Giáo dục giới tính cho bé từ môi trường nào?

Thứ bảy, 13/04/2019, 09:39 GMT+7 Lượt xem : 215

Giáo dục giới tính cho bé từ môi trường nào?

Giáo dục giới tính cho bé từ môi trường nào?

Giáo dục giới tính sớm chính là quá trình trẻ em học về thái độ và hành vi xã hội liên quan đến trẻ em trai và trẻ em gái ngay từ khi con vừa biết nhận thức. Việc tạo môi trường giáo dục giới tình từ sớm cho trẻ giúp bé có một quá trình phát triển lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần về sau này.

Điều này quan trọng như thế nào?

Giáo dục giới tính là quá trình trẻ em tìm hiểu về các diễn biến tâm sinh lý và hành vi xã hội liên quan đến từng giới tính khác nhau. Khi trẻ em nhận thức được bản sắc giới tính của chính mình (tức là, biết chúng là con gái hay con trai), bé sẽ biết điều chỉnh thái độ và hành vi của bản thân sao cho thật phù hợp với từng giới tính cụ thể.

Nhận thức về giới tính khi còn bé có thể làm giảm nguy cơ  phân biệt giới tính về sau này. Trẻ hiểu biết nhiều về giới tính có thể hoà đồng hơn khi chơi với các nhóm khác giới, điều này có thể giúp các mối quan hệ xã hội trở nên tích cực hơn với cả các bé trai hoặc bé gái.

Dạy cho bé nhận thức về giới tính từ sớm, có lẽ bố mẹ đã biết?

Giới tính là một trong những phạm trù xã hội đầu tiên mà trẻ em cần phải nhận thức được. Hầu hết các bé đã bắt đầu hình thành nên bản sắc giới tính của riêng bé khi con được ba tuổi.

Bé cũng bắt đầu học về các điểm khác nhau của từng giới tính khác nhau: ví dụ như  điểm khác biệt một số hành vi, hoạt động, đồ chơi, sở thích trang trí nội thất của chính phòng bé...

Trẻ có thể tìm hiểu cũng như nhận biết về kiến thức giới tính từ nhiều nguồn trong xã hội như  cha mẹ, bạn bè, thầy cô…

 

Cha mẹ

Cha mẹ chính là người gần gũi nhất với bé, cung cấp cho trẻ những bài học đầu tiên về giới tính. Mặc dù xu hướng bình đẳng giới đã tăng lên trong nhiều nền văn hóa vào những thập kỷ qua. Tuy nhiên, cha mẹ và đặc biệt là những người cha thường có những kỳ vọng khác nhau đối với con trai và con gái của họ về phong thái, lối sống và cách ăn mặc riêng biệt của từng trẻ.

Vai trò của cha mẹ trong và ngoài gia đình và quan niệm của chính họ về giới tính cũng gây ảnh hưởng khá nhiều đến con cái. Ngày nay, hầu hết phụ nữ theo đuổi công việc xã hội, và đàn ông ngày càng tham gia vào việc chăm sóc trẻ em và việc nhà.

Việc cha tham gia các nhiệm vụ gia đình và / hoặc chăm sóc trẻ em sẽ giúp cho xu hướng bạo lực ở trẻ, nhất là trẻ trai trở nên thấp hơn.

Cuối cùng, cha mẹ nên củng cố xu hướng giới tính của từng bé bằng việc cung cấp cho con trai và con gái những đồ chơi khác nhau, những kiểu dáng màu sắc phòng ngủ như chăn, gối khác nhau hoặc giúp bé nhận biết những sở thích khác biệt giữa mỗi loại giới tính (ví dụ, các cô gái thích búp bê trong khi các chàng trai thích bóng đá).

 

Bạn học

Việc tương tác với các bạn cùng trang lứa cũng giúp bé nhận biết và học hỏi nhiều hơn về giới tính. Trong thời thơ ấu, hầu như các bé thích chơi với những người cùng lứa có chung sở thích với con.

Việc học hỏi những đặc điểm giới tính này có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Ví dụ, trẻ em học về điểm khác biệt của mỗi ​​giới thông qua các bạn cùng lứa (ví dụ: tóc dài dành cho bé gái trong khi tóc ngắn dành cho bé trai; giường màu xanh giành cho trẻ trai giường màu hồng thường được trẻ gái yêu thích)

Tương tự như vậy, trẻ em học và chấp nhận các hành vi rập khuôn giới tính (hành vi điển hình của con trai so với con gái) và bé có xu hướng dành nhiều thời gian hơn để tương tác với các thành viên trong giới tính của mình.

 

Giáo viên / trường học

Ngoài phụ huynh và bạn bè, giáo viên là một nguồn thông tin về giới tính quan trọng.

Tương tự như phụ huynh, giáo viên có những bài học cho bé về giới tính, mô hình vai trò giới tính cũng như củng cố các hành vi rập khuôn giới tính trong lớp học của họ. 

Ví dụ, bằng cách dán nhãn và tổ chức các hoạt động nhóm hoặc tạo ra các hoạt động vui chơi khác nhau cho nam và nữ. Sự phân chia riêng biệt về từng giới tính khác nhau giúp bé nhận thực rõ hơn về xu hướng "giới tính" của bản thân mình.

 


Người viết : MARKETING
giáo dục giới tính cho bégiường cho bégiường cho bé gáigiường cho bé traigiường màu hồng cho bé gáigiường màu xanh cho bé trai