Tai hại khó lường với trẻ khi mẹ không chỉnh đốn dáng ngồi “W” .

Thứ ba, 10/09/2019, 16:33 GMT+7 Lượt xem : 908

Tai hại khó lường với trẻ khi mẹ không chỉnh đốn dáng ngồi “W” .

Tai hại khó lường với trẻ khi mẹ không chỉnh đốn dáng ngồi “W” .

Thói quen ngồi của trẻ với dáng ngồi “W” thật ra gây đến nhiều tai hại cho bé hơn mẹ tưởng!

Hầu hết các bậc cha mẹ đều đã từng nghe qua từ “dáng ngồi W” - nhưng để hiểu tường tận về thuật ngữ này thì có bao nhiêu bậc bố mẹ trẻ thực sự đây là dáng ngồi vô cùng có hại cho con, và liệu đâu là biện pháp khắc phục?

Những thông tin hữu ích  sau đây sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh tìm ra giải pháp phù hợp và cần thiết nhất để giúp đỡ cải thiện dáng ngồi cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thế nào là “dáng ngồi W”

hiểm hoạ khôn lường khi trẻ có thói quen dáng ngồi W


Ngồi “W” là hành động trẻ nhỏ ngồi ở dưới đất nhưng đầu gối và đôi bàn chân lại hướng về phía sau. Chân trẻ lúc này sẽ tạo thành dáng hình chữ “W”
So với các kiểu ngồi khác, kiểu ngồi này giúp các bé thoải mái hơn, dễ dàng đứng lên hơn , nhưng nó sẽ trở thành vấn đề khi các bé thường xuyên ngồi dáng ngồi W, và quên đi các dáng ngồi khác.

 

Ngồi dáng “W” thường xuyên và những nguy cơ mà trẻ sẽ phải đối diện:


Bác sĩ Marianne McCormick - Trưởng khoa vật lý trị liệu tại bệnh viện Nhi đồng Sydney ở Randwick cho biết, việc ngồi tư thế này lâu sẽ khiến hông của trẻ đặt vào tư thế quay đầu, tạo áp lực lên cẳng chân và bàn chân của bé.

Một số trẻ áp dụng tư thế này của trẻ khiến chúng mất cả năng kiểm soát cơ bắp và sức mạnh của mình để tự chống đỡ khi ngồi bằng hai chân. Dáng ngồi này sẽ cho phép trọng lượng của trẻ dồn xuống đầu gối, điều này khiến các cơ bắp của trẻ hoạt động ít hơn. Trẻ ngồi theo tư thế này sẽ ít hoạt động hơn và có nguy cơ gặp khó khăn khi đi bộ, đứng lên và chạy.

Trọng lượng cơ thể của bé khi ngồi dáng “W” sẽ dồn xuống không đều, làm tăng sự chịu đựng của khớp hông và đầu gối của trẻ. Khiến xương đùi và xương hông trở nên kém phát triển, kéo theo việc trật khớp sau này. Chân bé sẽ đi hình vòng kiềng.

Khi ngồi với dáng ngồi bình thường, hai chân được để thoải mái, thì việc chơi bằng cả hai tay của trẻ sẽ thêm thuận tiện. Khi trẻ quay sang 2 bên khi chơi, cơ bắp của 2 bên tay của trẻ sẽ được vận dụng một cách mạnh mẽ và kết hợp khả năng phối hợp linh động. Nhưng khi ngồi với dáng W thì để làm điều này, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn.

Làm cách nào để khắc phục dáng ngồi “W”

khắc phục dáng ngồi W cho trẻ.
Có những thời điểm trẻ nhỏ thích ngồi dáng ngồi này nhưng bé sẽ không ngồi như thế này lâu, nhất là khi bé lớn. Nếu trẻ đã biết ngồi, khi thấy trẻ đang ngồi dáng ngồi này,việc bố mẹ cần làm ngay lúc này là chỉnh đốn ngay lập tức vị trí chân của bé.

Đối với bé lớn hơn, mẹ hãy giải thích cho bé rằng: “Mẹ/ Bố nghĩ con cần phải ngồi lại vì ngồi như này sẽ không tốt cho con!”.

Các bậc phụ huynh có thể gợi ý cho trẻ các dáng ngồi thẩm mỹ và thoải mái hơn như ngồi thẳng duỗi hai chân hoặc để hai chân quay sang một bên, ngồi bắt chéo hai chân trước mặt… và luôn nhắc nhở bé khi ngồi giữ thẳng lưng tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của cột sống và chiều cao sau này.

Với sự gợi ý, khuyến khích con ngồi dáng ngồi mới, trẻ sẽ dần dần tự động không ngồi dáng ngồi W nữa. Bố mẹ hãy giúp con điều chỉnh dần dáng ngồi nhé, chỉ cần để ý một chút trẻ nhỏ sẽ được phát triển toàn diện, khỏe mạnh hơn,nhưng nếu lâu dài thì hậu quả bé sẽ đi chân vòng kiềng rất khó được hồi phục!

 


Người viết : MARKETING
cách dạy trẻ hiệu quảdáng ngồi w