Thuộc lòng kiến thức sau để xử lý hiệu quả khi trẻ sốt co giật.

Thứ bảy, 14/09/2019, 11:22 GMT+7 Lượt xem : 176

Thuộc lòng kiến thức sau để xử lý hiệu quả khi trẻ sốt co giật.

Thuộc lòng kiến thức sau để xử lý hiệu quả khi trẻ sốt co giật.

Thật là đáng sợ khi nghe về triệu chứng sốt co giật ở trẻ nhỏ. Hiện tượng sốt co giật bất thường ở trẻ thực sự khiến cho mẹ phải sợ vì không biết phải xử trí thế nào.

1. Sốt co giật là gì?

 

Đây là hiện tượng co giật khi sốt cao từ 38 độ trở lên có thể thường xảy ra ở trẻ trong lứa tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi. Tình trạng sốt co giật này càng phổ biến hơn ở trẻ đang trong độ tuổi từ 12 đến 18 tháng.

Triệu chứng sốt co giật thường được nhận biết bởi những biểu hiện như sốt, tăng nhiệt độ sốt đột ngột, trợ mắt, đơ người, tay chân giật liên hồi và sẽ tự động trở nên bình thường từ 1 đến 2 phút.

Rất nhiều bố mẹ rất hay có hành động nhét thuốc hạ sốt và hậu mộn hoặc cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi chỉ vừa mới sốt vì sợ sốt cao sẽ co giật.Điều này không có cơ sở bởi không phải trẻ nào sốt cũng bị co giật và nhiệt độ sốt cao không phải là nguyên nhân dẫn đến sốt co giật ở bé.

 

2. Nguyên nhân khiến trẻ sốt co giật:

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sốt co giật điển hình như nhiễm trùng: nhiễm do siêu vi, nhiễm do vi khuẩn, hoặc ebs cũng có thể mắc tình trạng sốt co giật sau khi tiêm ngừa. Các mũi tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella, thường khiến trẻ mắc sốt co giật nhiều nhất.

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng sốt co giật ở trẻ

Tuy nhiên, vẫn chưa có một nguyên nhân chính nào giải thích cho hiện tượng sốt co giật ở trẻ. Một số suy luận cho rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng co giật khi sốt ở trẻ là do chất hóa học nào đó trong cơ thể tiết ra hơn là do nhiệt độ sốt.

 

Xem thêm: Nguy hiểm khôn lường khi trẻ mắc số xuất huyết.

3. Làm gì khi con bị sốt co giật?

Hãy thật bình tĩnh khi thấy con sốt co giật, vì đa số các trường hợp sẽ tự chấm dứt sau 1-2 phút.

 

Trường hợp trẻ vẫn liên tục co giật sau 5 phút, nên đưa bé đến trung tâm cấp cứu gần nhất để được xử lý kịp thời. Có thể bé sẽ được cho thuốc để chống co giật.

Tuy vậy,mẹ cũng cần phải lưu ý luôn giữ cho đường thở của trẻ được thông thoáng bằng cách cho bé nằm nghiêng sang một bên, đầu hơi thấp để đờm nhớt trong miệng trẻ chảy ra, tuyệt đối không nhé bất cứ thứ gì vào miệng trẻ cũng như không giữ tay chân của bé khi con đang trong hiện tượng co giật.

Đừng sợ rằng trẻ sẽ cắn lưỡi khi lên cơn co giật, vì hầu như trong quy trình cấp cứu trẻ lên cơn co giật của các y bác sĩ, chưa có bất cứ một trường hợp nào bé sẽ tự cắn lưỡi khi lên cơn co giật.

Cũng như không được nhét bất cứ vật gì vào miệng khi con bị co giật, bởi bé đã nghiến chặt hai hàm răng của mình lại rồi nên trẻ không trể nào cắn và lưỡi hoặc để lưỡi vào phía giữa hai hàm răng..

Cấm không được vắt chanh hay bỏ sả vào miệng bé, vì khi trẻ ngưng co giật sẽ nuốt phải hột chanh hoặc sả gây nghẹt thở. Và trong thực tế, đã có trường hợp để lại di chứng ở não do trẻ bị thiếu ôxy não vì nghẹt thở như vậy.

Hầu hết những triệu chứng sốt hay co giật ở trẻ sẽ dần kết thúc hẳn sau vài phút. Sau khi bé ngưng co giật, mẹ chỉ cần cho con uống thuốc hạ sốt như là thuốc paracetamol hay ibuprofen đều có thể được.

Luôn giữ cho bản thân sự bình tĩnh và tỉnh táo để có thể xử trí một cách sáng suốt nhất khi gặp phải trường hợp trẻ mắc co giật mẹ nhé.

Và hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục “góc dành cho mẹ” để cập nhật thêm những kiến thức nuôi con bổ ích! Ngay bây giờ.

 

 


Người viết : MARKETING
cách hạ sốt nhanh an toàn hiệu quảsốt co giậttrẻ bị sốt co giật