KHI NÀO THÌ EM BÉ CÓ THỂ ĂN BƠ ĐẬU PHỘNG?

Thứ bảy, 05/01/2019, 15:12 GMT+7 Lượt xem : 320

KHI NÀO THÌ EM BÉ CÓ THỂ ĂN BƠ ĐẬU PHỘNG?

KHI NÀO THÌ EM BÉ CÓ THỂ ĂN BƠ ĐẬU PHỘNG?

Dị ứng đậu phộng là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em, nhưng nghiên cứu mới cho thấy có tới 80% bé có nguy cơ mắc dị ứng này có thể tránh được nếu tiếp xúc với đậu phộng sớm. Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là: Như thế nào là sớm? Khi nào thì bé có thể ăn bơ đậu phộng?

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

+ Khi nào thì bé có thể ăn bơ đậu phộng

+ Tại sao lại cho bé ăn đậu phộng?

+ Làm thế nào để giới thiệu đậu phộng đến bé một cách an toàn?

Khi nào em bé có thể ăn bơ đậu phộng?

Cả Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến cáo các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cho tới 6 tháng tuổi. Sau thời điểm đó, bé bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cai sữa cho bé hoặc xay sữa mẹ với đồ ăn dặm của bé. Tại thời điểm này, sữa mẹ đã đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

Theo Học viện Dị ứng, Suyễn & Miễn dịch học Hoa Kỳ, giới thiệu bơ đậu phộng đến bé ở mốc 6 tháng tuổi là an toàn và thậm chí mẹ còn nên làm điều này. Trên thực tế, việc chờ đợi lâu hơn nữa để bắt đầu cho bé tiếp xúc với bơ đậu phộng có thể làm tăng nguy cơ dị ứng.

Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) cũng đã ban hành một phụ lục để hỗ trợ nghiên cứu mới nhất về giới thiệu sớm như một phương pháp ngăn ngừa dị ứng đậu phộng.

Có một cảnh báo. Nếu em bé của bạn có nguy cơ bị dị ứng đậu phộng…

Nếu em bé của bạn có nguy cơ bị dị ứng đậu phộng, hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ nhi khoa trước khi giới thiệu một loại thực phẩm gây dị ứng.

Ai có nguy cơ?

Trẻ bị bệnh chàm có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm cao nhất. Cụ thể, có tới 40% trẻ sơ sinh bị bệnh chàm từ trung bình đến nặng sẽ phát triển thành dị ứng thực phẩm. Nếu con bạn bị bệnh chàm, hãy đưa bé đi xét nghiệm dị ứng trước khi quyết định cho bé ăn dặm loại thực phẩm nào.

 

Tại sao việc cho bé ăn bơ đậu phộng lại quan trọng?

Cũng quan trọng như khi nào bé có thể ăn bơ đậu phộng là lý do tại sao bé nên ăn bơ đậu phộng. Giới thiệu bơ đậu phộng đến bé sớm có thể làm giảm khả năng bé bị dị ứng đậu phộng tới 80%.

Khoảng 3 triệu người Mỹ bị dị ứng hạt, và thật không may, dị ứng hạt thường nghiêm trọng và khó để vượt qua được. Điều đó có nghĩa là cách tốt nhất cho bạn trong việc ngăn ngừa dị ứng thực phẩm là phơi nhiễm sớm và duy trì tiếp xúc với thực phẩm gây dị ứng.

Cho bé ăn hạt nguyên chất là không nên, vì vậy hãy chỉ giới thiệu bơ đậu phộng để bé làm quen được với chất gây dị ứng này.

 

Cách để giới thiệu bơ đậu phộng đến bé an toàn

Bây giờ bạn đã biết khi nào bé có thể ăn bơ đậu phộng và tại sao nó rất quan trọng để giới thiệu sớm đến bé, còn một câu hỏi quan trọng cần phải trả lời: bạn nên giới thiệu đậu phộng cho bé như thế nào?

Không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn đậu phộng nguyên hạt hay đậu phộng trong snack hỗn hợp – các loại hạt nguyên rất dễ gây nghẹn cho bé. Ngay cả bơ đậu phộng, nhất là loại hàm lượng chất béo cao, cũng dễ gây nghẹn. Vậy mẹ phải làm gì?

Bạn có thể cho bé ăn bơ đậu hữu cơ chất lượng cao. Chỉ cần chắc chắn đã làm mỏng nó. Dưới đây là một vài gợi ý:

+ Thêm một lượng nhỏ bơ đậu phộng vào sữa mẹ hoặc sữa công thức, sau đó khuấy nó vào bột yến mạch

+ Trộn một ít bơ đậu phộng vào thịt gà hoặc nước dùng xương

+ Trộn bơ đậu phộng và sữa chua Hy Lạp nguyên chất để làm món nhúng trái cây

Hãy giới thiệu chậm

Chỉ giới thiệu một loại thực phẩm mới tại một thời điểm, cứ sau 3 – 5 ngày. Điều này cho phép bạn xác định thực phẩm nào gây ra phản ứng (nếu có).

Hãy lặp lại

Tiếp tục cung cấp bơ đậu phộng cho bé thường xuyên. Tiếp xúc lâu dài cũng quan trọng như tiếp xúc sớm khi ngăn ngừa dị ứng.

Cách chọn bơ đậu phộng chất lượng cao khi bé thường xuyên ăn dặm

Không phải tất cả bơ đậu phộng đều được tạo ra như nhau. Bạn cần chọn loại chất lượng cao cho con mình.

Bỏ qua các loại nhiều béo. Những miếng đậu phộng giòn có thể rất ngon, nhưng chúng có thể là thủ phạm gây nghẹn cho em bé dưới 4 tuổi của bạn.

Hãy đọc kỹ nhãn trên các hũ bơ. Nhiều hũ bơ đậu phộng có chứa đường, dầu hydro hóa một phần và thậm chí cả xi-rô ngô với hàm lượng đường fructose cao. Khi quét nhãn, hãy tìm một loại bơ đậu phộng mà:

+ Hạn chế về thành phần: Càng ít thành phần càng tốt.

+ Không chứa đường

+ Hữu cơ

+ Không biến đổi gen

Hãy nhớ là…

Mặc dù bạn có thể sợ khi giới thiệu các chất gây dị ứng cho con, nhưng các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng giới thiệu sớm là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm. Chỉ cần từ từ và kiên trì, con bạn sẽ được hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đậu phộng và không lo bị dị ứng!

 

Nguồn: mamanatural


Người viết : thaonp