Hốt hoảng vì miệng trẻ nhiều dãi, lưỡi đẩy ra ngoài chỉ vì nguyên do sau đây.

Thứ ba, 21/05/2019, 09:11 GMT+7 Lượt xem : 196

Hốt hoảng vì miệng trẻ nhiều dãi, lưỡi đẩy ra ngoài chỉ vì nguyên do sau đây.

Hốt hoảng vì miệng trẻ nhiều dãi, lưỡi đẩy ra ngoài chỉ vì nguyên do sau đây.

Hiện tượng trẻ chảy nước dãi là việc thường gặp với hầu hết các bé đang trong thời gian mọc răng. Sẽ không có gì đáng lo ngại nếu phần lưỡi của trẻ không có những vết nấm tưa ở trên đầu lưỡi và lưỡi của bé liên tục đẩy ra ngoài, bé biếng ăn, khó chịu một cách bất thường.

Mẹ Hà có con gái mới ba tháng tuổi chia sẻ, khi con khởi phát những biểu hiện trên, mẹ đã lập tức đưa trẻ đến bệnh viện, các bác sĩ đã hoảng hốt giật mình khi nhìn thấy những vết đốm hoặc những mảng bám vàng bám chặt trên lưỡi của bé.

Hiện tượng nấm trắng mọc tại xung quanh lưỡi khiến miệng trẻ ngứa ngáy, bị kích thích dẫn đến tình trạng chảy nước dãi hoặc trẻ thè lưỡi ra ngoài.

Khi gặp hiện tượng nấm miệng, tưa lưỡi, mẹ nên ngay tức khắc vệ sinh lưỡi cho trẻ bằng nước muối tinh khiến hoặc lá bồ ngót giã nhuyễn. Nếu tình trạng này quá nặng, trẻ quấy khóc, chảy nước dãi nhiều và không chịu ăn uống, mẹ nên lập tức đưa bé đến cơ sở y tế bệnh viện nhi để các bác sĩ chuyên môn đưa ra biện pháp điều trị hơn lý.

Tình trạng nấm miệng ở trẻ sơ sinh nếu để lâu và không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nấm lây lan sang các bộ phận ruột, dạ dày, thực quản, gây nên bệnh nấm ruột, nấm dạ dày, nấm thực quản… vô cùng nguy hiểm cho hệ tiêu hóa và đường thở của trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân dẫn đến nấm miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Thông thường, nấm miệng xảy ra bởi sự xuất hiện của vi khuẩn nấm Candidate. Trẻ bị nhiệm nấm này thong thường là những bé sơ sinh có sức đề kháng yếu, thiếu tháng và không được bí sữa mẹ. Một số khác bị nhiễm nấm là do mẹ bị nấm âm đạo mà tiến hành sanh thường.

Bệnh nhiễm nấm candidate ở trẻ sơ sinh cũng bắt nguồn từ việc mẹ không cọ rửa bình sữa và núm vú kỹ lưỡng, không vệ sinh nưỡi lưỡi thường xuyên cho bé. Môi trường hỗ trợ nhai và tiêu hóa thức ăn nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển và trú ngụ.

Phương pháp xử lý nấm miệng và vệ sinh răng miệng hằng ngày cho trẻ:

Vệ sinh rơ lưỡi bằng nước muối ấm tinh khiết hằng ngày với bé từ 0 đến 15 tháng tuổi.

Với bé đã biết súc miệng, cho bé súc miệng hằng ngày, vệ sinh răng miệng bằng bàn chải có dụng cụ rơ lưỡi.

Dung dịch Lodo Povidin 1% rất tốt để súc miệng cho trẻ, mẹ nên sử dụng rơ lưỡi mềm chuyên dụng bằng vải lưới để rơ kỹ miệng và lưỡi trẻ.

Vệ sinh và giữ gìn cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh hằng ngày là điều rất quan trọng, ngoài việc tắm rửa rơ lưỡi  và thay tã hằng ngày cho bé, mẹ nên chú ý dọn dẹp kỹ lưỡng nơi ngủ nghỉ, nôi cũi và giường ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để trẻ có được sự chăm sóc và bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Hy vọng những kiến thức chăm sóc bé của Nanakids sẽ hỗ trợ mẹ phần nào trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.


Người viết : MARKETING
chăm sóc bé hiệu quảrơ lưỡi cho bévệ sinh răng miệng cho trẻ