Tai hại khi rung lắc trẻ sơ sinh mẹ buộc phải lưu ý.

Thứ năm, 11/07/2019, 17:09 GMT+7 Lượt xem : 383

Tai hại khi rung lắc trẻ sơ sinh mẹ buộc phải lưu ý.

Tai hại khi rung lắc trẻ sơ sinh mẹ buộc phải lưu ý.

Cho đến ngày nay, có rất nhiều cảnh báo về hành động rung lắc bé. Hậu quả của hành động vô ý này có thể làm cho phụ huynh ân hận suốt đời bởi những di chứng nặng nề để lại.

Thói quen rung lắc bé:

Rung lắc nhằm mục đích chơi đùa hoặc dỗ trẻ nín khóc có lẽ là thói quen có từ rất lâu, trước cái thời ông bà của trẻ. Tuy niên đây chính là hành động tai hại gây nguy hiểm với bé.

Hội chứng rung lắc sơ sinh có hại cho trẻ.

Hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh:

" Hội chứng trẻ bị lắc (Shaken Baby Syndrome – SBS) còn được gọi là chấn thương đầu kiểu ngược đãi(Abusive Head Trauma) .

Bất kỳ trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ nào cũng có đầu lớn và nặng, chiếm đến 25% cơ thể, cổ rất yếu chưa chịu được sức nặng của đầu, trong khi xương sọ mềm, màng não mỏng, và thóng đầu chưa đóng kín.

Bởi xương sọ mềm và dẻo không chịu được lực rung lắc, lực rung sẽ chuyển tới não và làm tổn thương não, tăng áp lực nội sọ, dẫn đến xuất huyết não, gây tổn thương hết đời.

Theo ước tính, ở Mỹ có khoảng 1000 – 1500 trẻ bị hội chứng “Hội chứng lắc ở trẻ em” mỗi năm và 25% số trẻ này tử vong vì những tổn thương do hội chứng này gây ra.

Mẹ sẽ gây tổn thương não cho bé khi thực hiện rung lắc như dưới đây:

Nguy hại khi rung lắc trẻ sơ sinh

Việc thay đổi tư thế trẻ nhanh đột ngột như: Trẻ đang nằm được bế thốc dậy, nhấc bổng trẻ lên cao, xốc nách nhấc trẻ lên cao rồi hạ xuống đều là những hành động rung lắc bé... đều gây nguy hại đến trẻ.

Với văn hoá ru con tại Việt nam, một số gia đình hiện nay vẫn giữ thói quen cho trẻ nằm võng đung đưa. Bé luôn trong trạng thái rung lắc mạnh sẽ khiến thần kinh mệt mỏi.

Do đó, bé vẫn luôn trong tâm thế lo sợ mặc dù đã chìm sâu vào giấc ngủ. Đây là giải thích cho những động thái giật nảy mình, khóc thét, hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu vào ai hoặc cái gì gần tầm với nhất trong khi ngủ của bé.

Tình trạng này nếu được lắp lại trong thời gian dài, sẵ gây ảnh hưởng không tốt đến não bộ còn non nớt của bé, khiến não trẻ bị tổn thương, thậm chí tử vong.

 

Biện pháp phòng tránh rung lắc não ở trẻ sơ sinh:

cấm rung lắc bé sơ sinh dưới mọi hình thức.

Khi di chuyển trẻ, hãy giữ cổ ở tư thế tương đối cố định. Không ôm giữ trẻ khi cãi cọ. Khi trẻ khóc nhiều, không nên dỗ trẻ bằng cách rung lắc.

Không đánh vào đầu bé khi trẻ quấy khóc hoặc thực hiện hành động nào đó làm bố mẹ không vui lòng. Tránh lắc mạnh hoặc tung lên khi chơi với trẻ.

Việc lay hoặc lắc bé sơ sinh quá mạnh với bất kỳ mục đích nào cũng đều không tốt và có thể gây nguy hiểm cho bé.

Tập cho bé phương pháp tự ngủ trong nôi tĩnh ngay từ khi còn nhỏ.

Tuyệt đối đừng bắt buộc người chăm trẻ phải tìm mọi cách và thực hiện những hành động rung, ẵm khi bé khóc. Hãy chia sẻ những điều này cả với những người khác trong gia đình hay thường xuyên chăm sóc trẻ.


Người viết : MARKETING
hội chứng rung lắcrung lắc bé