Tạo nền tảng cho bé sắp đến tuổi đi học mầm non chỉ với 5 bước Montessori sau

Thứ sáu, 19/07/2019, 16:34 GMT+7 Lượt xem : 294

Tạo nền tảng cho bé sắp đến tuổi đi học mầm non chỉ với 5 bước Montessori sau

Tạo nền tảng cho bé sắp đến tuổi đi học mầm non chỉ với 5 bước Montessori sau

   

Dù mẹ có mục đích cho trẻ học trường  Montessori hay không, việc sử dụng phương pháp Montessori ở nhà  là một điều tuyệt vời giúp tạo môi trường học tập hiệu quả cho bé trước khi bắt đầu đi học.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn và trẻ cảm thấy tự tin hơn cho hành trình mới sau này, hành trình bước vào trường mẫu giáo.

 

1. Tạo môi trường học tập ngay từ khi trẻ có thể ý thức được:

Trò chơi theo Montessori cho bé.

Cố gắng cho con bạn làm quen với môi trường học tập và khám phá kỹ năng mới ngay từ khi trẻ còn ở nhà.

Quan sát trẻ trong khi chúng đang chơi và điều chỉnh môi trường học tập bằng cách tạo điều kiện áp dụng các kỹ năng mới và hỗ trợ phát triển sở thích của bé sẽ giúp trẻ  hợp tác với người hướng dẫn nhất ngay khi có thể.

Ví dụ, mẹ có thể hỗ trợ một chiếc xe tập đi bằng gỗ khi trẻ đang học cách bước đi. Tạo ra một môi trường nuôi dưỡng niềm khao khát và mong muốn khám phá thế giới cho trẻ, giúp con xây dựng sức mạnh, sự tự tin và sự độc lập của chính mình.

 

2. Chuẩn bị cho trẻ một chiếc kệ sách thấp để đựng sách truyện, đồ chơi ngay từ khi còn bé:

kệ sách thấp an toàn cho trẻ

 

Một chiếc kệ sách với không quá 8 bộ đồ chơi thiên về khám phá và sáng tạo cho phép bé tự do lựa chọn những gì chúng muốn chơi mà không bị choáng ngợp và băn khoăn.

Ngoài ra, một chiếc kệ sách thấp giúp duy trì thứ tự các vị trí của từng loại đồ chơi, hỗ trợ trẻ có thể dễ dàng hơn trong sự lựa chọn.

Chọn đồ chơi không quá dễ gây thích thú và nhàm chán nhanh chóng, đồ chơi có mục đích rõ ràng và tạo cho bé sự kiên nhẫn, gây hứng thú cho trẻ khi chơi sẽ thấm nhuần thái độ kiên trì và tính gắn kết ngay từ khi còn bé.

Một món đồ chơi "chạy bằng pin" hào nhoáng với nhiều ánh sáng và âm thanh có thể thu hút sự chú ý của bé, nhưng mục đích của nó chủ yếu là giải trí. 

Như Tiến sĩ Montessori đã nói, "Bàn tay là công cụ giúp con người thể hiện trí thông minh của mình."

Trẻ em cần dùng bàn tay của chính bé để chơi với những trò chơi có lợi, điều này sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và có những trải nghiệm thú vị, giúp khả năng khám phá và sáng tạo được triệt để hơn bao giờ hết.

 

3. Dạy trẻ kỹ năng sống thực tế bằng cách làm việc:

 

 

Mẹ có thể xây dựng tính tự tin và khả năng có thể giải quyết mọi thứ bằng cách gợi ý cho trẻ hỗ trợ việc nhà giúp mẹ.

Ví dụ: Mua một chiếc giỏ, vài chiếc móc nhựa cũng như lắp một giá treo đồ thấp cho bé, yêu cầu con móc áo khoác của mình cẩn thận và treo chính lên giá móc sau khì từ bên ngoài trở vào nhà…

Hãy hỗ trợ trong những lần đầu, và trao quyền cho bé làm nhiệm vụ đó(và một vài nhiệm vụ khác theo khả năng) khi bé bắt đầu thuần thục. Điều này giúp con nhận thức được rằng có những việc mà con có thể tự làm, chứ không phải lúc nào cũng phải cần sự hỗ trợ từ mẹ.

