Mẹo hỗ trợ trẻ 10 tháng tuổi phát triển vượt trội

Thứ tư, 24/07/2019, 17:24 GMT+7 Lượt xem : 167

Mẹo hỗ trợ trẻ 10 tháng tuổi phát triển vượt trội

Mẹo hỗ trợ trẻ 10 tháng tuổi phát triển vượt trội

Giai đoạn trẻ 10 tháng tuổi, đây là giai đoạn mà bé bắt đầu thực hiện và làm quen với các thao tác đứng vững, thậm chí trẻ có khả năng đi bộ thuần thục.

Tùy theo sự phát triển khác nhau của bé mà con sẽ biết đi với những thời gian khác nhau, Sớm nhất là 9 tháng, muộn nhất là 18 tháng.

Hành động biết đi sẽ giúp trẻ được tự do hơn để khám phá những điều thú vị và hoà nhập với thế giới. Vì vậy, hãy bảo đảm rằng trẻ luôn được an toàn trước những mối nguy hiểm như ổ điện hoặc các vật nhỏ bé có thể bỏ vào mồm...

Những hoạt động vui chơi an toàn mang tính sáng tạo cho bé 10 tháng tuổi:

Vẽ bằng bút màu: Chuẩn bị một tờ giấy trắng khổ lớn và vài chiếc chì màu lung linh sắc màu cho trẻ được thoả thích bò trên sàn và vẽ nguệch ngoạc. Trẻ sẽ cố gắng ăn bút chì, trường hợp này mẹ chỉ cần lấy nó từ miệng của bé một cách nhẹ nhàng và chỉ cho con cách viết nguệch ngoạc lên giấy.

Đặt đồ vào và ra khỏi hộp đựng: Đây và phương pháp hữu ích giúp bé vừa chơi vừa học, hỗ trợ trẻ phân biệt khái niệm “để vào, lấy ra”. Cho bé một chiếc hộp đựng hoặc bát rỗng và một trái banh nhỏ hoặc thìa nhựa để con thoả thích tạo ra những giây phút vui chơi thú vị.

Tạo một khu vui chơi từ tủ bếp: đặt những chiếc nồi và chảo trong một tủ thấp mà bé có thể chơi trong khi bạn thực hiện công việc chuẩn bị bữa ăn. Hộp đựng sữa chua và hộp trứng cũng có thể tạo nên những trò chơi vui nhộn.

Mốc phát triển của trẻ 10 tháng qua từng tuần khác nhau:

Tuần 1

Mốc phát triển của trẻ 10 tháng tuổi.

Trẻ bắt đầu thể hiện niềm yêu thích với những loại thức ăn thô khác nhau(vì thế mẹ hãy cho trẻ làm quen với thức ăn thô ngay thời điểm này) và tỏ ra quyến luyến với chú gấu bông mịn màng.

Tuần này, mẹ có thể kết hợp những điều thú vị mà bé bắt đầu cảm nhận được và đưa bé đến một  buổi dã ngoại nho nhỏ đầy hấp dẫn! Chuẩn bị rau củ cắt nhỏ và thịt đã được hầm nhừ kèm theo một giỏ bé thú nhồi bông và cùng gia đình đi đến khu du lịch ngay thôi nào..

Hãy mời thêm những bậc phụ huynh có bé con cùng lứa tuổi của con bạn, và khiến cho buổi dã ngoại này thật là đáng nhớ, mẹ nhé.

 

Tuần 2

Các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ 10 tháng tuổi.

Hãy tìm kiếm những địa điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng mà trẻ 10 tháng tuổi được phép tham gia và tạo điều kiện cho trẻ được cảm nhận và khám phá những chân trời mới, đây chính là cơ hội tiếp xúc và giao tiếp với những cộng đồng khác ngoài ông bà, bố mẹ.

Hãy tìm những khu vui chơi, buổi sinh hoạt mẹ và bé với những trò chơi được thiết kế nhằm mục đích tạo sự hứng thú cho trẻ 10 tháng tuổi như cuộc thi ai bò nhanh đến mẹ nhất…

Điều này sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của trẻ, về những điều mà con thích, sau đó tạo điều kiện cho con được thoả sức với các trò chơi tại nhà tương tự.

 

 

Tuần 3

 

Trẻ ở thời điểm này có khả năng bắt chước vô cùng nhanh, vì thế hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia các trò chơi tưởng tượng.

Hãy giả vờ trò chuyện qua điện thoại (Sử dụng điều khiển từ xa để làm 1 chiếc điện thoại chẳng hạn!). Biểu diễn cho trẻ em một trò kịch rối với các chú rối cầm tay hoặc giả vờ làm đoàn tàu hoả chạy xung quanh nhà, chắc chắn bé sẽ vô cùng ưa thích đấy.

Tuần 4

Trẻ 10 tháng tuổi biết đi chưa.

Thời điểm này trẻ của bạn có khả năng tự đứng một mình bằng cách vịn vào thành giường và đi mon men từ đầu giường đến cuối giường!

Thời gian này mẹ có thể bày cho con cái trò chơi giúp bé nhận biết về không gian như đổ đầy nước trong chiếc cốc rỗng để bé có thể hình thành được khái niệm khối lượng, trọng lượng và không gian. Giấu đồ chơi trên cát và để bé thoả sức khám phá chúng trong khi tìm đồ chơi dưới cát.

Cho bé có cơ hội được trải nghiệm khám phá không gian biển trời rộng lớn cũng là một điều hết sức thú vị.

Đừng quên theo dõi góc dành cho bé từ Nanakids để cập nhật các bước phát triển của bé theo từng tháng tuổi, mẹ bỉm nhé!

 


Người viết : MARKETING
chăm sóc trẻ sơ sinhphát triển chiều cao cho béquá trình phát triển toàn diện của bé sơ sinh