KHI NÀO THÌ BÉ CÓ THỂ UỐNG SỮA BÒ

Thứ tư, 02/01/2019, 15:10 GMT+7 Lượt xem : 366

KHI NÀO THÌ BÉ CÓ THỂ UỐNG SỮA BÒ

KHI NÀO THÌ BÉ CÓ THỂ UỐNG SỮA BÒ

Có bao nhiêu người lớn lên với một ly sữa đi kèm mỗi bữa ăn? Sữa, đặc biệt là sữa bò, là một loại thực phẩm luôn luôn xuất hiện trong hầu hết các chế độ ăn kiêng của người Mỹ. Vậy khi nào thì bé có thể uống sữa bò?

Hãy cùng đọc để tìm hiểu:

+ Làm thế nào để tập cho bé uống sữa bò?

+ Cách phát hiện dị ứng sữa bò

+ Ngoài ra, cách chọn sản phẩm tốt cho sức khoẻ thay thế sữa bò

Khi nào em bé có thể uống sữa bò?

Trong năm đầu đời, sữa mẹ hoặc sữa công thức là món ăn tốt nhất, có chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn (hoặc dùng sữa công thức) cho đến khi 6 tháng tuổi. Và thậm chí sau 6 tháng tuổi, AAP khuyến cáo không nên dung sữa bò cho đến sau ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ.

AAP còn cho biết thêm rằng, sữa bò, sữa dê và sữa đậu nành không nên dùng cho trẻ trong 12 tháng đầu đời. Nếu trẻ sơ sinh được cai sữa từ trước 12 tháng tuổi, chúng nên được cho ăn sữa bột có bổ sung sắt thay vì sữa bò.

Tại sao bạn nên chờ đợi để cho bé uống sữa bò?

Nó không đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Sữa bò không nguy hiểm – vấn đề nằm hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Trong năm đầu đời, sữa bò đơn giản là không có thành phần dinh dưỡng để đáp ứng tất cả các nhu cầu của bé. Do đó, những em bé phụ thuộc vào sữa bò trước sinh nhật đầu tiên có nhiều khả năng bị thiếu máu, tiêu chảy hoặc nôn mửa và/hoặc bị dị ứng.

Nó khó tiêu hoá hơn

Sữa bò có chứa tỷ lệ protein casein cao hơn nhiều so với thành phần protein whey, khiến cho việc tiêu hoá trở nên khó khăn hơn. Và do hàm lượng protein, natri, kali, phốt pho và clorua cao có trong sữa, sữa bò có thể dẫn đến cái gọi là “thận hoạt động quá tải”. Điều này có nghĩa là thận của bé phải làm việc quá nhiều để xử lý những chất trên. Ngoài ra thì, sữa bò thiếu vitamin C, E và đồng.

Trong trường hợp hãn hữu, sữa bò có thể gây mất máu đường ruột và có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường phụ thuộc Insulin.

Nhưng có một điểm sang: Sữa bò có thể giúp ngăn ngừa dị ứng

Mặc dù kết quả không mong muốn liên quan đến việc phụ thuộc vào sữa bò quá sớm, nhưng có bằng chứng ngày càng tang cho thấy cho bé tiếp cận sớm với thực phẩm gây dị ứng, như sữa bò, là một cách tuyệt vời để cho hệ miễn dịch có thể làm quen và ngăn ngừa dị ứng. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu gần đây, như nghiên cứu LEAP, cho thấy phơi nhiễm sớm và có kiểm soát giúp giảm dị ứng sau này tới 80%.

Nếu bạn muốn cho bé tiếp cận sữa bò sớm vì lý do này thì cũng đừng bắt đầu bằng 1 bình sữa với thể tích 240ml thông thường. Bắt đầu từ từ bằng cách trộn một ít sữa bò với sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Cách cho bé tiếp cận với sữa bò

Sau ngày sinh nhật đầu tiên của bé, bạn có thể cảm thấy sẵn sàng để bắt đầu giới thiệu sữa bò cho bé. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải biết là điều này có thể khởi động quá trình cai sữa mẹ. Bằng cách nào ư? Khi bạn giới thiệu các loại thực phẩm và đồ uống khác, lượng tiêu thụ sữa mẹ của bé sẽ tự nhiên giảm xuống bởi chúng ngày càng nhận được nhiều hơn chất dinh dưỡng từ các nguồn khác. Nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện bước này, thì tốt nhất là bạn nên từ từ giới thiệu sữa bò cho bé.

