Phá vỡ những lời truyền miệng dân gian này để giúp bé ngủ ngon hơn.

Thứ sáu, 02/08/2019, 16:14 GMT+7 Lượt xem : 247

Phá vỡ những lời truyền miệng dân gian này để giúp bé ngủ ngon hơn.

Phá vỡ những lời truyền miệng dân gian này để giúp bé ngủ ngon hơn.

Không phải bất kỳ mẹo dân gian truyền miệng, những lời huyền thoại nào cũng có thể áp dụng để đem đến giấc ngủ sâu và ngon cho trẻ.

   

Giấc ngủ của bé luôn là một chủ đề nóng đối với nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là những bậc cha mẹ có trẻ gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ từ lúc mới sinh.

Tâm trạng lo lắng khi trẻ trở mình, ngủ không ngon khiến nhiều phụ huynh loay hoay tìm kiếm lời khuyên từ bất cứ ai để giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc nhất có thể. Nhưng không may thay, không phải mọi thông tin đều đem đến giá trị lợi ích cho mẹ.

Ngày hôm nay, chúng tôi xin tiết lộ một vài mẹo dân gian truyền miệng không những không giúp trẻ ngủ ngon, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bé.

Chuyện hoang đường số 1: Cho trẻ ngủ muộn (từ 10h hoặc 11h là bắt đầu ngủ) để ngăn việc việc chúng thức dậy quá sớm.
bé ngủ muộn sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ sâu của trẻ.

Có những lời truyền miệng thật vô tư từ thế hệ này đến thế hệ khác mà tôi không thể hiểu nổi rằng liệu chính họ có áp dụng nó hay không? Đặc biệt là huyền thoại “không nên cho trẻ đi ngủ quá sớm.”

Tuy nhiên, theo nghiên cứu y khoa thực tế, một đứa trẻ thức quá lâu sẽ trở nên mệt mỏi quá mức, đặc biệt là với những bé trên 6 tháng tuổi đã có khả năng ngủ liền tù tì từ 10 đến 12 tiếng đồng hồ suốt đêm dài.

Trẻ càng thứ dậy muộn sẽ càng có tâm trạng mệt mỏi và trở nên cáu gắt hơn những đứa trẻ khác.

Hãy đặt trường hợp nếu là bố mẹ, bất kỳ khi nào nếu là chính bạn phải giải quyết cho xong công việc nào đó trước khi ngủ, đến khi ngủ thì mọi thứ đã quá muộn, bạn sẽ có cảm giác bồn chồn, hồi hộp và không thể nào ổn định được trên chiếc giường của chính mình. Và điều này sẽ tệ hơn cho bé vì con vẫn còn quá nhỏ.

 

Chuyện hoang đường số 2: Trẻ ăn no trước khi ngủ sẽ ngủ ngon hơn
Trẻ ăn no trước khi ngủ có tốt không?

Nhiều bố mẹ thường nghe lời khuyên là cho bé ăn nhiều trước khi ngủ, hoặc trộn ngũ cốc dinh dưỡng vào bình sữa cho bé bú để trẻ no lâu, ngủ ngon hơn.

Nhưng mẹ ạ, lời khuyên đó không chỉ không chính xác mà còn có thể gây bất lợi cho sức khỏe của bé. Việc cho ngũ cốc trộn chung với sữa sẽ khiến dạ dày của con không đủ dung tích chứa, khiến trẻ bị đau bụng.

Trẻ mới sinh có một dạ dày nhỏ, và việc cho ăn thường xuyên là rất phổ biến. Nhưng, đối với những đứa trẻ lớn hơn 4 tháng tuổi, Trẻ cần được ăn theo nhu cầu nhất định chứ không phải là nhồi nhét. Việc nhồi nhét và bắt bé phải bú thật no để tránh bé ăn giữa đêm là điều gì đó vô cùng cực hình với dạ dày còn not nớt của trẻ.

Giải pháp trong trường hợp này là cho bé ăn từng bữa nhỏ trước khi chúng ngủ, cho bé ăn theo nhu cầu của chúng và không nhồi nhét.

Đôi khi trẻ ngủ không được sâu giấc vào ban đêm không phải do con đói mà là do thói quen đi ngủ của con có vấn đề.

Trường hợp này mẹ nên tập trung vào việc thúc đẩy thói quen ngủ lành mạnh cho bé (và bạn), chẳng hạn như học phương pháp tự ngủ theo Nhật  trong nôi cũi tĩnh của trẻ em và cho trẻ ngủ trưa, ngủ đúng giờ theo từng độ tuổi.

 

Chuyện hoang đường số 3: Không bao giờ đánh thức em bé khi chúng đang ngủ.phương pháp giúp trẻ ngủ ngon chính xác nhất

Có lẽ mọi ông bố bà mẹ đều nghĩ rằng đánh thức trẻ khi chúng đang ngủ quả là một điều vô cùng nhẫn tâm và tội lỗi, nhưng không phải điều này lúc nào cũng đúng đâu nhé.

 

  • 1. Khi em bé của bạn là một đứa trẻ sơ sinh, một số bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên đánh thức bé sau mỗi ba giờ để bú.
  • 2. Khi em bé lớn một chút, bố mẹ cũng cần cho trẻ có một giấc ngủ trưa với thời lượng nhất định tuỳ theo độ tuổi của trẻ, trẻ ngủ trưa quá lâu từ 3 đến 5 tiếng và thậm chí không được đánh thức sẽ cảm thấy mệt mỏi khi tỉnh dậy và khó có thể ngủ có một giấc ngủ đêm tuyệt vời và đúng giấc.

Tóm lại là, những lời truyền miệng về giấc ngủ của em bé này có thể chỉ là văn hóa dân gian, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng luôn đúng đắn. Vì vậy, lần tới khi bạn nghe thấy một lời truyền miệng nào tương tự, đừng vội thực hành theo mà hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhé.


Người viết : MARKETING
bé ngủ không sâugiải quyết chứng mất ngủ ở trẻgiúp trẻ có một giấc ngủ ngon