Trẻ sơ sinh nên ngủ chung giường cùng bố mẹ hay không?

Thứ ba, 10/12/2019, 14:58 GMT+7 Lượt xem : 1400

Trẻ sơ sinh nên ngủ chung giường cùng bố mẹ hay không?

Trẻ sơ sinh nên ngủ chung giường cùng bố mẹ hay không?

Ắt hẳn là bố mẹ trẻ đều mang tâm trạng hoang mang và lo lắng không biết có nên cho bé ngủ chung giường hay không, khi liên tiếp có những thông tin báo chí về việc trẻ tử vong và bị đè ngạt thở, trẻ đột tử khi ngủ chung giường với bố mẹ.

Dẫu có là hàng ngàn cảnh báo được đưa ra từ các chuyên gia y tế, với lời khuyên nên cho con ngủ một mình trong nôi trẻ em cá nhân, tập cho bé tự ngủ với vị trí riêng biệt của chúng, nhưng có một số trường hợp bất khả kháng như phòng nhỏ, chật hẹp, gia đình không có điều kiện sắm nôi cho con… thì việc cho bé ngủ chung giường bố mẹ có lẽ là điều bất khả kháng.

Dù là như vậy, nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé khi nằm chung với bố mẹ, và đảm bảo rằng con đủ an toàn trước nguy cơ đột tử sau sinh, mẹ cũng nên thuộc lòng một số lưu ý sau đây.

Một số lưu ý khi cho bé nằm chung giường với bố mẹ:

có nên cho ebs ngủ chung với bố mẹ hay không?

1. Cha mẹ nên nằm đệm thấp và rộng rãi thay vì nằm giường vì có thể khi trẻ đã biết lẫy, biết bỏ, con sẽ tìm cách tự động leo xuống giường với những thao tác không mấy an toàn.

 

2. Bé ngủ chung có thể bị ngộp thở nếu nằm kẹp giữa cha mẹ. Vì thế, nên cho con nằm trong cùng và sách vách tường. Với bố mẹ béo phì, hoặc có thời gian chăm con mệt, dễ ngủ và ngủ giấc sâu, nên lưu ý cho trẻ nằm phái trong cùng, không sắp xếp chiều thú bông hay chăn gối dày khi cho bé nằm chung với bố mẹ.

Có thể sử dụng hai chiếc nệm riêng biệt, một chiếc đệm dành riêng cho cha mẹ, và một chiếc đệm dành cho bé nhỏ hơn, đặt hai chiếc đệm cách nhau từ 5 đến 10 cm.

Nếu diện tích phòng ngủ rộng rãi, mẹ có thể sử dụng nôi liền kề giường ngủ của bố mẹ, với một bên quây nôi được mở ra, đây cũng là thiết kế nôi thuận tiện để mẹ ẵm bế và cho bú, thay tã trong 3 tháng đầu của trẻ.

 

3. Đừng lựa chọn loại đệm mềm và lún vì kiểu đêm này có thể khiến bé tử vung, nên sử dụng đệm không quá mềm nhão và có độ cứng nhất định.

Bọc đệm bằng chiếc gra đêm có kích cỡ phù hợp, điều này cần được lưu ý không chỉ ở đệm của bố mẹ mà còn là đệm của em bé.

Không nên đắp chăn dày cho trẻ, nên sử dụng loại chăn mỏng(chăn vải mùng), nếu không mẹ có thể tránh lạnh cho con bằng cách sử dụng túi ngủ hoặc có cách quấn bé phù hợp.

Đệm nước, đệm cao su, ghế sofa, đệm hơi đều là những loại đệm tuyệt nhiên không được sử dụng cho trẻ vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ cơ xương chưa phát triển cũng như thóp não chưa đóng kín.

 

4. Trước khi bé ra đời, bố mẹ nên kiêng rượu và chất kích thích, đặt biệt là bố không nên hút thuốc trong phòng, không nằm gần con khi có mùi thuốc lá hoặc rượu còn nồng nặc.

 

5. Khi vừa cho bé bú xong, mẹ nên đặt bé ngủ tại đúng vị trí đã nêu trên, không nên cho trẻ nằm sấp trên ngực hoặc bụng mẹ.

 

6. Không cho anh/chị lớn (dù anh chị bao nhiêu tuổi) nằm cạnh trẻ sơ sinh khi ngủ.

 

7. Với trẻ sơ sinh nhẹ cân, sanh non, nên chuẩn bị cho con nôi cũi trẻ em cá nhân, tuyệt đối tránh để cho trẻ ngủ chung giường cùng bố mẹ

 

8. Buộc tóc gọn gàng thường xuyên, hoặc cắt tóc ngắn trước khi sinh để tránh tóc dài vướng đường thở của con khi ngủ cùng trẻ.

 

9. Không cho bé nằm sấp khi ngủ dù con ngủ chung hay riêng với cha mẹ. Đặt camera trong khu vực nôi cá nhân của con, thường xuyên thăm chừng giấc ngủ của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời nhất.


Người viết : MARKETING
có nên cho bé nằm chungiwuowngf bố mẹ