Mẹo bỏ túi hay để trẻ có thói quen ngủ trưa đúng giờ, đúng giấc?

Thứ ba, 26/11/2019, 16:08 GMT+7 Lượt xem : 1861

Mẹo bỏ túi hay để trẻ có thói quen ngủ trưa đúng giờ, đúng giấc?

Mẹo bỏ túi hay để trẻ có thói quen ngủ trưa đúng giờ, đúng giấc?

Không gì quan trọng và cần thiết bằng giấc ngủ trưa, trẻ ngủ đủ vào ban trưa mới thông minh và có sự phát triển toàn diện về chiều cao và trí tuệ.

Giấc ngủ và thời lượng ngủ của mỗi bé đều có sự khác biệt với nhau, có trẻ ngủ nhiều vào ban ngày, nhưng có trẻ lại có thói quen ngủ nhiều và có giấc ngủ sâu vào ban đêm.

Điều mà bố mẹ cần lưu ý là bên cạnh những thời gian ngủ ngăn trong ngày, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần có thời gian ngủ trưa để có thể giữ được một tinh thần thoải mái và tỉnh táo nhất.

Hầu như các bé dưới một tuổi đều có từ 2 đến 3 cữ ngủ ban ngày. Nhưng sau khi bé 1 tuổi, trẻ chỉ cần ngủ 1 cữ vào ban trưa là đủ. Những mẹo sau đây có thể giúp mẹ thiết lập cho trẻ thói quen ngủ trưa càn thiết.

thói quen ngủ thưa quan trọng thế nào với bé

 

Tạo thói quen ngủ trưa cho bé:

Điều cần thiết bố mẹ cần làm ngay từ khi con vừa sinh ra chính là tạo một thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ, thiết lập thói quen này còn có thể giúp cho bố mẹ có thể nhanh chóng hiểu được rằng khi nào thì con mệt, con muốn ngủ, con đói hoặc con chơi. Không cần quá cứng nhắc về thời gian ngủ nghỉ vui chơi, nhưng nên tạo cho trẻ khung thời gian hợp lý để chúng có thể dễ dàng làm quen với nó.

 

Tạo ổ nằm, vị trí ngủ cố định cho bé:

Tạo một không gian cá nhân cho giấc ngủ của trẻ, một vị trí nằm ngủ cố định. Trẻ có thể nằm ngủ tại một mặt phẳng nào đó đủ ấm như nệm, xe đẩy khi ra ngoài, tuy nhiên khi ở nhà mẹ nên đặt bé yên tĩnh tại một vị trí như nôi cũi trẻ em, giường cũi cá nhân của bé kể cả ban ngày lẫn ban đêm

 

Không gian yên tĩnh:

Mẹ nên giữ im lặng và tránh tối đa tiếng ồm từ xung quanh khi bé ngủ. Có thể hát những bài hát ru hoặc đọc truyện cho ebs nghe để con dễ vào giấc trưa hơn.

 

 

Đưa bé đi ngủ khi bé thấy mệt mỏi

 

Đừng làm lỡ thời gian ngủ trưa của bé. Trẻ chỉ có thể ngủ sâu khi được cho ngủ đúng lúc, nếu quá giấc có khả năng trẻ sẽ cáu gắt, khó chịu, mặt ủ rũ và không tài nào ngủ được nữa. Mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu buồn ngủ sau như lờ đờ dụi mắt, gãi tai ngáp để cho trẻ đi ngủ đúng giờ.

Nên dỗ trẻ ngủ ngay tại thời điểm con có dấu hiện buồn ngủ trên để đảm bảo cho trẻ một giấc ngủ sâu và chất lượng nhất.

 

Giáo dục trẻ tự ngủ một mình:

Mẹ nên tập cho trẻ thói quen tự ngủ ngay từ nhỏ, tối đa là 6 tháng tuổi, trẻ con có thể tự ngủ bằng cách mút ngón tay, mút ti giả hoặc ôm chú gấu bông ấm áp. Có thể bắt đầu tập cho bé ngủ thay vì đưa võng hoặc cho bé bú. Trẻ có thể tự ngủ và tự điều khiển giấc ngủ của mình thường có những cơn ngủ say và chất lượng hơn.

Để dạy trẻ tự ngủ và giữ cho con một giấc ngủ trưa hoàn hảo, mẹ cần phải mất nhiều thời gian, sự cứng rắn và kiên trì đấy ạ. Dạy trẻ tự ngủ ngay từ hi vừa mới chào đời là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo rằng con sẽ có được một giấc ngủ chất lượng nhất dẫu là giấc trưa hay tối, đây cũng là tiền đề tạo nên một trí tuệ minh mẫn và khoẻ mạnh.


Người viết : MARKETING
bé ngủ trưadạy bé ngủ trưa