Mẹ cần lưu ý những mốc phát triển khứu giác của bé con.

Thứ tư, 04/12/2019, 15:47 GMT+7 Lượt xem : 1016

Mẹ cần lưu ý những mốc phát triển khứu giác của bé con.

Mẹ cần lưu ý những mốc phát triển khứu giác của bé con.

Khứu giác đóng một vai trò quan trọng trong hành trình phát triển của bé yêu. Khứu giác có sự liên quan chặt chẽ về khẩu vị của trẻ, vì thế nó cũng quyết định rằng liệu trẻ có biếng ăn hay không. Khứu giác có mối liện hệ mật thiết và gắn kết với các mối quan hệ xung quanh bé

quá trình phát triển khứu giác của bé yêuQuá trình hình thành khứu giác của con yêu:

 

Mũi trẻ con bắt đầu hình thành khi mẹ mang thai khoảng bảy tuần. Hai lỗ mũi nhỏ xuất hiện chỉ vài tuần sau đó. Qua 10 tuần, các thụ quan mà con sẽ sử dụng để phát hiện mùi đã hình thành.

Con bắt đầu sử dụng khứu giác của mình trong khi vẫn còn trong bụng mẹ (tử cung).

Khi bé thở và nuốt nước ối, bé trở nên quen thuộc với mùi hương đó. Điều này rất hữu ích vì mùi nước ối gần giống như sữa mẹ, thứ mà bé sẽ cần ngay sau khi bé chào đời.

Nước ối cũng mang theo mùi hương và hương vị của thực phẩm mẹ ăn, vì vậy, mùi thơm của bánh mì thịt xông khói mà mẹ ăn sáng cũng sẽ được chia sẻ cho em bé khi vẫn đang còn chưa ra đời.

Khi mới sinh, con có khứu giác rất nhạy cảm. Mặc dù bé chưa thể nhận ra mẹ bằng mắt, bé vẫn sẽ biết bạn qua mùi hương tự nhiên và đó là mùi bé muốn ngửi nhất.

Trẻ sơ sinh cũng sẽ bị cuốn hút bởi mùi hương của sữa mẹ. Những mùi này được kết nối với nhu cầu cơ bản về sự thoải mái và thức ăn.

Cảm giác về mùi được xử lý bởi một phần của não bộ cũng điều khiển trí nhớ. Con sẽ hình thành mối liên kết mạnh mẽ giữa những mùi hương đặc biệt và những trải nghiệm gắn liền với chúng.

Điều này có nghĩa là nhiều năm sau, một mùi hương có thể kích hoạt ký ức cho con và nhắc nhở bé về một khoảng thời gian hoặc cảm giác từ quá khứ.

Các mốc phát triển khứu giác của bé.

- Lúc mới sinh
Khi mới sinh, bé sẽ quen với mùi hương độc nhất của mẹ. Bé thậm chí có thể phân biệt được mùi giữa sữa của mẹ mình và sữa của một bà mẹ khác. Bằng cách nhận ra mùi hương, bé cảm thấy sự an ủi và yên tâm rằng mình đang ở cạnh mẹ.

Trong những ngày đầu sau sinh, mẹ hãy để con mình nhận ra đâu là mẹ qua mùi hương tự nhiên bằng biệc hạn chế sử dụng những sản phẩm dầu xả vải, nước hoa có hương nồng nặc mẹ nhé,

Khi âu yếm con, mẹ có thể ngửi thấy mùi hương của con mình, cả hai đều ở trong mức độ hoóc môn oxytocin cao hơn. Điều này thường được gọi là âu yếm hoặc hoóc môn tình yêu và nó giúp ích cho quá trình liên kết.

-Một tháng
Con đã quen với các mùi khác nhau, nhưng vẫn có thể cảm nhận mùi hương mạnh mẽ áp đảo. Trong thực tế, một mùi hương nồng có thể cản trở cảm giác về vị giác của bé. Nếu mẹ dùng một loại nước hoa nồng, bé có thể không chịu ngồi im cho ăn như bình thường.

-Ba tháng
Con đang trở nên ý thức hơn về những người khác nhau xung quanh mình. Bé sẽ sử dụng khứu giác của mình như một cách để nói lên sự khác biệt giữa người quen và người lạ. Nếu trẻ cảm thấy sợ hãi hoặc bị đe dọa bởi mùi của một người, em bé có thể khóc hoặc đạp chân.

- Sáu tháng
Khi con được cai sữa, bé sẽ sử dụng khứu giác và vị giác của mình để quyết định xem có thích thức ăn mới hay không. Nếu bé thích mùi thơm của món ăn, bé có thể phản ứng lại bằng cách mỉm cười, chỉ trỏ hoặc tạo ra nhiều tiếng động.

Mùi mà con thích có thể giống với mùi mẹ thích, đặc biệt là bé sẽ quen với mùi của một số loại thực phẩm yêu thích của bạn khi bé còn trong bụng mẹ.

- Mười hai tháng
Vào khoảng 10 tháng tuổi, trẻ có thể ít thích thử các loại thức ăn khác nhau. Khứu giác sẽ giúp quyết định những gì mà bé chắc chắn không thích. Nếu con không thích mùi đó và lảng tránh, bé sẽ cho bạn biết!

Khứu giác sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi con được khoảng tám tuổi, vì thế hãy đem đến cho con yêu một không gian sống lý tương nhất với những bộ nội thất trẻ em được bảo đảm về khả năng chống bụi, kháng ẩm mốc có lợi cho quá trình phát triển khứu giác của trẻ.

Click vào đây để tham khảo các mẫu trẻ em được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu với sự bảo đảm toàn diện cho khứu khác của bé yêu mẹ nhé!

 


Người viết : MARKETING
bé sơ sinh phát triển khứu giác