Lầm tưởng bố mẹ thường gặp khi cho trẻ học ngoại ngữ mới từ sớm.

Thứ sáu, 08/11/2019, 15:09 GMT+7 Lượt xem : 1416

Lầm tưởng bố mẹ thường gặp khi cho trẻ học ngoại ngữ mới từ sớm.

Lầm tưởng bố mẹ thường gặp khi cho trẻ học ngoại ngữ mới từ sớm.

Trong những năm gần đây, có lẽ bố mẹ dễ dàng nhận thấy rằng tỉ lệ các gia đình quyết định cho trẻ mới biết nói tiếp xúc với hai ngôn ngữ cùng lúc có sự tăng tưởng mạnh, nhưng những lời truyền miệng nói về tác hại cho trẻ tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ sớm thường làm cho các bậc cha mẹ cân nhắc về việc cho con tiếp xúc với ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

 

Dưới đây là bốn lầm tưởng phổ biến về sự thật đằng sau việc cho trẻ học nhiều hơn một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ ngay từ khi con còn nhỏ.

Chuyện lầm tưởng 1: Trẻ em chỉ có thể học ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ bằng cách học ngôn ngữ ở trường.

Đúng, trẻ em có thể học ngôn ngữ ở trường, nhưng những hoạt động nói và nghe để giúp chúng tiế xúc với ngôn ngữ mới hằng ngày là điều rất quan trọng. Một số lời khuyên thiết thực để đảm bảo trẻ có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ mới bao gồm:

  • Thường xuyên nói chuyện với họ
  • Đọc những câu chuyện bằng ngôn ngữ mới
  • Chơi trò chơi lồng ghép các từ vựng mới.
  • Nghe những bài hát ru bằng tiếng nước ngoài
  • Thường xuyên đi du lịch đến các nơi có nhiều người nước ngoài nói chuyện bằng ngôn ngữ nước ngoài.

Chuyện lầm tưởng 2: Học từ hai ngôn ngữ cùng một lúc có thể gây chậm phát triển ngôn ngữ.

Mọi đứa trẻ trên thế giới này đều có thể tiếp thu đa dạng ngoại ngữ, nhưng học nhiều ngôn ngữ không làm chậm phát triển ngôn ngữ. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Alberta, việc học một ngôn ngữ thứ hai không gây ra sự nhầm lẫn cũng như không ảnh hưởng tiêu cực đến các kỹ năng ngôn ngữ.

Trẻ em song ngữ bắt đầu phát âm những câu từ đầu tiên trong độ tuổi từ 8 đến 15 tháng và khi chúng tạo ra những câu đầu tiên, chúng phát triển ngữ pháp cùng với các mốc thời gian như trẻ em đơn ngữ.

Ngoài ra, trẻ em học hai ngôn ngữ còn có khả năng phát triển kỹ năng tập trung và phân biệt ngôn ngữ, cũng như có sự nhận thức về ngôn ngữ học và tư duy sáng tạo. Nếu trong thời gian kể trên mà mẹ phát hiện trẻ chậm nói hoặc phát triển kỹ năng nói kém, mẹ nên đến kiểm tra tại các bác sĩ chuyên về ngôn ngữ học để được tham vấn cụ thể.

 

Chuyện lầm tưởng 3: Song ngữ gây nhầm lẫn ngôn ngữ.

Các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng việc tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai dành cho trẻ em không gây nguy cơ suy giảm đi quá trình học ngôn ngữ chính của trẻ. Trẻ em rất nhạy cảm với âm thanh và có thể phân biệt các ngôn ngữ khác nhau từ khi còn rất nhỏ. Chẳng hạn, nếu cha mẹ theo phương pháp OPOL (One Parent One Language), trẻ sẽ học cách phân biệt giữa hai ngôn ngữ và bộ não của chúng sẽ thích nghi để sử dụng từng ngôn ngữ khi phù hợp.

Nếu bạn nhận thấy trẻ có vấn đề nào đó trong quá trình tiếp thu 2 ngôn ngữ chẳng hạn như nhầm lẫn ngôn ngữ, hãy biết rằng đó là một phần bình thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ song ngữ và đó không phải là dấu hiệu của sự nhầm lẫn.

 

Chuyện lầm tưởng 4:Trẻ quá lớn khó có thể tiếp thu nhanh ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ

Thời gian tối ưu để cha mẹ giới thiệu ngôn ngữ thứ hai là chính xác khi trẻ học ngôn ngữ thứ nhất (từ sơ sinh đến 3 tuổi). Trước tuổi dậy thì, trẻ vẫn có thể tiếp thu và xử lý nhiều hơn một ngôn ngữ song song với tiếng mẹ đẻ.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng trẻ em có thể tiếp thu nhanh ngữ pháp của một ngôn ngữ mới cho đến khi chúng 17 hoặc 18 tuổi.

 

Dưới đây là một vài mẹo để giúp bạn cho trẻ tiếp thu ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ để ngay từ khi còn bé:

Tạo nhu cầu cho con bạn sử dụng ngôn ngữ thứ hai. Hãy thử chơi trò chơi hoặc hát các bài hát mà bài hát đó chỉ sử dụng ngôn ngữ thứ hai.

Cho trẻ xem phim hoạt hình yêu thích của chúng bằng ngôn ngữ thứ hai. Con sẽ rất vui khi thấy các nhân vật yêu thích của chúng và thêm hứng thú hơn với ngôn ngữ mới.

Đọc sách và nghe audiobook bằng ngôn ngữ thứ hai có thể hỗ trợ trẻ phát âm cũng như cải thiện khả năng đọc hiểu.

Điều quan trọng nhất, chính là hãy đưa bé đến các trường dạy tiếng nước ngoài và tự tin để chúng tự bơi với những bài học song ngữ và tiếp xúc với giáo viên nước ngoài hoặc những người thông thạo ngôn ngữ. Luôn cùng con kiên trì để nhanh thấy được những thành quả bất ngờ nhất!


Người viết : MARKETING
cho trẻ học ngôn ngữ từ sớmdạy trẻ học tiếng nước ngoàiphương pháp dạy trẻ khoa học