Em bé của bạn đã phát triển mạnh mẽ nhờ vào sữa mẹ cả năm nay, nên không có gì ngạc nhiên khi mà bé tỏ ra e ngại khi uống thứ khác.

Dưới đây là một số cách để giúp việc bé tiếp cận với sữa bò trở nên dễ dàng hơn:

+ Trộn sữa bò với sữa mẹ: Từ từ tăng lượng sữa bò bằng cách trộn nó với sữa mẹ. Bắt đầu với 3 phần sữa mẹ và 1 phần sữa bò. Trong vòng 72 giờ, bất kỳ dị ứng protein sữa sẽ xuất hiện (nếu có). Nếu mọi thứ đều ổn, hãy tăng tỷ lệ sữa bò so với sữa mẹ cho tới khi trong bình chỉ toàn là sữa bò!

+ Làm ấm sữa: Sử dụng kỹ thuật làm ấm an toàn để bảo quản các chất dinh dưỡng.

+ Tạo một thức uống thay thế: Giới thiệu một thức uống mới đặc biệt cho trẻ mới biết đi và đang cai sữa.

Sữa chua và phô mai thì sao?

Rõ ràng là không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò, nhưng sữa bò lại là một thành phần trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Có nên đợi đến khi trẻ 1 tuổi mới cho trẻ ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có sữa bò hay không?

Một số người nói rằng em bé có thể bắt đầu ăn thức ăn có sữa bò trong khoảng 6 tháng, khi chúng bắt đầu ăn dặm. Những người khác lại nói phải đợi đến gần 9 tháng.

Như thế nào thì phù hợp với em bé của bạn? Không có hai em bé nào là giống hệt nhau, và bạn hiểu con mình nhất. Nếu con bạn bị dị ứng từ trung bình đến nặng, đó có thể là một dấu hiệu sớm của dị ứng thực phẩm, thì điều đầu tiên là bạn cần nói chuyện với bác sĩ.

Cách cho bé tiếp cận với sữa chua, phô mai, và các sản phẩm từ sữa bò khác

Bắt đầu với sữa chua. Sữa chua thường được hấp thụ tốt hơn vì nó là một loại thực phẩm lên men. Ngoài ra thì bạn cũng có thể cho bé ăn nấm sữa kefir. (Các chế phẩm sinh học trong những thực phẩm này cũng giúp bé có đường ruột khoẻ mạnh). Hãy chọn sữa chua trắng và có nhiều chất béo. Và mặc dù một số loại sữa chua được sản xuất đặc biệt cho trẻ sơ sinh, nhưng vẫn chứa phụ gia và rất nhiều đường – hãy tránh những sản phẩm này.

Từ từ giới thiệu phô mai cho bé. Giống như người lớn, bé có thể bị táo bón hoặc các bệnh tiêu hoá khác do ăn phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa bò khác. Thực phẩm ít chất xơ thường gây ra điều này ngay cả khi ăn rất ít.

Dấu hiệu em bé bị dị ứng sữa bò

Theo FoodAllergy.com, dị ứng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là dị ứng sữa bò. Khoảng 2.5% trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng sữa bò.

Dị ứng có thể phát triển theo 2 cách:

+ Một số em bé có phản ứng ngay lập tức, trong vòng 2 phút đến 2 giờ sau khi ăn.

+ Những em bé khác có triệu chứng chậm trễ hơn vì hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng ở nơi khác trong cơ thể. Những triệu chứng này xuất hiện ở bất cứ nơi nào từ 2 tới 72 giờ sau khi ăn. Càng ăn nhiều thì các triệu chứng này càng xuất hiện trong nhiều ngày và nhiều tuần.

