Giải đáp thắc mắc-Sữa mẹ có khả năng gây sâu răng cho trẻ?

Thứ ba, 27/08/2019, 16:26 GMT+7 Lượt xem : 448

Giải đáp thắc mắc-Sữa mẹ có khả năng gây sâu răng cho trẻ?

Giải đáp thắc mắc-Sữa mẹ có khả năng gây sâu răng cho trẻ?

Nguyên nhân gây ra sâu răng ở trẻ là gì?Hiện tượng sâu răng ở trẻ  bé không chịu uống sữa mẹ, liệu điều này có hoàn toàn chính xác?

Lý do vì sao răng bé bị sâu?

Lý do răng bé bị sâu?

Răng bị sâu là do nhiễm trùng, trong miệng có khoảng 200-300 loại vi trùng thường trú, nhưng có hai loại chịu trách nhiệm gây sâu răng, đó là Streptococcus mutans (chính) và Lactobacillus (phụ).

Hầu như bất cứ ai cũng có loại vi trùng này trong miệng, may mắn thay nước bọt chúng ta có khả năng bảo vệ và tái tạo men răng. Nước bọt rửa sạch đường trong miệng, hỗ trợ tái tạo men răng nhờ chứa nhiều Canxi, phosphate và các hoạt chất kháng khuẩn.

Bất kỳ lúc nào, răng chúng ta đều có hai quá trình xảy ra cùng lúc, quá trình ăn mòn men răng và quá trình tái tạo men răng. Nếu vì lí do gì mà quá trình ăn mòn men răng quá nhanh quá mạnh (vệ sinh răng kém, ăn nhiều đường, dùng chất có tính acid cao) hay quá trình tái tạo giảm sút (khô miệng, mất nước) thì men răng sẽ mất cân bằng và bị phá huỷ.

Khi ăn nhiều đường sẽ dễ gây sâu răng, nhất là khi tthời gian ngậm kẹo khiến việc tiếp xúc với đường thêm kéo dài, nói nôm na là ăn 10 cục kẹo rồi súc miệng thì sẽ ít bị sâu răng hơn ăn mỗi lần một cục kẹo 10 lần trong ngày.

Nếu mẹ bị sâu răng thì con sẽ có nguy cơ sâu răng cao hơn vì lây nhiễm chéo vi trùng sâu răng từ mẹ. Nhất là trường hợp mẹ nhai cơm mớm bé.

Bú sữa mẹ có làm cho trẻ bị sâu răng hay không?

bú sữa mẹ có gây sâu răng cho trẻ hay không?

Thứ nhất, câu sữa mẹ không sâu răng vì chỉ có lactose là sai. Lactose ít gây sâu răng hơn sucrose (đường mía, trái cây) vì con S. mutans nó mê sucrose hơn, người ta nhận thấy sucrose làm tăng nhanh sự phát triển S. mutans.

Nhưng nhớ cho là lactose vẫn là đường có thể lên men, mẹ cứ thử hôm nào để bình sữa mẹ ở ngoài trời 1-2 ngày xem sao, sẽ có sữa chua ngay lập tức!

Tuy nhiên, một số hoạt chất có tính kháng khuẩn chứa trong sữa mẹ có thể làm giảm lượng vi trùng trong miệng cộng thêm chỉ có đường lactose nên trẻ bú sữa mẹ có tỷ lệ sâu răng THẤP HƠN là trẻ bú sct, thấp hơn chứ không phải là KHÔNG SÂU RĂNG.

Thứ hai là hầu như bé bắtđầu ăn dặm cũng là lúc bé mọc răng, tiếp xúc với tinh bột, trái cây và các loại đường khác, dẫn đến nguy cơ sâu răng. Trẻ bú mẹ hay sct đều có nguy cơ như nhau vì cùng ăn dặm như nhau.

Do vậy hoàn toàn không chính xác khi cho rằng bú mẹ sẽ không dẫn đến sâu răng và dễ gây ngộ nhận cho các bà mẹ, khiến việc chăm sóc răng miệng cho bé bị trì hoãn và lơ là. Nên nhớ trong các khuyến cáo về chăm sóc răng miệng cho trẻ, không có phân biệt trẻ bú mẹ hay trẻ bú sct, vì sao vậy? Vì bú sữa gì cũng có thể sâu răng hết.

Trong một khảo sát về sâu răng trên 1303 trẻ em ở Brazil, kết quả cho thấy trẻ bú mẹ lâu hơn 2 tuổi có tỷ lệ sâu răng cao hơn nhóm trẻ cai sữa mẹ trước 2 tuổi 2.4 lần. Cũng dễ hiểu thôi, nó cũng giống như ăn 5-6 cục kẹo lactose mỗi ngày, tuy không thể đổ thừa hoàn toàn cho sữa mẹ nhưng nguy cơ cao hơn là hoàn toàn có thể. Nghiên cứu này đã được đăng tải trong tạp chí của HH Nhi Khoa Hoa Kỳ AAP (link bên dưới trong comment)

trẻ bú mẹ có bị sâu răng hay không?

PS: Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn là thức uống vô cùng ưu việt và tốt nhất cho trẻ em. Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng phù hợp nhất, giúp trẻ tăng sức đề kháng nhiều bệnh tật, rẻ tiền và có bình sữa thiết kế đẹp nhất thế giới.

Mẹ chỉ cần rơ miệng bằng gạc khử trùng và nước muối ấm cho trẻ hằng ngày, hiện tượng sâu răng dù uống bất kì loại sữa nào sẽ không là vấn đề đối với trẻ.

 


Người viết : MARKETING
sữa mẹ có khiến trẻ bị sâu răng?trẻ bị sâu răng do bú mẹ