Sự thật cần kiểm chứng: Có nên cho trẻ ăn dặm từ sớm?

Thứ tư, 04/09/2019, 16:00 GMT+7 Lượt xem : 301

Sự thật cần kiểm chứng: Có nên cho trẻ ăn dặm từ sớm?

Sự thật cần kiểm chứng: Có nên cho trẻ ăn dặm từ sớm?

Nghe lời theo quan niệm cổ hủ ngày xưa, một vài bậc bố mẹ cho trẻ ăn dặm sớm từ 4-5 tháng, nhưng đây là điều không cần thiết và thậm chí còn gây hại cho trẻ.

Có một sự nhất trí giữa các bác sĩ y tế và các chuyên gia vầ sữa mẹ, rằng bố mẹ nên chờ đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi sau đó mới tập cho bé ăn dặm.

CÓ rất nhiều tổ chức y tế lớn trên thế giới đã có chương trình nghiên cứu về vấn đề này, và hầu hết tất cả các tổ chức y tế đều đã cập nhật và thống nhất những khuyến cáo mới trong quá trình cho trẻ ăn dặm và ăn thô ngày nay.

Khuyến cáo chỉ ra rằng, tất cả các bé nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời (không ăn cháo, không nước trái cây hay bất kì loại thực phẩm nào, không cần thiết cả nước lọc) đạt được sự nhất trí 100% từ các tổ chức sau đây:

World Health Organization (Tổ chức Y tế thế giới)
UNICEF (Tổ chức bảo vệ trẻ em)
American Academy of Pediatrics (Viện nhi khoa Mỹ)
American Academy of Family Physicians (Viện bác sĩ gia đình Mỹ)
Australian National Health and Medical Research Council (Tổ chức nghiên cứu và y tế Úc)
Health Canada (Sức khoẻ Canada)

có nên cho trẻ ăn dặm sớm

Trong thời điểm 6-9 tháng tuổi, phần lớn các trẻ đều chuẩn bị sẵn sàng cả về toàn bộ tâm sinh lý và thể chất để băt đầu hành trình ăn dặm. Mẹ cũng đừng lo lắng nhiều khi thời kỳ ăn dặm của trẻ bị hoà hoãn lại lâu hơn 6 tháng;

Bởi một số bác sĩ sẽ có lời khuyên nên cho trẻ ăn dặm sau 12 tháng nên tiền sử người thân trong gia đình có người mắc các chứng dị ứng thực phẩm nặng(tuy nhiên đây là trường hợp không đại trà cho lắm nên bố mẹ đừng quá lo, hãy hỏi ý kiến y bác sĩ).

Không nên cho bé ăn dặm sớm bởi những nguyên do sau:

Dưới đây mà một trong những lý do không nên chot rẻ ăn dặm sớm với những bé được tận hưởng nguồn sữa mẹ từ bé, lời khuyên này cũng có thể áp dụng cho những bé uống sữa công thức ngay từ lúc còn nhỏ.

1. Bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật

Trong sữa mẹ có hơn 50 yếu cố chính hỗ trợ miễn dịch cho bé, và nhiều yếu tố miễn dịch khác vẫn chưa được tìm thấy bởi các nhà khoa học. Bé vẫn sẽ tiếp nhận được khả năng miễn dịch từ sữa mẹ nếu trong quá trình vừa bú, vừa ăn dặm, nhưng trẻ chỉ nhận được nhiều khả năng tự miễn dịch hơn nếu được tiếp nhận nguồn dinh dưỡng 100% từ sữa mẹ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ vị chứng viêm tai giữa giảm đến 40% so với trẻ bình thường không bú mẹ, điều này sẵn sàng đươc ngăn chặn triệt để đối với trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong hơn 4 tháng đầu

Trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 15 tuần đầu tiên còn có khả năng tự miễn dichjc ũng như chống chọi tốt với các căn bệnh ảnh hưởng đến đường hô hấp. Và còn rất nhiều nghiên cứu nữa liên quan đến trường hợp cho trẻ hoàn toàn bú mẹ là vô cùng có lợi cho sức khoẻ của con.

2. Cho thêm thời gian để hệ thống tiêu hoá của trẻ được trưởng thành

Những phản ứng khó chịu, những nguy cơ khó tiêu như rối loạn tiêu hoá, bụng đầy hơi, táo bón, thậm chí xuất huyết đường ruột sẽ xảy ra nếu trẻ ăn dặm sớm với hệ tiêu hoá còn non yếu.

Thời điểm này, Protein tiêu hoá của trẻ nhỏ chưa được hoàn chỉnh. Acid dạ dày và pepsin được tiết ra khi sinh và sẽ tăng dần trong 3, 4 tháng đầu để đạt đến tiêu chuẩn như của một người lớn.

Các men tuỵ enzyme chỉ có thể bắt đầu tiêu hoá tinh bột trng thời gian trẻ 6 tháng tuổi. Các enzyme carbohydrate như maltase, isomaltase, và sucrase chỉ được hoàn thiện sau khi trẻ bắt đầu 7 tháng. Trẻ còn quá bé có lipase và muối mật chỉ ở mức độ thấp, vì điều đó, chất béo chỉ có thể tiêu hoá được khi trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi.

3. Bảo vệ trẻ khỏi bị thiếu máu – thiếu sắt

Những bé được bú mẹ hoàn toàn trong cả 6 – 9 tháng đầu đời, được sinh đủ tháng và khoẻ mạnh vẫn duy trì được hemoglobin và sắt dự trữ một cách bình thường.

4. Hạn chế nguy cơ trẻ mắc chứng béo phì trong tương lai.

Trẻ ăn dặm sớm có thể có nguy cơ tăng cao lượng mỡ trong cơ thể, dễ mặc bệnh phát phì. Bệnh béo phì là một trong những nguyên nhân của chứng ây huyết áp cao, tim mạch, tim mịch, tiểu đường, thậm chí là ungt hư và nhiều bệnh nguy hiểm tương tự.

5. Giúp mẹ duy trì lượng sữa cho con bú:

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng Trẻ ăn dặm sẽ thay thế lượng sữa mà con có thể bú được chứ không có khả năng bổ sung thêm hàm lượng sữa mà con đang bú. Bé ăn thức ăn càng nhiều thì lượng sữa con bú càng ít, dãn đến hiện tượng mẹ bị mất sữa một cách từ từ và không còn khả năng tiết sữa cho bé bú.

6. Tham khảo những lý do khác để quyết định rằng liệu có nên cho bé ăn dặm sớm hay không?

trẻ ăn dặm sớm có tốt hay không?

Trẻ trong 4 tháng đầu đời có phản xạ đẩy lưỡi ra khi có vật nào chạm vào miệng để tránh nguy cơ hóc thức ăn. Trẻ ăn dặm tước 6 tháng vẫn giữ phải xạ này và nhè thức ăn ra khi được mẹ đút, sau 6 tháng phản xạ này mới hoàn toàn biến mất và có thể bắt đầu hành trình ăn dặm.

Trẻ chỉ nên được ăn ngay khi biết ngồi để tránh nguy cơ bị hóc hoặc chán ngán thức ăn.

Trẻ sau 4 tháng tuổi mới mắt đầu có nhiều nước miếng là enzyme để có thể tiêu hoá thức ăn, sau 6 tháng phần lợi của con mới đủ cứng để có nhể nhai được thức ăn được cho vào miệng mình.

Biên soạn lại từ nguồn tin trang Đời sống & Pháp lý

 


Người viết : MARKETING
ăn dặm cho béăn dặm đúng cáchcách nấu cháo ăn dặm cho bé