 

4. Thực hành ăn uống độc lập.

Dạy trẻ ăn uống tự lập theo Montessori

Bạn có thể dạy bé tập ăn tự tin và độc lập bằng cách thực hành điều này tại nhà trước khi bắt đầu đi học mầm non.

Hãy bỏ đi những phiền nhiễu không đáng có để tạo ra một môi trường bình tĩnh và thư thái trong giờ ăn cho trẻ. Điều này giúp con bạn có biểu hiện tích cực hơn và cảm thấy thú vị với những thực phẩm khác nhau.

Cho phép trẻ thực hành kỹ năng ăn uống độc lập, bằng tay hoặc dụng cụ khi chúng lớn hơn, giúp bé dễ dàng phối hợp tay và mắt trong giờ ăn và điều chỉnh lượng thưc ăn vào cơ thể sao cho bé đủ no nhất có thể.

Cho phép trẻ bày bừa và tạo ra những sự hỗn độn như thức ăn vương vãi… trong bữa ăn, ngay cả khi điều đó có vẻ khó khăn trong quá trình mẹ dọn dẹp! Thông qua điều này, các bé sẽ trải nhiệm, học hỏi từ những điều mà trẻ để lại sau khi ăn so với bữa ăn của những người khác trong gia đình và tự điều chỉnh sao cho thích hợp.

Thực hành phương pháp Montessori cho trẻ.

Hãy cho con trẻ cơ hội được đóng góp phần nào cho bữa ăn của họ, bao gồm việc chuẩn bị bàn ăn, rót cốc nước, dọn dẹp và rửa tay.

 

5. Tạo một môi trường giàu ngôn ngữ.

Đọc, hát và trò chuyện là cách hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ tốt nhất ngay từ khi bé được sinh ra.

Cho trẻ tiếp xúc càng nhiều ngôn ngữ càng tốt.

Bé sẽ tiếp thu tất cả ngôn ngữ mà con nghe được, vì vậy hãy cố gắng sử dụng những từ phù hợp với trẻ. Sử dụng ngôn ngữ và tên thật cho các đồ vật sẽ xây dựng vốn từ vựng của bé, vì vậy thay vì chỉ "chó" hãy thử "đây là chú chó mực", v.v.

Khi em bé của bạn bắt đầu sử dụng những từ riêng của chúng, hãy kiềm chế bản thân khỏi việc sửa những gì chúng nói và thay vào đó chỉ cần lặp lại những gì mà bạn biết rằng trẻ đang cố nói.

Ví dụ: nếu họ nói: "dấy nhước cho chon", bạn có thể trả lời: "Chắc chắn, mẹ sẽ lấy nước cho con." Điều này củng cố cách phát âm chính xác của từ mà không khiến trẻ cảm thấy như con đã mắc lỗi, chúng có thể làm hỏng sự tự tin và hứng thú của trẻ khi tập nói.

Hãy nhất quán với ngôn ngữ mà bạn và những người lớn khác trong gia đình sử dụng. Nếu mẹ sử dụng một từ để mô tả một cái gì đó, hãy cố gắng bám vào mô tả đó. Điều này sẽ giúp trẻ con bạn dễ dàng tiếp thu nhanh ngôn ngữ mà chúng đang học.

Thực hiện những điều trên là vô cùng cần thiết để giúp xây dựng nền tảng cho trẻ thêm tự tin khi bước vào độ tuổi đi học, đừng quên theo dõi kênh “Góc dành cho bé” để tìm hiểu những phương pháp Montessori nuôi dạy bé hữu ích và chính xác nhất mẹ nhé.

 


Người viết : MARKETING
day tre theo montessoriphương pháp giáo dục montessori