Thực hành 5 chiến lược sau để luôn bình tĩnh trong cơn chuyển dạ.

Thứ ba, 30/07/2019, 16:23 GMT+7 Lượt xem : 171

Thực hành 5 chiến lược sau để luôn bình tĩnh trong cơn chuyển dạ.

Thực hành 5 chiến lược sau để luôn bình tĩnh trong cơn chuyển dạ.

Khác hẳn quá trình sanh mổ, những cơn gò chuyển dạ và sanh thường, quá trình sanh mổ cần nhiều hơn những chiến lượn cần thiết để giúp mẹ bầu luôn được bình tĩnh và tự tin.

Một số chiến lược giúp mẹ luôn bình tĩnh trong lúc sinh sau đây sẽ đem lại sự thoải mái và thư giãn nhất cho mẹ, đem đến hành trình chuyển dạ và sinh nở được suôn sẻ và vuông tròn.

Tham gia một lớp sinh:
Lớp sinh cho bà bầu.

Kiến thức chính là hành trang mà mẹ cầng phải chuẩn bị và mang theo trong suốt hành trình sanh nở đầy cam go này. Tham gia một lớp sinh nở đem đến cho mẹ những kiến thức thú vị và bổ ích giúp mẹ cảm thấy bình tĩnh hơn và biết cách quyết định điều gì là tốt nhất với những gì đang diễn ra trong hành trình sanh nở.

Mở những giai điệu ưa thích:

Có một bài hát đã từng làm bạn xúc động đến rơi nước mắt? Hoặc ngay lập tức có thể cải thiện tâm trạng của bạn? Điều đó vô cùng đơn giản và dễ hiểu, bởi vì âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến trạng thái cảm xúc của chúng ta.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, việc sử dụng âm nhạc giúp làm giảm bớt sự lo lắng trong quá trình chuyển dạ, giúp sản phụ cải thiện cảm giác đau cũng như làm tăng sự thoải mái về cảm xúc và thể chất.

Vậy tại sao mẹ không yêu cầu bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc lựa chọn dịch vụ sinh mà mẹ có thể bật những giai điệu ưa thích trong phòng sanh?

Ngửi mùi hoa hồng (hoặc hoa oải hương):
Phương pháp giữ bình tĩnh trong lúc sanh.

 

Mùi hương có một kết nối mạnh mẽ như vậy đến cảm xúc của chúng ta. Khi chúng ta ngửi thấy thứ gì đó dễ chịu và êm dịu, theo bản năng chúng ta nhắm mắt lại và hít một hơi thật sâu.

Bạn có thể áp dụng điều này khi bạn chuyển dạ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng liệu pháp mùi hương trong khi chuyển dạ có thể giúp phụ nữ bớt đau và cảm thấy thư giãn hơn. Nó cũng khiến mùi thuốc sát trùng của bệnh viện ít bị nồng nặc hơn, mang lại cảm giác thư thái cho sản phụ.

Gói một chai tinh dầu trong túi đồ chuẩn bị đi sanh của bạn, và đặt một hoặc hai giọt vào một khuyến tán tinh dầu mini bên cạnh để hỗ trợ thay đổi tâm trạng và giữ được cảm giác bình tĩnh ngay lập tức (mùi hoa oải hương là liệu pháp tốt nhất giúp giải toả căn thẳng và đem lại cảm giác dễ chịu).

Lưu ý là tìm những dịch vụ sinh cho phép bạn áp dụng liệu pháp này hoặc đề cập nó đến bác sĩ đỡ đẻ của bạn trước khi áp dụng chúng nhé.

Thở sâu và đều:

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc hít thở thực sự là điều rất quan trọng. Và đôi lúc mẹ bầu có thể dễ quên.

Hơi thở đem đến rất nhiều lợi ích về thể chất và cảm xúc. Cơ thể của bạn (đặc biệt là tử cung của bạn) cần oxy để thực quá trình rặn sanh và em bé của bạn cũng cần oxy để quá trình ra đời được trọn vẹn.

Hít thở sâu là phương pháp trị liệu vô cùng hiệu quả. Nó giúp mẹ bầu tập trung chú ý đến các cơn co thắt của bạn và sẽ hỗ trợ mẹ bầu giữ bình tĩnh. Và vào cuối mỗi cơn co thắt, hãy hít một hơi thật sâu và thở ra thật nhẹ nhàng để nhắc nhở bản thân rằng cơn co thắt đó đã kết thúc, và bây giờ là giây phút nghỉ ngơi chờ các cơn gò sắp đến khác.

Cố gắng nín và thở ra thiệt đều(hít vào 5 giây, thở ra 5 giây) để đạt được sự hiệu quả nhất.

Lặp lại những câu trấn an ngắn hoặc lời cầu nguyện nào đó.
Cải thiện tình trạng căng thẳng trong lúc sinh bằng phương pháp đơn giản.

 

Lặp đi lặp lại nhiều lần lời trấn an hoặc lời cầu nguyện như một lời nhắc nhở nhỏ để giúp mẹ thêm mạnh mẽ. Sử dụng một câu thần chú khi sinh có thể giúp bạn giữ sự tập trung và thêm tự tin, bình tĩnh.

Một vài câu gợi ý sau đây có thể hỗ trợ mẹ trong quá trình sanh nở:

Vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Thiên thần nhỏ của tôi đang đến.

Tôi luôn tin tưởng ở bản thân mình.

Tôi sẽ làm được.

Có thể thực hành hít thở ra vào đều đặn và lặp lại những câu trấn an ngay bây giờ để chúng dần hình thành một thói quen cho đến ngày sinh. Đến khi chuyển dạ , mẹ có thể áp dụng chúng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Dựa vào người hỗ trợ của bạn:

Người hỗ trợ của bạn đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp bạn giữ bình tĩnh trong khi sinh. Sự hiện diện của họ có thể giúp mẹ giữ bình tĩnh và luôn trong tâm trạng nhẹ nhàng.

Họ cũng đóng vai trò là người ủng hộ bạn, giúp bạn truyền đạt mong muốn của mình với nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa,để bạn có thể tập trung vào các cơ chuyển dạ và việc hít thở.

Sinh nở là một quá trình đầy cam go và thử thách, với những mẹo “hỗ trợ mẹ bầu giữ trạng thái bình tĩnh”, hy vọng rằng sẽ hõ trợ được mẹ ít nhiều trong hành trình chuyển dạ thật bình an và vuông tròn.

Đến với Góc dành cho mẹ Nanakids để cập nhật những kiến thức sinh nở, mang thai và nuôi con bổ ích được cập nhật hằng ngày, mẹ thông thái nhé.


Người viết : MARKETING
chăm sóc mẹ bầu