Lưu ý tip 7 điều sau để “rèn giũa” con trở thành một đứa trẻ có lối sống tốt.

Thứ hai, 29/07/2019, 15:47 GMT+7 Lượt xem : 197

Lưu ý tip 7 điều sau để “rèn giũa” con trở thành một đứa trẻ có lối sống tốt.

Lưu ý tip 7 điều sau để “rèn giũa” con trở thành một đứa trẻ có lối sống tốt.

Ai mà không muốn con yêu của mình thành đứa con biết hành xử và có lối sống tốt, nếu mẹ cũng có suy nghĩ như vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 điều sau nhé.

Nuôi dạy con cái là một nhiệm vụ rất phức tạp và cần rất nhiều kiến thức cũng như sự kiên nhẫn. Nhiều bố mẹ muốn làm mọi thứ để định hình trẻ theo ý muốn của bản thân mình mà quên đi những việc tưởng chừng như vô tình nhưng lại làm ảnh hưởng khá nhiều đến con trẻ.

 

Dưới đây là 10 điều quan trọng hơn bất kỳ phương pháp nào mà mẹ cần lưu ý để trẻ trở thành một đứa bé biết cư xử và có lối sống đẹp.

1. Mối quan hệ:

day_tre_cach_le_phep_va_cu_xu_dung_dan

Mối quan hệ mà chúng ta có với con cái là điều ảnh hưởng lớn nhất đối với chúng. Những hành xử của chúng ta dành cho con cái có thể ảnh hưởng rất lớn trong việc lực chọn bạn bè, người phối ngẫu sau này của trẻ.

Nếu chúng ta có những mối quan hệ lành mạnh hoặc tạo sự liên kết giữa chính bố mẹ với trẻ dựa trên sự tôn trọng, đồng cảm và lòng trắc ẩn . Họ sẽ tự định hình rằng đây là những gì một mối quan hệ lành mạnh cần có.

Tuy nhiên, nếu mối quan hệ xung quan của bố mẹ và cách hành xử giữa mẹ với trẻ dựa trên sự kiểm soát, ép buộc và thao túng, thì những mối qua hệ sau này của trẻ cũng sẽ vô tình trở nên “tệ” như vậy..

Nếu chúng ta xây dựng niềm tin và giao tiếp cởi mở với trẻ ngay khi chúng còn nhỏ, con sẽ trở nên gắn kết và gần gũi với cha mẹ hơn, và cách hành xử, mối quan hệ của cha mẹ đối với những người xung quanh và đối với trẻ sẽ là một tấm gương phản chiếu để hình thành nên cách hành xử của trẻ sau này bên phía ngoài xã hội.

2. Bạn đối xử với trẻ thế nào, chúng sẽ tự nhìn bận bản thân mình theo cách ấy:

Khi bạn nhìn vào con bạn, bạn thấy điều gì ở bé? Bạn thấy những mặt tích cực hay tiêu cực?

Cách bạn nghĩ về trẻ sẽ ảnh hưởng đến những hành động, lời nói mà bạn đối xử với bé.

Suy nghĩ của bạn cũng ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về mặt cảm xúc và thể chất  của bé trong suốt cả ngày. “con thật sự là hư hỏng khi làm đổ nước..” chính suy nghĩ đó sẽ khiến bạn luôn trong tâm trạng phiền lòng với trẻ và sẽ tìm cách sửa chúng cả ngày cho đến khi nào chúng sửa được thì thôi.

Hãy cố gắng biến những suy nghĩ tiêu cực như thế này thành những suy nghĩ tích cực, như "Con đang trong độ tuổi tò mò và khám phá" Hãy cố gắng bắt đầu nhìn thấy hành vi sai trái cần được giúp đỡ sửa đổi từ từ chứ không phải là cần được chỉnh lại cho đúng ngay tức khắc. Sửa chữa là điều gì đó không cần thiết phải thực hiện ngay lập tức như bạn nghĩ.

Đừng nói những câu như… con nghịch ngợm và hư hỏng quá, điều này sẽ khiến trẻ nghĩ rằng mình hư hỏng thật và khiến cho hành động của bé càng trở nên tồi tệ thêm.

3. Mối quan hệ của bạn với chồng:

Cách cha mẹ đối xử với nhau cũng khiến cho trẻ học tập theo một cách vô thức. Cha mẹ hạnh phúc sẽ khiến cho những đứa trẻ hạnh phúc, mối qua hệ trong hôn nhân giữa cha và mẹ cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến trẻ.

"Nền tảng của một gia đình hạnh phúc là mối quan hệ yêu thương bền chặt giữa bố và mẹ. Điều duy nhất, quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho con cái là làm mọi thứ trong khả năng của mình để duy trì mối quan hệ yêu thương giữa hai vợ chồng."

Nếu trẻ thấy cha mẹ của chúng hòa thuận và hỗ trợ lẫn nhau, chúng sẽ bắt chước bạn và tạo mối quan hệ thuận hoà với bạn bè của chính chúng. Mỗi một cách hành xử mà bạn đối đãi với người vợ/hoặc chồng của mình sẽ làm ảnh hưởng gấp 10 lần lên những đứa trẻ.

4. Không khí ngôi nhà của bạn:

Tất cả những điều được đề cập ở trên sẽ ảnh hưởng đến bầu không khí trong nhà và môi trường xung quanh trẻ.

Nếu bạn có mối quan hệ yêu thương và kết nối, bạn sẽ tạo nên một bầu không khí ấm áp trong chính căn nhà của mình. Nếu có sự bất hòa giữa bạn và người phối ngẫu, hoặc bất hoà giữa cha mẹ và các bé, hoặc giữa những đứa trẻ trong gia đình, thì bầu không khí tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cách hành xử và lối sống của những đứa trẻ.

Hãy làm mọi cách để cho ngôi nhà tựa như là thiên đường, một nơi an toàn, ấm áp, hấp dẫn và tràn đầy tình yêu mà “ai đi xa cũng muốn quay về”, giúp trẻ thêm gắn kết với ngôi nhà của chúng hơn và ít bị cám dỗ bởi những thú vui bên ngoài không lành mạnh.

Dorothy Parker nói: "Cách tốt nhất để giữ trẻ ở nhà là làm cho bầu không khí trong nhà trở nên dễ chịu và tránh cảm giác tù túng."

5. Cách đối xử và những hành động của cha mẹ dành cho những người phục vụ cũng là điều ảnh hưởng không ít đến trẻ.

Đừng để cách cư xử của bố mẹ ảnh hưởng đến trẻ.

Cách mà bố mẹ đối xử với giao dịch viên ngân hàng, nhân viên cửa hàng, tiếp thị qua điện thoại cũng góp phần ảnh hưởng lớn đến lối sống và hành động của trẻ? Vì thế mẹ cùng cần để ý đến hành động và lời nói của mình đến những người phục vụ.

Tôn trọng và yêu thương, giúp đỡ người trong gia đình, thậm chí có hành xử tốt với người làm công việc phục vụ hoặc những người xung quanh phía ngoài xã hội; để ý những hành xử nhỏ nhặt trong mối quan hệ giữa mẹ và bé; bởi điều này có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách, lối sống và cách cư xử của trẻ với những người xung quanh.

Hy vọng rằng với những mẹo trên, mẹ đã có được những giờ phút bổ ích và thu thập cho bản thân mẹo nuôi con từ chuyên mục “góc dành cho mẹ”.


Người viết : MARKETING
cách dạy trẻ hiệu quảdạy con ngoan