Trẻ đột nhiên trở nên gắt gỏng, cáu kỉnh? Và đây là lý do!

Thứ hai, 22/07/2019, 15:18 GMT+7 Lượt xem : 316

Trẻ đột nhiên trở nên gắt gỏng, cáu kỉnh? Và đây là lý do!

Trẻ đột nhiên trở nên gắt gỏng, cáu kỉnh? Và đây là lý do!

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến chứng cáu kỉnh, gắt gỏng của bé. Đừng vội la lắng trẻ mà hãy bình tĩnh giải quyết theo phương pháp sau đây, mẹ nhé.

Vì sao trẻ trở nên cáu kỉnh?

Trẻ cáu gắt và phương pháp xử lý hiệu quả?

Hiện tượng trẻ bỗng nhiêu gắt gỏng, cau có bất thường, mặc dù trước đây con rất vui vẻ cười nó và hoà đồng khiến rất nhiều bố mẹ sợ trẻ đang gặp phải vấn đề tâm lý nào đó.

Nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh có con nhỏ đang trong tuổi ăn, tuổi lớn thực sự phải gọi là vô vàn. Nhưng có lẽ điều khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng nhất chính là trạng thái cảm xúc thay đổi thất thường của trẻ.

 

Cảm xúc của trẻ bị ảnh hưởng bởi hành động gắt gỏng thường xuyên của cha mẹ:

Trẻ  nhỏ từ 1 đến 7 tuổi, đây là lứa tuổi dễ dàng bắt chước và làm theo những hành động của người lớn nhất. Trẻ có khả năng quan sát và tập trung rất nhanh hành động của người lớn.

Vì thế, có thể nguyên do cáu gắt của trẻ là vì suy nghĩ và bắt chước theo hành động của ma mẹ mà không tự ý thức điều này là đúng hay sai.

làm sau để trẻ hết cáu kỉnh?

Điều này giải thích tại sao, ở những đất nước phương Tây văn minh, nếu cha mẹ có xích mích với nhau thường để trẻ ở ngoài, hoặc chờ cho bé đi học, sau đó “vợ chồng đóng cửa bảo nhau” giải quyết và tranh luận những xích mích khi không có mặt trẻ, để tránh làm ảnh hưởng tới suy nghĩ của con, khiến con học theo những điều không hay.

 

Trẻ cáu gắt vì đang buồn ngủ hoặc  mệt:

“Đừng bao giờ hy vọng rằng trẻ sẽ nghe lời mẹ nếu con đang mệt hay buồn ngủ” – Naomi Richards (chuyên viên tư vấn kỹ năng làm cha mẹ) cho biết.

Sau khi đi học hoặc đi chơi về, trẻ sẽ chìm trong trạng thái mệt mỏi hoặc mất sức, bởi vì thế mà mẹ không nên hỏi han hoặc làm phiền bé quá nhiều mà hãy để trẻ có thời gian nghỉ ngơi nhất định.

Không như người lớn, trẻ đang ở trong trạng thái cáu gắt ít có khả năng kìm chế và dễ dàng bộc phát ra những cộc cằn, khó chịu của bản thân.

Trường hợp này mẹ không nên hỏi han quá nhiều, hãy pha cho con một ly sữa, một cốc nước cam, hỏi vài câu hỏi nhỏ như là, con học về hôm nay có gì vui không, có mệt không, và để bé được nghỉ ngơi một lát trên chiếc giường cá nhân của mình.

 

Hơn thua bạn bè khiến trẻ trở nên gắt gỏng, khó chịu:

Trẻ con thì lúc nào cũng có tính háo thắng cao và sẽ trở nên buồn bã, khóc than khi mình thua ở một trò chơi hoặc cuộc đua nào đó

Trường hợp này mẹ không nên quát mắng bé, mà hãy tâm sự nhẹ nhàng, tái diễn hành động của bé lại y hệt để trẻ thấy điều này là sai và không nên tiếp tục.

Hãy đứng ra làm hoà và giúp bé kết nối, hàn gắn lại mối quan hệ với bạn của mình nếu mẹ đang cùng trẻ ở trong tình huống đó. Điều này sẽ khiến bé thay đổi suy nghĩ và chiêm nghiệm ra được nhiều điều cho bản thân con.

 

Luôn bên bé để bé không có cảm giác cô đơn

 

Trẻ con là những thiên thần nhỏ luôn muốn bản thân mình là tâm điểm chú ý của người khác, con sẽ giận dỗi, buồn bã và cáu gắt khi không nhận được sự quan tâm và chú ý từ bố mẹ của mình bởi bố mẹ bận nấu ăn dọn dẹp hay giải quyết công việc qua điện thoại với sếp, đồng nghiệp.

tại sau bé hay cáu gắt với bố mẹ?

Cho bé biết rằng mình đang bận và hứa hẹn sẽ chơi với trẻ sau khi công việc xong xuôi(và nên thực hiện lời hứa đó). Giúp con hiểu được rằng không phải lúc nào mẹ cũng có thể ở bên bé, đôi khi mẹ bận việc và bé phải đợi chó đến khi công việc của mẹ đã hoàn thành.

Quan sát, theo dõi, luôn bên con để nhận ra và giải quyết những biểu hiện bất thường của bé là điều mà các bậc phụ huynh nào cũng cần phải lưu tâm và để ý. Cho con biết rằng cha mẹ sẽ luôn dõi theo, lắng nghe và làm chỗ dựa cho chúng bất cứ khi nào.

Hãy đến với Nanakids để cùng nhau chia sẻ những kiến thức nuôi con bổ ích nhất ngay bầy giờ mẹ nhé.

 

 


Người viết : MARKETING
bé cáu kỉnh phải làm sao?cách dạy trẻ hiệu quảtrẻ cáu gắt