Khi chuyển đổi dần qua ăn sữa bò, bạn có thể nghi ngờ bé bị dị ứng nếu bé gặp phải:

+ Phát ban

+ Nôn

+ Bệnh tiêu chảy

+ Táo bón

Bé cũng có thể biểu hiện các dấu hiệu ít nghiêm trọng hơn về dị ứng sữa bò, biểu thị cho sự không dung nạp hơn là dị ứng toàn thân. Bạn có thể nghi ngờ điều này nếu bé:

+ Đầy hơi

+ Chuột rút

+ Đau dạ dày

+ Tiêu chảy

+ Bệnh chàm

Nếu bạn nghi ngờ bé bị dị ứng hoặc không hấp thu được, hãy ngừng cho bé uống sữa bò và nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Hãy nhớ rằng các thực phẩm từ sữa mất một thời gian (2 tới 3 tuần) để được tiêu hóa hoàn toàn, vì vậy đừng mong đợi các triệu chứng sẽ hết ngay sau khi bạn cho bé dừng sử dụng.

Các lựa chọn thay thế sữa bò

Nhiều người không cho trẻ ăn sữa bò vì lý do dị ứng, môi trường, hoặc dinh dưỡng. Dưới đây là một số lựa chọn thay thế tuyệt vời:

Sữa dê

Sữa dê ít gây dị ứng nói chung. Nó cũng có các phân tử chất béo nhỏ hơn. Vì lý do này, nhiều người không hấp thu được đường sữa lại dễ dàng ăn sữa dê và phô mai.

Sữa dừa

Sữa dừa là gần nhất với sữa mẹ trong hồ sơ axit béo. Điều này làm cho nó tuyệt vời cho trẻ sơ sinh thiếu cân.

Sữa lạc đà

Bởi vì lạc đà là loài động vật rất khác với bò, dê và các sinh vật khác, nên cấu trúc protein trong sữa của chúng không gây ra dị ứng tương tự như sữa bò.

Sữa ngũ cốc làm từ gạo, yến mạch

Khi làm sữa ngũ cốc, hãy chắc chắn ngâm hạt trước. Mặt khác, axit phytic liên kết các phân tử trong đường tiêu hóa, giữ cho các chất dinh dưỡng rời rạc được hấp thu đúng cách vào cơ thể. Và lưu ý: sữa ngũ cốc có hàm lượng tinh bột rất cao.

Sữa hạt

Sữa hạt khó tiêu hóa hơn đáng kể, vì vậy chỉ nên cung cấp liều lượng nhỏ. Sữa hạnh nhân là loại sữa hạt dễ hấp thu nhất.

Sữa đậu

Sữa đậu được làm từ protein của hạt đậu và rất thân thiện với môi trường. Hơn nữa, nó có nhiều protein và canxi hơn các loại sữa mà không làm từ sữa bò khác. Nó thậm chí còn cung cấp nhiều hơn nhu cầu hàng ngày về vitamin B12!

Nước dùng xương

Một lựa chọn thay thế hoàn toàn không phải là sữa! Nước dùng xương chứa các khoáng chất và chất điện giải quan trọng. Ngoài ra, các protein động vật bên trong nó rất dễ tiêu hóa. Hơn nữa, gelatin trong nước dùng xương hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột.

Sữa đậu nành thì sao?

Sữa đậu nành là một lựa chọn tồi. Có nhiều nghiên cứu liên kết đậu nành với suy dinh dưỡng, suy yếu tiêu hóa, suy giảm hệ thống miễn dịch, rối loạn chức năng tuyến giáp, suy giảm nhận thức, rối loạn sinh sản, vô sinh và thậm chí là ung thư và bệnh tim. Có rất nhiều lựa chọn tốt khác, vì vậy hãy nói không với sữa đậu nành!

Còn bạn thì sao?

Bạn đã cho bé dùng sữa bò ở tháng thứ bao nhiêu? Ngoài ra thì bạn có lựa chọn nào khác cho bé không? Bé thích loại nào? Hãy comment chia sẻ cùng các mẹ khác nhé!

 

Nguồn: mamanatural


Người viết : thaonp