Phương pháp dạy trẻ Montessori-Khuyến khích con tự làm những điều mình muốn.

Thứ tư, 13/03/2019, 08:51 GMT+7 Lượt xem : 122

Phương pháp dạy trẻ Montessori-Khuyến khích con tự làm những điều mình muốn.

Phương pháp dạy trẻ Montessori-Khuyến khích con tự làm những điều mình muốn.

Trẻ em ở độ tuổi từ 1 đến 10 tuổi có khả năng khám phá, quan sát và tự sáng tạo ra vô số điều kỳ diệu mà có thể bố mẹ không thể ngờ tới. dến với phương pháp dạy con Montessori, việc khuyến khích trẻ tự lập, tự làm những gì mình muốn chính là bước đệm giúp bé thêm tự tin, thiết lập được mục tiêu cá nhân, giúp trí tuệ của con ngày càng phát triển một cách toàn diện.

Montessori là phương pháp khuyến khích trẻ tự lập, sáng tạo, thậm chí là tự vệ sinh cá nhân và làm những công việc đơn giản thường ngày. Có lẽ điều này “hơi xa lạ” đối với các ông bố bà mẹ Việt. Nhưng tại Nhật Bản, một đất nước văn minh và lịch sự nhất thế giới, phương pháp này đã được kiểm chứng bởi hành động và lối sống vô​ cùng​ tuyệt​ vời​ của người dân nơi đây.

Hướng dẫn bé tự mặc quần áo:

Mẹ có thể sẽ hơi cực một chút khi mới bước đầu hướng dẫn con tự mặc quần áo, nhưng hãy yên tâm vì bé có thể bắt đầu thành thục rất nhanh chỉ sau vài lần chỉ dạy.

Mẹ nên mua những bộ quần áo thoáng mát, dễ cởi cho bé. Với cúc áo không quá khó để cởi ra cài vào, cùng với phần ống quần không quá dài là sự lựa chọn tốt nhất .

Bố mẹ cố gắng kiên trì với bé từng bước một, không nên làm giúp con mọi thứ vì sợ”tốn thời gian" hoặc nôn nóng trễ nải công việc.

Tự sắp xếp bàn ăn:

Hãy sắm cho trẻ một chiếc kệ đựng thức ăn be bé để trẻ có thể dễ dàng với lấy. Trước mỗi bữa ăn, con tự đến kệ và lấy các vật dụng chén, đũa cá nhân sắp xếp cho riêng mình. Khi bữa ăn đã xong, con hãy tự lấy chén đũa bẩn để vào bồn rửa bát.

 Khi trẻ đạt mốc 15-16 tháng tuổi, cha mẹ nên nhờ bé giúp lấy cốc nhựa, bát nhựa, chiếc rổ hộ mẹ, sau đó nhờ bé làm những việc khó hơn như sắp xếp bàn ăn, giúp đỡ bố mẹ dọn thức ăn ra bàn.

Tự sắp xếp đồ chơi của mình:

Bạn nên tập cho con những điều này ngay từ khi con còn rất nhỏ, ban đầu bạn có thể cùng con chơi, cùng con dọn dẹp để con bắt chước và tạo thành thói quen. Đến khi trẻ đã có thể tự chơi và tự dọn đồ chơi một mình, mẹ đừng can thiệp và hãy để trẻ tự giả quyết vấn đề của chúng.

Tập cho bé thói quen suy nghĩ độc lập:

Khi bé gặp vấn đề hay khó khăn nào đó. Bố mẹ khoan vội giúp con ngay mà hãy gợi mở cho con cách giải quyết vấn đề sao cho hợp lý. Con đang gặp phải vấn đề gì? Tại sao con lại gặp phải điều đó? Con đang khúc mắc điều gì? Con phải làm gì sau đó?

Bố mẹ nêu dùng các câu hỏi gợi mở giúp con độc lập trong suy nghĩ, tự khắc con sẽ biết cách giải quyết vấn đề của bản thân một cách toàn vẹn nhất.

Theo phương pháp giáo dục trẻ Montessori, dạy cho trẻ tính tự lập tức là cha mẹ đang tôn trọng bé và xem bé như một người lớn, giúp bé có quyền tự do sắp xếp cuộc sống cá nhân của mình, phát triển toàn diện một cách tự nhiên theo quy luật cá nhân của từng trẻ.

Điều này có thể khá mới mẻ trong nền giáo dục Việt Nam hiên nay nhưng có một số mẹ đã thành công trong việc áp dụng hình thức dạy con như thế, cũng như một số trường mẫu giáo đã hoàn toàn áp dụng dạy trẻ theo phương pháp này, còn mẹ thì sao? mẹ đã sẵn sàng thử chưa ?

 

 

 


Người viết : MARKETING
dạy trẻ tự lậpgiáo dục montessorilàm thế nào để trẻ tự lậpphương pháp giáo dục montessori