Khẩn cấp đề phòng- Vi Khuẩn ăn thịt người- Bệnh Whit More

Thứ ba, 17/09/2019, 17:23 GMT+7 Lượt xem : 607

Khẩn cấp đề phòng- Vi Khuẩn ăn thịt người- Bệnh Whit More

Khẩn cấp đề phòng- Vi Khuẩn ăn thịt người- Bệnh Whit More

Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đang rần rộ đưa tin về sự bùng phát của căn bệnh nguy hiển còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Bệnh Whit More và diễn biến ngay thời điểm hiện tại:

Theo thông tin từ khoa nhiệt đới bệnh viện Bạch Mai, cho tới thời điểm hiện tại, đội ngũ y bác sĩ đã tiếp nhận 20 ca bệnh Whit More, trong đó có 4 ca đã chết, đặc biệt có một ca bị vi khuẩn hoại tử hết cánh mũi.

Khoa Nhi bệnh viện Xanh-pôn và viện Nhi Tw bắt đầu có bệnh nhân nhí có các dấu hiệu bệnh Whitmore đến khám, đang lấy mẫu cấy mủ để chẩn đoán.

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, trong thời gian từ tháng 7 - 9, đã chuẩn đoán và đang trong quá trình điều trị theo phác đồ cho 3 bệnh nhi mắc bệnh Whitmore. Trong thời điểm hiện tại, một bé đã gần như khỏi hoàn toàn, hai trẻ còn lại vẫn dang nằm theo giõi và được chuẩn đoán bệnh tình đang theo hướng tiến triển, không có nguy cơ ảnh hưởng theo chiều hướng xấu.

Cả ba trường hợp trên đều đến viện với biểu hiện lâm sàng chính là áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, bệnh tình đã bởi gia đình chủ quan để theo dõi cháu ngay tại nhà vì nhầm tưởng chỉ là bệnh quai bị. Tuy nhiên, khi được các bác sỹ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với Whitmore.

vi khuẩn ăn thịt người

Bệnh Whit More và những con số liên quan:

Bệnh Whitmore diễn ra từ tháng 6-11, bệnh này đã có cả chục năm nay nhưng 1,2 năm gần đây lại bùng phát mạnh. Bệnh có tỉ lệ tử vong 50%-60%, bệnh không có có những triệu chứng cụ thể rất chung cũng vì vậy các bác sĩ tuyến dưới thường bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như nhiễm khuẩn tụ cầu, lao toàn thân, lao phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp...Hiện tại dưới 10% là chẩn đoán đúng bệnh ngay từ đầu. Nhiều bệnh nhân chẩn đoán đúng nhưng nhiều khi điều trị sang tuần thứ 2 rồi vẫn bị tồn thương gan, tổn thương thận, tổn thương phổi, suy hô hấp, truỵ tim mạch...

Khuẩn Whit More và con đường lây truyền của chúng:
Vi khuẩn Whitmore tồn tại trong đất, nước, da và thậm chí là niêm mạc người bệnh. Loại khuẩn ăn thịt người này lan truyền rất nhanh qua không khí, đồ ăn thức uống khi mà người không mắc bệnh hít phải bụi, uống phải nước chứa vi khuẩn, hoặc có vết thương hở tiếp xúc với da người bị bệnh Whitmore.

Dấu hiệu cho thấy người bệnh có nguy cơ nhiễm khuẩn Whit More:

Bệnh nhân đã nhiễm khuẩn thường có những biểu hiện lâm sàng như sốt, nhức đầu, chán ăn, ho, tức ngực và đau tại các cơ bắp. Bệnh còn có thể biểu hiện khu trú bằng các ổ nhiễm trùng trên da (viêm mô tế bào) kèm với sốt và đau cơ.
Vi khuẩn hít vào qua đường hô hấp gây viêm nhiễm hệ thần kinh trung ương, tuyến mang tai, xương khớp, tạo các ổ áp xe ở gan và lách, viêm nhiễm đường sinh dục, nhiễm trùng da.

Bệnh có thể lan toả từ da vào máu khiến cho bệnh nhân mắc phải triệu chứng nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm, hoặc diễn biến thành bệnh mãn tính làm cho tim, động mạch chủ bụng, não, gan, thận, khớp, và mắt bị thương tổn và viêm nhiễm nặng.
LƯU Ý ĐẶC BIỆT: BỆNH LÂY TỪ NGƯỜI SANG NGƯỜI, TỪ MẸ SANG CON.

Whitmore và phương pháp điều trị:
Khâu khám và phát hiện chẩn đoán đúng bệnh Whitmore là hết sức quan trọng. Hiện nay, kháng sinh dùng để điều trị vi khuẩn Whitmore không nhiều, cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay” với các loại kháng sinh như ceftazidime, meropenem, cotrimoxazol hoặc kháng sinh điều trị duy trì như doxycyclin, amoxicillin/acid clavulanic…(toàn bộ đều là những loại kháng sinh có liều khá nặng)

Hiện nay, y học thế giới vẫn chưa tìm được chủng văcxin tiêm phòng cho loại bệnh này, và đặc biệt hoàn toàn không có các phương pháp phòng bệnh đặc hiệu và triệu chứng khá giống với những căn bệnh khác rất dễ gây chẩn đoán nhầm.

Khi được chẩn đoán đúng bệnh thì việc điều trị sẽ kéo dài, tốn kém, bệnh sẽ tái phát lại rất nhanh và nguy cơ tử vong khá cao nếu bệnh nhân chủ quan không tuân thủ theo phác đồ điều trị vì cứ nghĩ mình đã khỏi.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh Whitmore:
1. Sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động khi loại hình công việc bắt buộc phải tiếp xúc với đất, bùn như gang tay, giày, và ủng. Đặc biệt bố mẹ, người thân nếu có ngành nghề đặc thù này thì khi đi làm về nên tắm rửa bằng xà phòng diệt khuẩn thật sạch trược khi chơi và tiếp xúc với các bé.
2. Cắt bỏ hết móng tay sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống cũng như chăm sóc trẻ con.
3. Có vết thương hở nên dán băng kín, tránh để chúng tiếp xúc với đất, bụi, bùn.
4. Đeo khẩu trang trước khi ra đường, đặc biệt khi tiếp xúc tại những khu vực có khói bụi.
5. Không ăn đồ tái sống, ăn sạch, ăn chín và uống nước đun sôi để nguội.

Bố mẹ hãy nắm bắt và thường xuyên cập nhật thông tin về loại bệnh này nhằm bảo vệ con trẻ và người thân trong gia đình mình nhé!


Người viết : MARKETING
vi khuẩn ăn thịt người