Trẻ ăn dặm có cần được chăm sóc răng miệng hay không?

Thứ bảy, 30/11/2019, 09:50 GMT+7 Lượt xem : 1482

Trẻ ăn dặm có cần được chăm sóc răng miệng hay không?

Trẻ ăn dặm có cần được chăm sóc răng miệng hay không?

Câu trả lời là có, không gì quan trong hơn trong việc chăm sóc răng miệng và lợi cho các bé đang tập ăn dặm.

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại có suy nghĩ vô cùng chủ quan như răng sữa thì chẳng quan trọng gì vì con còn một quá trình thay răng vĩnh viễn nữa cơ mà, đợi đến lúc đó hãy bắt đầu cho bé đánh răng và có chế độ ăn uống hợp ý thì có sau đâu?

Vâng không sao đâu, đợi đến lúc đó thì đã muộn!

Chăm sóc răng sữa liệu có quan trọng hay không?

Sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm như thế nào?

Bởi việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, ăn nhiều kẹo bánh và thực phẩm nhiều đường, uống nước hoa quả thường xuyên mà không chải răng cũng như thói quen ngậm bình sữa khi đi ngủ đã dẫn đến hậu quả sâu răng có hại cho trẻ.

Răng sữa đóng vai trò thiết yếu trong quá trình bảo vệ và giữ gìn khoảng cách chồi răng giúp cho răng vĩnh viễn mọc đẹp, không hô móm hoặc lệch hàm.

Hơn nữa, răng sữa và lợi của bé đóng vai trò chính trong việc nghiền nát thức ăn trước khi răng vĩnh viễn xuất hiện, đây là khởi đầu càn thiết của toàn bộ quá trình tiêu hoá.

Thêm vào đó, Những thói quen lành mạnh để làm tiền đề cho một lối sống tốt sau này của trẻ cần được dạy bảo và hình thành ngay từ khi con còn bé, không chỉ là việc đánh răng mà còn là việc sắp xếp đồ chơi vào kệ đựng đồ chơi hay cất giữ quần áo gọn ghẽ vào tủ đựng áo quần.

Giáo dụng con từ sớm với những kỹ năng cơ bản đầu đời này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy con sau này mà không cần sử dụng những biện pháp bắt ép có thể làm tổn thương tâm lý của trẻ

 

Những mối lo ngại thường thấy về răng miệng của trẻ:

 

Trẻ ngậm bình sữa trước khi ngủ một cách thường xuyên (bình sữa chứ k phải ti giả)

Việc liên tục ngậm uống bình nước hoa quả hay sữa công thức, nước uống ngọt, liên tục ngậm kẹo ngọt khiến cho nguy cơ sung răng tăng cao do đường và axit tích tụ lâu trong khoang miệng, làm cho răng trẻ yếu đi và dễ tổn thương bởi vi khuẩn và axit.

Đưa bé đến nha sĩ kiểm tra ngay khi thấy những vết trắng ngả vàng tại chiếc răng của bé.

Mẹ nên đưa trẻ đi khám răng thường xuyên mỗi năm một lần, sau 4 hoặc 6 tuổi thì mẹ cố gắng đưa con đi kiểm tra 6 tháng 1 lần nhé.

Việc cần làm: Tạo thói quen đánh răng sau khi ăn cho bé. Nên cho trẻ sử dụng dạng kem đánh răng có chứa flour, thay bình ngậm bằng ti giả hoặc đổi sữa thành nước lọc. đối với những trẻ chưa mọc răng, mẹ nên vệ sinh lợi bằng cách nhúng gạc mềm vào nước muối ấm rồi xơ lợi cho bé.

 

Làm gì khi phát hiện cao trong răng sữa?

Nguy cơ dẫn đến các lỗ hổng trên răng thường xuất hiện là bởi vi khuẩn ăn vào trong răng dẫn đến sâu răng. Lỗ này dần càng to và ăn sâu vào bên trong theo thời gian. Những lỗ đen này rất dễ dàng phát hiển được trên bề mặt răng của trẻ.

Không nên chủ quan bỏ qua khi trẻ bị sâu răng sữa, bởi răng sữa có chức năng giữ khoảng cách để răng vĩnh viễn mọc đúng hàng tránh hiện tượng hô móm lệch cũng như những vi khuẩn sâu răng sữa còn có khả năng xâm nhập sâu vào lợi gây hư hỏng răng vĩnh viễn.

Khi răng sữa bị hỏng, sâu hay gây đau đớn cho lợi của con, mẹ bắt buộc phải làm biện pháp can thiệp cho con là nhổ, nhổ răng quá sớm dễ dẫn đến lệch hàm, xô hàm, khiến cho răng vĩnh viễn mọc không thẳng hàng hoặc bị méo mó.

Đặt lịch ngay với nha sĩ khi trẻ có dấu hiệu sâu răng và có biện pháp trám răng phù hợp nhất, tránh phải cùng phương pháp cuối cùng là nhổ răng gây lệch hàm của trẻ.

Việc cần làm: đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, không ngậm bình sữa ban đêm khi ngủ. Cố gắng làm gương cho bé và tập cho con thói quen đánh răng sớm nhất, giúp con hình thành nên thói quen bảo vệ răng miệng của chính mình càng sớm càng tốt.

 

Lợi:

Trẻ bị sưng nướu lợi thì phải làm sao

Sức khoẻ răng miệng của bé yêu không chỉ liên quan đến vấn đề sâu răng mà còn là những căn bệnh về lợi.

Trẻ ăn vặt thường xuyên mà không đánh răng dễ dẫn đến nguy cơ chảy máu chân răng thậm chí là sưng viêm lợi. Điều này xảy ra bởi cao răng quá dày, Lớp cao răng cứng, bám vào răng tạo thành cái ổ lý tưởng của vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở

Việc cần làm: đánh răng đều đặn một cách có kỹ thuật, đánh chéo góc 45 độ, trẻ trên 5 tuổi nên ưu tiên sử dụng bàn chải bằng điện tử và thường xuyên đến thăm nha sĩ 6 tháng 1 lần.


Người viết : MARKETING
bé mọc răngchăm sóc răng miệng cho bésữa mẹ có khiến trẻ bị sâu răng?trẻ sâu răng