Sự hiện diện của người bố có lợi như thế nào cho quá trình phát triển của trẻ.

Thứ năm, 23/05/2019, 08:29 GMT+7 Lượt xem : 786

Sự hiện diện của người bố có lợi như thế nào cho quá trình phát triển của trẻ.

Sự hiện diện của người bố có lợi như thế nào cho quá trình phát triển của trẻ.

Trong suy nghĩ và quan niệm sống của cả thời xưa lẫn thời nay, sự hiện diện của người cha đối với những đứa trẻ hầu như không là điều quá quan trọng. Hầu như những người bố đều không biết gì về việc chăm sóc trẻ, đôi khi còn không để ý đến tủ quần áo của con cái họ để ở đâu.

Trong một vài thập kỷ trước, vai trò của người cha trong sự phát triển thời thơ ấu của trẻ nhỏ hầu như bị bỏ qua. Hầu như các nghiên cứu về trẻ em đều đề cao và tập trung vào vai trò của người mẹ trong quá trình phát triển và dạy dỗ con cái

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tất nhiên không thể phủ nhận rằng vai trò của người cha đang ngày càng trở nên quan trọng. Những người cha không còn chỉ được coi là "người giữ trẻ" mà là những người bạn, người đồng hành trong việc chăm sóc và dưỡng dục bé không kém gì các bà mẹ.

Sự hiện diện của người cha trong thời khắc đầu đời của trẻ:

Hầu hết chúng ta ngày càng coi sự hiện diện của người cha vào thời điểm em bé chào đời là điều phổ biến. Phần lớn những ca sinh nở có sự hiện diện của bố trong phòng sinh đều có một đoạn kết viên mãn “mẹ tròn con vuông”

Từ những ngày đầu tiên của em bé, sự hiện diện của một người cha có thể có tác động tích cực với bé. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé trải qua tiếp xúc da kề da với cha trong những giờ đầu tiên sau khi sinh có xu hướng khóc ít hơn, bình tĩnh nhanh hơn và ngủ sớm hơn so với em bé suốt ngày nằm trong nôi chuyên biệt dành cho trẻ.

Sự quan tâm và chăm sóc của các ông bố trong những tháng đầu đời là một hành động nuôi dưỡng sự gắn bó và an toàn trong mối quan hệ của bố và trẻ.

Nghiên cứu cho rằng trẻ sơ sinh chỉ gắn bó với một người chăm sóc (thường là mẹ), nhưng bé cũng có thể thiết lập mối quan hệ gắn bó an toàn với nhiều người chăm sóc khác, đặc biệt là bố của trẻ

Với những ông bố bận rộn, không thể dành thời gian dài cho bé sơ sinh vẫn có khả năng thiết lập một mối quan hệ gắn kết. Việc bố có thể thành thạo trong việc chăm sóc bé vào một khoảng thời gian nào đó trong ngày sẽ có ích hơn những ông bố có hầu hết thời gian bên trẻ sơ sinh như có cách chăm bé vụn về.

Bố có thể thể hiện tình thương đó bằng cách lựa chọn mua nôi an toàn cho bé, hoặc thay thế mẹ làm công việc vệ sinh nôi cũi, thay tã cho trẻ hàng ngày một cách thật khéo léo và chăm chút.

Sự gắn bó giữa bố và trẻ sẽ thúc đẩy quá trình điều chỉnh cảm xúc của bé trở nên tốt hơn, thậm chí kết quả học tập khả quan hơn trong những năm thiếu niên.

Vai trò của người bố đối với trẻ trong những năm tháng ấu thơ:

Trong suốt thời thơ ấu, vai trò quan trọng của người cha vẫn tiếp tục khi trẻ bắt đầu quá trình phát triển về mặt cảm xúc, thể chất và trí tuệ.

Cũng giống như với các bà mẹ, ca mối quan hệ gắn bó giữa bố với trẻ trong thời thơ ấu cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của bé được toàn diện.

Phát triển tình cảm xã hội:

Vai trò của người bố được thể hiện rõ rang trong quá trình hình thành và phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội của trẻ. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng sự gắn bó với bố giúp hỗ trợ các kỹ năng cảm xúc như sự đồng cảm và khả năng khả năng thấu hiểu của bé.

 

Phát triển nhận thức và giáo dục:

Nghiên cứu gần đây đang đưa ra một thực tế rằng sự gần gũi giữa cha và con cũng ảnh hưởng đến việc giáo dục và phát triển nhận thức của họ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tham gia của các ông bố với con cái vào các hoạt động như đọc sách và đi chơi cùng nhau đã giúp trẻ phát triển mạnh quá trình nhận thức. Những đóng góp của người bố có thể góp phần thúc đẩy quá trình học hỏi và hiểu biết của chúng ngày một phát triển hơn.

Cùng nhau sáng tạo:

Mối qua hệ gần gũi giữ bố và bé rất tốt trong quá trình kích thích khả năng sáng tạo và phát triển của trẻ.

Bố có thể cùng bé trai hoặc bé gái dọn dẹp, sắp xếp và thiết kế nội thất không gian phòng ngủ cho bé sao cho hoàn hảo nhất. Kết hợp và phát triển khả năng sáng tạo của hai bố con vào công việc nhà, làm vườn hay dọn dẹp bàn ghế sẽ giúp cho tuổi thơ của trẻ thêm ý nghĩa hơn rất nhiều

Trong thời đại hiện nay, các ông bố được hiểu là những người đóng góp lớn lao cho sự phát triển của con họ. Vai trò của các ông bố trong việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ cũng qua trọng không kém gì so với mẹ của chúng. Sự hiện diện của người bố mang ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến quá trình phát triển tâm- sinh lý của trẻ.


Người viết : MARKETING
nôi cho trẻ emnôi dành cho bétầm quan trong của bố đối với bé