưởng thành.

Thí nghiệm này được tiến hành trên những con chuột đang mang thai, chúng được cung cấp caffeine trong thời gian thai kỳ. Kết quả cho thấy chuột con sau khi sanh ra từ bà mẹ chuột được uống nhiều café có trọng lượng thấp hơn, tăng cường mức độ phát triển của hormone căng thẳng và gây ảnh hưởng lớn đến gan.

Lượng caffein ở mức độ nào mới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi trong bụng mẹ:

uống quá nhiều caffeine khi mang thai có thể làm gan của bé sơ sinh bị ảnh hưởng

Theo nghiên cứu, lượng caffeine được dung nạp khi mang thai khoảng từ 300 mg / ngày trở lên ở phụ nữ, tức là khoảng 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày, có thể dẫn đến thiếu cân ở bé sơ sinh.

Việc tiêu thụ caffeine khi mang thai sự phát triển của gan với sự gia tăng nhạy cảm với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng suy nhược thường liên quan đến béo phì và tiểu đường.

Tuy nhiên, mối liên hệ cơ bản giữa phơi nhiễm caffeine trước khi sinh và việc chức năng gan bị suy giảm vẫn chưa được xác định cụ thể.

Theo nghiên cứu từ  Giáo sư Hui Wang và các đồng nghiệp tại Đại học Vũ Hán, Trung Quốc đã đưa ra kết quả tác động của liền caffeine thấp (tương đương 2-3 tách cà phê) và liều cao (tương đương với 6-9 tách cà phê) caffeine cho chuột  mang thai, và sự ảnh hưởng của nó đến chuột con là như thế nào.

Những đứa trẻ tiếp xúc với caffeine trước khi sinh có nồng độ hormone gan thấp hơn, yếu tố tăng trưởng như insulin (IGF-1) và nồng độ hormone căng thẳng, corticosteroid khi sinh cao hơn.

Tiến sĩ Yinxian Wen, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng dung nạp nhiều caffeine trước khi sinh gây ra sự dư thừa hoạt động của hormone khiến mẹ trở nên cáu gắt và căng thẳng,

Điều này khiến hoạt động IGF-1 bị ức chế mạnh, gây ảnh hưởng đến sự phát triển gan của thai nhi khi con vẫn còn trong bụng mẹ.

Những phát hiện này không chỉ xác nhận rằng tiếp xúc với caffeine trước khi sinh dẫn đến trẻ bị thiếu cân ngay sau khi sinh và gây ra tình trạng suy giảm chức năng gan mà còn cho chúng ta biết được nguy cơ nội tiết tố bị suy giảm làm tăng khả năng mắc bệnh gan trong tương lai ở trẻ nhỏ

Tuy nhiên, những phát hiện này chỉ được xác định trên thí nghiệm động vật, vẫn chưa được xác nhận với người.

Xem thêm: Uống Cafe có gây sảy thai?

Kết luận- Mang thai có nên uống cafe hay không?

Bác sĩ Ôn bình luận: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng caffeine trước khi sinh không tốt cho trẻ sơ sinh và mặc dù những phát hiện này vẫn cần được xác nhận với người, tôi vẫn khuyên phụ nữ nên tránh dùng caffeine khi mang thai để có một thai kỳ khoẻ mạnh."


Người viết : MARKETING
ăn uống lành mạnh khi mang thaikiến thức mang thai