Mẹo hay giúp trẻ luyện tập thói quen đọc sách

Thứ tư, 13/03/2019, 08:35 GMT+7 Lượt xem : 487

Mẹo hay giúp trẻ luyện tập thói quen đọc sách

Mẹo hay giúp trẻ luyện tập thói quen đọc sách

Hẳn là cha mẹ nào cũng muốn trẻ con nhà mình có thói quen đọc sách chữ thay vì những cuốn truyện tranh nhảm nhí, những trò chơi bạo lực trên iphone vô bổ và không có ích. Người Do Thái có được sự trí tuệ và thông minh vượt trội cũng là nhờ đọc nhiều sách, chẳng phải sao? Sau đây là bí quyết giúp tạo thói quen đọc sách cho bé mà cha mẹ nào cũng cần áp dụng cho con mình.

Bố mẹ, người thân trong gia đình có thói quen đọc sách:

Trẻ con là chúa bắt chước, điều này có vẻ ai cũng biết. Khi còn nhỏ, sống cùng cha mẹ, trẻ sẽ học hỏi và bắt chước một số hành động được thể hiện ra từ chính người thân cận của mình.

Với trẻ có cha mẹ hay cãi vã, con sẽ thể hiện tính cãi vã, tức giận. Nếu trẻ có bố mẹ mê game, con cũng sẽ trở thành đứa trẻ ham chơi game. Nếu bố mẹ là người học thức, thích đọc sách, trẻ cũng sẽ tìm hiểu và bắt chước y chang hành động đó.

Vì thể, cha mẹ nên tập cho mình thói quen đọc sách, với gia đình có điều kiện có thể chuẩn bị hẳn một căn phòng gọi là phòng đọc sách, có kệ sách dành cho bé và cho cả gia đình. Bé sẽ thấy vô cùng hứng thú với những quyển sách ngay từ nhỏ.

Để trẻ tiếp xúc với sách vở từ lúc bé:

Tạo cho bé không gian tiếp cận với sách bắt đầu từ những cuốn truyện tranh cổ tích nhân văn, những tập truyện chữ ngắn với màu sắc và nét vẽ hoạt hoạ sinh động. Bố mẹ có thể cùng bé đọc sách trước khi ngủ, thiết lập những giờ đọc sách gia đình vào mỗi cuối tuần rảnh rỗi.

Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với sách báo ngay từ nhỏ thay vì những ứng dụng công nghệ tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại, chính là giúp bé có bước phát triển toàn diện về trí tuệ sau này.

Trò truyện với trẻ về chủ đề sách,

Bố mẹ có thể cùng trẻ trò truyện về chủ đề của sách, các nhân vật trong sách và ý nghĩa nhân văn của từng câu chuyện.

Có thể đặt ra những câu hỏi như? “Nội dung truyện nói về điều gì, con có thể tóm tắt lại giúp bố” “Nhân vật này có điểm gì tốt con nhỉ?” “Qua câu chuyện, con có rút ra được bài học gì không?" “Hành động nào đáng khen trong truyện?”

Việc đặt ra những câu hỏi cho bé trả lời, giúp sự tương tác giữa bố mẹ và con thêm gắn khít, cũng như phát triển khả năng tư duy, phân tích, biện luận của bé mai sau.

Đưa bé đến thư viện:

Thư viện là nơi có muôn ngàn cuốn sách để bé thoải mái lựa chọn, hơn nữa còn giúp bé làm quen với văn hoá đọc sách của người lớn. đây là một địa điểm “kho báu vàng” với những ai yêu sách, đam mê sách.

 Nếu bé nhà bạn thích thú và bắt chước tập trung những người xung quanh đọc sách và làm việc, đó là một tín hiệu tốt cho thấy sau này bé sẽ là một “mọt sách chính hiệu”trong tương lai đấy .

Sách là kho tàn tri thức của nhân loại. Mỗi cuốn sách chính là một người bạn thân mà có thể đồng hành cùng ta đến suốt cuộc đời, dạy con trân trọng những cuốn sách, giữ gìn chúng phẳng phiu, kỹ càng cũng là rèn tuyện cho trẻ tính cách điềm đạm, nhân ái về sau.

 

 

 

 


Người viết : MARKETING
bé tập đọc sáchbé thích đọc sáchbé thông minhlàm sao để trẻ thích sáchtập thói quen đọc sách cho bé