Ngòai ông bà, cha mẹ, thầy cô. “Người lạ” chính là nhân tố quan trọng giáo dục con nên người.

Thứ hai, 08/04/2019, 08:52 GMT+7 Lượt xem : 527

Ngòai ông bà, cha mẹ, thầy cô. “Người lạ” chính là nhân tố quan trọng giáo dục con nên người.

Ngòai ông bà, cha mẹ, thầy cô. “Người lạ” chính là nhân tố quan trọng giáo dục con nên người.

Tưởng không quan trọng nhưng lại quan trọng không tưởng, “Người lạ” chính là nhân tố quan trọng đóng vai trò giáo dục bé nên người, giúp bé dần dần hoàn thiệt nhân cách. Đó có thể là cô, chú, anh chị hàng xóm, hoặc cũng có thể là cô lao công, bác bảo vệ tại lớp mẫu giáo củatrẻ.

Người hỗ trợ mẹ chăm sóc bé:

Đây có thể là cô giúp việc, người trông trẻ khi con vào nhà trẻ, Thời gian con ở với cô giúp việc hoặc người trông trẻ thật ra thậm chí còn có thể nhiều hơn cả bố mẹ, đặc biệt là với các bậc bố mẹ bận rộn công việc hành chính, công sở.

Cô giúp việc và người trông trẻ có thể biết con cần gì, muốn gì, thậm chí còn hiểu được con thích ăn món gì nhất. Hơn nữa, bản thân con cũng có thể bắt chước lại hành động thể hiện thói quen tốt, hoặc không tốt của những người hỗ trợ cha mẹ chăm sóc và thường xuyên ở bên con.

 

Thầy, cô giáo:

Là những người truyền đạt tri thức, giúp con nắn nót từng con chữ đầu đời bên chiếc bàn học xinh xắn đáng yêu.

Thầy cô giáo chính là thành phần không thể thiếu trong việc truyền đạt kiến thức, giúp trẻ hình thành nên nhân cách và đạo đức, khơi dậy những khả năng tiềm ẩn của bé mà ngay cả bố mẹ, ông bà, những người thân trong gia đình cũng không thể nào biết được.

Những người lạ bé vô tình gặp mặt ngoài đường:

Có thể là bạn nhỏ lượm ve chai, bán vé số, cụ già bán kem ngoài cồng trường. Bạn nghĩ xem, nếu một ngày nào đó bé nhà bạn muốn ăn kem như lại không có xu nào trong túi, bác bán kem đến và cho bé miễn phí một que, hoặc chính con nhìn thấy cách mà bạn nhỏ lượm ve chai xếp dép ngay ngắn gọn gàng cho các bạn nhỏ ở công viên, siêu thị.

Những hành động bé nhỏ ấy có thể khiến con ghi nhớ, biết ơn suốt đời, thậm chí tự động học hỏi và bắt chước để bản thân có được đức tính gọn gàng, nhường nhịn, sẻ chia, giúp đỡ giống như vậy.

Bạn bè hàng xóm hoặc trên lớp học:

Tuổi thơ ai cũng có cho riêng mình một nhóm bạn, người ta người nói, gần mực thì đen, gần đèn thì sáng, cũng thường có quan niệm rằng “nếu  muốn biết tính cách và con người của một người như thế nào, hãy nhìn vào bạn bè của (cậu)cô ta sẽ rõ".

Lối sống, cách hành xử của những người bạn xung quanh trẻ chính là tấm gương phản chiếu rõ nhất về tính cách và con người của bé.

Tiếp xúc với những bạn có tính cách cởi mở, thân thiện, hay giúp đỡ, bé cũng sẽ trở thành đứa trẻ có tính cách tương tự. Tiếp xúc với bạn xấu, trẻ cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi các tính xấu.

Vì lẽ đó, việc tạo môi trường sống cho bé, khuyến khích con tiếp xúc và học hỏi những điều tốt chính là việc bố mẹ nên làm ngay từ khi trẻ còn nhỏ tuổi, nhất là với các bé từ 0 đến 12 tuổi, đây là thời gian vàng mà các tác động xung quanh có thể hình thành rõ rệt nhân cách và cá tính của bé suốt cuộc đời.

 


Người viết : MARKETING
môi trường học tập cho bénguoi than trong gia dinhtạo môi trường vui chơi học tập cho bétrẻ em và xã hội